Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt quốc gia châu Á gia tăng hạn chế đối với Anh vì biến thể virus Corona mới

(CLO) Nhật Bản và các quốc gia châu Á khác đang gia tăng thêm hàng loạt các hạn chế toàn cầu đối với việc đi lại từ Vương quốc Anh, trong bối cảnh lo ngại về một biến thể virus Corona mới được cho là có khả năng lây truyền cao hơn các chủng đã từng phát hiện cho đến nay.

Audio
Máy bay của British Airways tại Sân bay Heathrow của London: Một loạt các điểm đến ở châu Á đang áp đặt các hạn chế đối với việc đi lại từ Anh vì lo ngại về sự đột biến của virus Corona. Ảnh: Reuters

Máy bay của British Airways tại Sân bay Heathrow của London: Một loạt các điểm đến ở châu Á đang áp đặt các hạn chế đối với việc đi lại từ Anh vì lo ngại về sự đột biến của virus Corona. Ảnh: Reuters

Ông Katsunobu Kato, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản vào sáng thứ Tư (23/12) ra thông báo lệnh cấm tạm thời đối với du khách nước ngoài đến từ Anh, bắt đầu từ thứ Năm. Singapore, Philippines và Hàn Quốc đều công bố hạn chế du lịch mới của họ kể từ thứ Ba, sau các biện pháp của Ấn Độ và Hong Kong vào thứ Hai.

Ông Kato cho biết, chỉ những công dân Nhật Bản trở về từ Anh, cũng như những công dân nước ngoài có giấy phép cư trú hợp lệ, mới được phép nhập cảnh vào nước này "trong thời điểm hiện tại". Họ sẽ được yêu cầu ở trong khu cách ly trong 14 ngày - một quy định đã được nới lỏng vào tháng 11 đối với những du khách trở về sau các chuyến công tác ngắn ngày.

Từ Chủ nhật (20/12) trở đi, công dân quay trở lại Nhật Bản chỉ được phép cách ly tại nhà nếu họ có thể nộp bằng chứng về xét nghiệm COVID-19 âm tính được cấp không quá 72 giờ trước khi khởi hành. Nếu không, họ sẽ phải ở tại một cơ sở kiểm dịch được chỉ định.

Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh rằng, chưa thấy bằng chứng nào về biến thể này gây chết người nhiều hơn hoặc khiến người bệnh nặng hơn. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói trong một tuyên bố gần đây rằng,  biến thể virus mới dường như có nguy cơ lây lan cao hơn tới 70%.

Về phần mình, Philippines sẽ tạm thời cấm tất cả các chuyến bay từ Vương quốc Anh từ thứ Năm (24/12) cho đến ít nhất là ngày 31/12.

Tất cả những du khách đã đến Vương quốc Anh trong vòng 14 ngày sau khi đến Philippines - bao gồm cả những người chỉ quá cảnh - cũng tạm thời bị hạn chế nhập cảnh vào nước này trong cùng thời gian, lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của Manila cho biết.

Một quan chức y tế Hàn Quốc thông báo rằng, các chuyến bay từ Vương quốc Anh sẽ bị tạm dừng cho đến cuối năm nay.

Trong khi đó, Bộ Y tế Singapore cũng cho biết họ tạm thời cấm tất cả những người có thẻ làm việc dài hạn và khách ngắn hạn có lịch sử du lịch đến Vương quốc Anh trong hai tuần qua.

Đối với những người Singapore trở về và là thường trú nhân, họ sẽ phải được xét nghiệm Covid-19 khi đến nơi, trước khi bị cách ly 14 ngày.

Bộ Y tế Singapore cho biết trong tuyên bố của mình: 'Mặc dù chủng virus này được cho là có khả năng lây truyền cao hơn, nhưng hiện tại vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định xem nó có liên quan đến bất kỳ thay đổi nào về mức độ bệnh, phản ứng kháng thể hoặc hiệu quả của vắc xin hay không. Các khía cạnh này đang được điều tra bởi các nhà chức trách Vương quốc Anh. Bộ Y tế sẽ đánh giá dữ liệu khi nó xuất hiện và xem xét các biện pháp biên giới của chúng tôi cho phù hợp'.

Đài Loan đã đình chỉ việc áp đặt lệnh cấm nhưng họ sẽ giảm một nửa các chuyến bay chở khách giữa Đài Bắc và London kể từ thứ Tư (23/12). Chính quyền Đài Bắc cũng cho biết, tất cả hành khách đến từ Vương quốc Anh hoặc bất kỳ ai từng ở Anh trong 14 ngày qua sẽ được đưa vào diện kiểm dịch tập trung.

Các nước châu Âu đã nhanh chóng tạm thời đóng cửa biên giới với Anh sau khi nước này thừa nhận vào cuối tuần qua rằng biến thể virus Corona mới đã không được kiểm soát ở một số vùng của đất nước.

Chính quyền Hong Kong vào thứ Hai (21/12) cũng tuyên bố sẽ cấm nhập cảnh bất kỳ ai đã từng ở Anh trong hai tuần qua, trong khi Ấn Độ cho biết họ sẽ tạm dừng các chuyến bay từ Anh cho đến ngày 31/12.

Một số quốc gia Trung Đông bao gồm Ả Rập Xê-út, Israel, Kuwait và Oman cũng đã thông báo việc tạm ngừng các chuyến bay qua lại Vương quốc Anh, từ một tuần đến 11 ngày.