Điều chỉnh kích thước chữ

Hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi lại để phòng dịch Covid-19

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Tổng cục đường bộ, các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa và Sở GTVT các địa phương hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi lại để phòng dịch Covid-19.

Audio
Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi lại để phòng dịch Covid-19

Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi lại để phòng dịch Covid-19

Từ ngày hôm nay (30/3 đến hết ngày 15/4), Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục đường bộ, các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa và Sở GTVT các địa phương hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi lại để chủ động phòng dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tạm dừng toàn bộ hoạt động xe hợp đồng trên 9 chỗ, xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.HCM từ 0h ngày 30/3 - 15/4.

Các tuyến cố định đi Hà Nội/TP.Hồ Chí Minh và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km. Đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế và trên xe không quá 20 người. Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại.

Bên cạnh đó, không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách. Đối với trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT phải báo cáo Tổng cục Đường bộ để xem xét giải quyết.

Bộ GTVT chỉ đạo cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chỉ được khai thác vận chuyển hành khách 1 chuyến/ngày trên đường bay Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh - Hà Nội, Hà Nội - Đà Nẵng hoặc Phú Quốc - Hà Nội, chặng bay TP.Hồ Chí Minh - Đà Nẵng hoặc Phú Quốc - TP.Hồ Chí Minh.

Dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi - đến Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Nếu phát sinh nhu cầu chuyên chở hành khách từ các cảng hàng không địa phương đến Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh và ngược lại, các hãng hàng không đề nghị đến Cục Hàng không Việt Nam từng trường hợp cụ thể để xem xét, quyết định.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng không phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc cách ly của tổ bay người nước ngoài, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống dịch lây lan của Bộ Y tế.

Đối với Cục Đường sắt Việt Nam, chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt và các doanh nghiệp vận tải đường sắt kể từ 0h ngày 30/3 - 15/4 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách mỗi ngày. Trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt, doanh nghiệp vận tải đường sắt phải báo cáo Cục Đường sắt để xem xét, giải quyết.

Bộ GTVT chỉ đạo cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với cơ quan biên phòng, y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên. Phối hợp với các cảng, công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm công việc trên tàu. Giảm tối đa các tuyến tàu chở khách từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý tối chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Ngoài ra, các sở GTVT báo cáo UBND tỉnh, Thành phố để chỉ đạo tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hoá.

Các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương đi/đến Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải hành khách để chủ động phòng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường.

P.V