Điều chỉnh kích thước chữ
Giao dịch thương mại điện tử:

Hàng hóa trị giá dưới 1 triệu đồng được miễn kiểm tra hải quan

(CLO) Để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, trong trường hợp hàng hóa có trị giá hải quan từ 1.000.000 đồng trở xuống, sẽ được miễn giấy phép, miễn điều kiện, miễn kiểm tra chuyên ngành.

Audio

Sự kiện: hải quan

Hàng hóa trị giá dưới 1 triệu đồng khi giao dịch qua thương mại điện tử được miễn kiểm tra hải quan. Ảnh minh họa

Hàng hóa trị giá dưới 1 triệu đồng khi giao dịch qua thương mại điện tử được miễn kiểm tra hải quan. Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Đề án nêu rõ, về thủ tục hải quan đối với hoạt động thương mại điện tử phải đơn giản, nhanh chóng, đảm bảo việc quản lý của cơ quan hải quan, thu đúng, thu đủ thuế xuất khẩu nhập khẩu, phòng chống gian lận thương mại.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, trong trường hợp hàng hóa có trị giá hải quan từ 1.000.000 đồng trở xuống, sẽ được miễn giấy phép, miễn điều kiện, miễn kiểm tra chuyên ngành (đối với hàng hóa phải cấp phép, điều kiện, kiểm tra chuyên ngành) trừ trường hợp các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực có thông báo gửi đến Tổng cục Hải quan hàng hóa không được phép miễn giấy phép, điều kiện, kiểm tra chuyên ngành.

Hàng hóa có trị giá hải quan trên 1.000.000 đồng nhưng thuộc danh mục hàng hóa được miễn giấy phép, điều kiện, kiểm tra chuyên ngành theo số lượng/định lượng nhất định thì được miễn giấy phép, điều kiện, kiểm tra chuyên ngành.

Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân không được thu gom hàng hóa theo tiêu chuẩn miễn giấy phép, điều kiện, kiểm tra chuyên ngành của các tổ chức, cá nhân mua hàng giao dịch qua thương mại điện tử khác. Trường hợp có vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì các trường hợp miễn giấy phép, điều kiện, kiểm tra chuyên ngành không áp dụng trong trường hợp các bộ có cảnh báo về an toàn thực phẩm, lây lan dịch bệnh, gây nguy hại cho sức khỏe, tính mạng con người, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, nguy hại cho kinh tế, cho an ninh quốc gia hoặc có văn bản thông báo dừng áp dụng chế độ miễn kiểm tra chuyên ngành trước thông quan.

Thế Vũ