Điều chỉnh kích thước chữ

Hãng điện tử ZTE của Trung Quốc sắp được "hồi sinh"

(CLO) Theo Reuters, Trung Quốc có thể dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ, trong đó có đậu nành, trước động thái của Mỹ muốn "vực lại hoạt động của ZTE".

leftcenterrightdel
Trụ sở công ty ZTE. (Ảnh: Reuters)

ZTE - Nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 2 Trung Quốc bị Washington trừng phạt bằng lệnh cấm kéo dài 7 năm với lý do ZTE vi phạm các điều khoản của một cam kết năm 2017. Lệnh cấm đã khiến ZTE không thể tiếp cận đến những linh kiện công nghệ cần thiết để xây dựng hầu hết các sản phẩm, từ vi mạch bán dẫn của Qualcomm Inc. đến chip quang của Lumentum Holdings Inc.

Tuy nhiên, theo Reuters ngày 14/5 dẫn các nguồn tin cho biết, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán một thỏa thuận nhằm giúp trì hoãn các lệnh trừng phạt của Mỹ mà theo đó doanh nghiệp nước này bị cấm bán thiết bị cho ZTE. Đổi lại, Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với đậu nành Mỹ.

Giá đậu nành giao sau tăng vọt sau khi tin trên được công bố. Giá đậu nành giao tháng 7 tăng 14,5 USD lên 1.017,75 USD mỗi 5.000 bushel.

Trung Quốc hồi đầu tháng trước thông báo sẽ đánh thuế 25% lên 106 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có đậu nành, ô tô và rượu whiskey. Trung Quốc đưa ra quyết định này sau khi Tổng thống Donald Trump công bố danh sách hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ bị đánh thuế nhập khẩu.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục leo thang trong những tháng qua. Tuy nhiên, căng thẳng có dấu hiệu hạ nhiệt vào ngày 13/5 khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ giúp ZTE “sớm kinh doanh trở lại”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này đánh giá cao quyết định của Mỹ “đưa ZTE hoạt động trở lại”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lu Kang cho biết Trung Quốc đang đàm phán chặt chẽ với Mỹ về ZTE, công ty này dường như đã ngừng hoạt động sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE trong 7 năm.

leftcenterrightdel
Nhân viên của ZTE vui mừng  trước cơ hội ZTE được "hoạt động trở lại". (Ảnh: TL)

Nhân viên của ZTE, vui mừng và ủng hộ mạnh mẽ tuyên bố này của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin tức này đã thúc đẩy các cổ phiếu liên quan đến viễn thông và bán dẫn ở Trung Quốc tăng điểm mạnh nhất vào thứ Hai (14/5).

Tập đoàn Zhong Fu Tong, một nhà cung cấp dịch vụ bảo trì mạng truyền thông cho ZTE, đã tăng 10% so với mức đỉnh trong ngày.

Tuy nhiên, Edison Lee, một nhà phân tích của Jefferies, bày tỏ sự thận trọng về tin tức này trong một lưu ý của các nhà đầu tư, nói rằng "nó không có nghĩa là xung đột thương mại tập trung vào công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã qua".

 H.Lâm