Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng hóa "made in Viêt Nam" liên tục bị điều tra chống bán phá giá

(CLO) Trong thời gian gần đây, các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu “made in Việt Nam” liên tục bị điều tra chống bán phá giá tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới “thể trạng” của doanh nghiệp;...

Audio

Theo thống kê của Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương, tính tới thời điểm cuối tháng 3/2021, đã có 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khởi xướng điều tra đối với 203 mặt hàng có nguồn gốc từ Việt Nam.

Các vụ điều tra phòng vệ thương mại đa phần liên quan tới chống bán phá giá, một số ít là kiện chống trợ cấp, kiện tự vệ;...

Pin năng lượng mặt trời của Việt Nam đang bị Ấn Độ điều tra chống bán phá giá.

Pin năng lượng mặt trời của Việt Nam đang bị Ấn Độ điều tra chống bán phá giá.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, tần suất các vụ điều tra thương mại đối với hàng hóa Việt Nam đang có xu hướng ra tăng. Riêng trong năm 2020, có 39 vụ điều tra, cao gấp 2,5 lần tổng vụ việc của năm 2019.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, hiện nay, các thị trường truyền thống sử dụng các vụ kiện nhằm phòng vệ thương mại, chống bán giá phá, như Mỹ và EU đang có xu hướng giảm, hoặc giữ nguyên.

Trong khi đó, các thị trường dễ tính hơn như Thái Lan, Ấn Độ, Ai Cập, Malaysia,... lại có xu hướng gia tăng các vụ điều tra thương mại.

Cũng theo Cục Phòng vệ Thương mại, nếu như trước đây, chỉ mặt hàng có kim ngạch lớn như thủy sản, da giày, thì nay, ngay cả những mặt hàng có kim ngạch chỉ vài chục triệu USD như lò xo, giường... cũng phải đối mặt với điều tra phòng vệ thương mại.

Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, các vụ điều tra thương mại sẽ khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam giảm sút và có nguy cơ mất thị trường. Trong trường hợp bị xử thua, các quốc gia khởi kiện có thể áp thuế cao đối với hàng hóa Việt Nam, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa “made in Việt Nam” so với các sản phẩm tới từ các thị trường không bị áp thuế khác.

Việc tham gia giải quyết các vụ việc phòng vệ thương mại  làm tăng chi phí xuất khẩu của doanh nghiệp. Có trường hợp, ngay khi vụ việc phòng vệ thương mại được khởi xướng, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã phải đối mặt với việc đảo lộn và thay đổi kế hoạch kinh doanh, đầu tư sản xuất, chiến lược mặt hàng của doanh nghiệp để đáp ứng với những thay đổi mới của thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, các chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu đang ngày càng được mở rộng và liên kết nhiều quốc gia với nhau, tác động đến biện pháp phòng vệ thương mại. Vì thế, các vụ kiện thương mại phát sinh những xu hướng mới như kiện chùm, kiện chống lẩn tránh thuế, kiện kép...

Để giảm thiểu các tác động từ việc điều tra phòng vệ thương mại, ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho biết: Cục Phòng vệ Thương mại đã đưa ra khuyến nghị tới doanh nghiệp, ngành hàng cần có sự chuẩn bị, trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật phòng vệ thương mại. 

Để hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế rủi ro, Cục sẽ chú trọng cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp. 

“Đồng thời, tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp lý phù hợp với chủ trương, chính sách của nhà nước về phòng, chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp; hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến xuất xứ hàng hóa…”, ông Trung cho biết.

Việt Vũ

 
 
Tin mới
Từ ngày mai, Lào Cai cho phép phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao hoạt động trở lại

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa có công văn cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại như: phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao, dạy múa, bể bơi. Thời gian hoạt động bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 20/9.

Ông lớn công nghệ Google dự kiến cung cấp thêm kênh miễn phí nền tảng Smart TV trong thời gian tới

(CLO) Nhằm mang đến những trải nghiệm hình ảnh chân thật và sống động hơn cho người dùng, Google dự kiến trong thời gian tới sẽ cung cấp thêm các kênh truyền hình miễn phí trên các thiết bị ngoại vi được cung cấp bởi Google TV.

iPhone 13 chính hãng chưa về, hàng xách tay được chào bán với giá rẻ bất ngờ

(CLO) iPhone 13 và iPhone Pro Max hàng xách tay đang được một đơn vị tại Việt Nam mời chào với giá rẻ bất ngờ, thấp hơn nhiều so với số liệu của nhà sản xuất.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

(CLO) Quận Hai Bà Trưng đề xuất thành phố Hà Nội mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10.

Hơn 82.000 shipper tại TP.HCM đăng ký hoạt động trong 1 ngày, cơ sở xét nghiệm quá tải

(CLO) Khi Sở Công Thương cho phép tăng số lượng và thời gian xét nghiệm cho shipper lên gấp 5 lần, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trạm y tế lưu động quận, huyện đã bị quá tải.

Cần Giờ mở cửa đón đoàn khách đầu tiên sau nhiều tháng giãn cách

(CLO) Các địa điểm du lịch như khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch Dần Xây, Đảo khỉ... tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã đón đoàn khách đầu tiên trong ngày 19/9.

Hà Nội: Ổ dịch lớn nhất cơ bản được kiểm soát, dự kiến đưa người dân đi cách ly trở về

(CLO) Ổ dịch phường Thanh Xuân Trung cơ bản được kiểm soát, quận Thanh Xuân đang xây dựng kế hoạch, dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) trở về.

Phó Chủ tịch nước thăm động viên, trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại An Giang

(CLO) Ngày 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng .

Hàng Trung thu khan hiếm, tiểu thương mang cả mặt nạ Halloween để bán

(CLO) Cận kề Tết Trung thu, nhu cầu mua sắm đồ chơi, quà tặng của người dân tăng cao nhưng hầu như các hàng quán đều không có hàng để bán. Nhiều cửa hàng chấp nhận đưa hàng cũ ra bán, thậm chí mang cả đồ Halloween để bán cho khách.