Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng không Việt sắp có đường bay thẳng đến Mỹ

CLO) Chiều 15/2, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã thay mặt Cục Hàng không Mỹ chính thức trao chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) cho Việt Nam, tạo là tiền đề quan trọng để nước ta mở đường bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019. 

Audio
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink thay mặt Cục Hàng không Mỹ trao chứng chỉ CAT 1 cho ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam. Ảnh: Tô Thế

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink thay mặt Cục Hàng không Mỹ trao chứng chỉ CAT 1 cho ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam. Ảnh: Tô Thế

Theo đại diện Cục hàng không Việt Nam, có được chứng chỉ phê chuẩn của cơ quan hàng không Mỹ cũng có nghĩa toàn bộ hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực hàng không dân dụng, hệ thống tiêu chuẩn, quy định về an toàn hàng không; công tác đào tạo và huấn luyện nguồn nhân lực, hệ thống công nghệ thông tin và công tác thanh kiểm tra, giám sát của nhà chức trách hàng không cũng như khả năng khắc phục sau thanh, kiểm tra đã được đánh giá.

CAT1 là chuẩn giám sát an toàn hàng không được phê chuẩn bởi chương trình đánh giá an toàn hàng không quốc tế của FAA, dựa trên 8 tiêu chuẩn an toàn trọng yếu của ICAO. 

Từ năm 2012, Việt Nam đặt mục tiêu được phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không CAT 1, sau đó Cục Hàng không đề nghị Boeing hỗ trợ tư vấn tăng năng lực.

Năm 2013, sau khi chuẩn bị xong, FAA đã vào đánh giá kỹ thuật lần đầu và phát hiện 49 điểm chưa đáp ứng, quá nửa là lỗi hệ thống, trong đó có việc chính sách hàng không chưa đầy đủ, tổ chức chưa đạt yêu cầu...

Đến năm 2017, thời điểm các hãng hàng không của Việt Nam muốn khai thác thị trường Mỹ, Cục Hàng không quyết định khởi động lại kế hoạch này. Cuối tháng 11.2018, FAA thực hiện đợt thanh sát chính thức đối với hàng không Việt Nam.

Kết quả 4 lĩnh vực được FAA đánh giá tốt là hệ thống văn bản quy pháp pháp luật, tiêu chuẩn, công cụ quản lý và tổ chức hàng không dân dụng. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, đạt CAT 1 mới chỉ là một trong những điều kiện chính về mặt kỹ thuật, mở ra cơ hội bay thẳng đi Mỹ, góp phần nâng tầm hàng không Việt Nam trên thị trường hàng không quốc tế.

Ngoài ra, để được chính thức chấp thuận bay đến Mỹ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như vấn đề thủ tục an ninh, nguồn lực tài chính của các hãng hàng không trong nước.

Hiện Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều đã lên kế hoạch mở đường bay đến Mỹ, trong đó Vietnam Airlines dự định bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019. 

Phương Nhi