Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt sai phạm tại dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương

(CLO) Từ khi dự án đi vào hoạt động sản xuất, đường băng truyền xỉ thải của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương đã tác động, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân. Mới đây, Sở TN&MT Hải Dương đã chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản của đơn vị này.

Audio

Xây dựng công trình không giấy phép 

Theo phản ánh của người dân, Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương ở xã Quang Thành (huyện Kinh Môn) khi đi vào vận hành đường băng truyền xỉ thải đã phát sinh khói bụi và tiếng ồn lớn, khiến người dân khu dân cư Mạc Ngạn, phường Đồng Lạc (Chí Linh) bức xúc. Ngoài ra, thời gian gần đây đã xảy ra việc sạt lở đất rừng ở khu vực giáp ranh bãi thải xỉ Nhiệt điện BOT Hải Dương…

Tại báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện khu bãi thải xỉ thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT, chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương còn một số tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản.

Cụ thể, diện tích bãi thải xỉ chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh ra khỏi hành lang thoát lũ khu vực nên công trình chưa có giấy phép xây dựng. Do sức ép tiến độ nên trong quá trình thi công, vận hành bãi thải xỉ có một số vi phạm như làm mất các mốc ranh giới được bàn giao trên thực địa, thi công vượt độ cao cho phép, thu hồi một phần đất phát sinh từ hoạt động thi công nhưng không đăng ký. Vận chuyển một phần đất thu hồi ra ngoài khi chưa được UBND tỉnh cho phép. Quá trình vận hành nhà máy làm phát sinh một số vấn đề môi trường khiến người dân có ý kiến...     

Để làm rõ những vấn đề trên, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã ký quyết định 2445 thành lập Tổ công tác để khảo sát, đánh giá lại việc xây dựng, vận hành đường băng truyền xỉ thải của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương tác động, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương do Công ty TNHH Điện lực Jaks làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, xây dựng trên diện tích gần 200 ha tại xã Quang Thành (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Nhà máy có 2 tổ máy phát điện được đưa vào hoạt động phát điện thương mại với công suất phát điện 1120MW, sử dụng nguyên liệu đốt là than.

Việc này nhằm thực hiện Thông báo Kết luận số 378-TB/TU ngày 16/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về việc giải quyết những ảnh hưởng, tồn tại liên quan đến cuộc sống của một số hộ dân sau khi dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương đi vào hoạt động.

Theo đó, Tổ Công tác sẽ do ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương làm tổ trưởng với nhiệm vụ đánh giá tác động, ảnh hưởng của việc xây dựng, vận hành đường băng chuyền xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân. Làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, chính quyền trong việc tái định cư cho các hộ dân, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư vận hành dự án hiệu quả.

Quan tâm, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng, Tổ công tác còn có nhiệm vụ hỗ trợ cho chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết có liên quan đến các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ. Chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên, đất đai, khoáng sản cùng việc xây dựng, quản lý bãi xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện BOT.

hang loat sai pham tai du an nha may nhiet dien bot hai duong hinh 1

Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương (ảnh st)

Phó chủ tịch tỉnh Hải Dương yêu cầu xử lý dứt điểm những sai phạm

Sau khi thành lập, ngày 27/8 vừa qua, Tổ công tác đã tổ chức cuộc họp để nghe Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành, địa phương có liên quan báo cáo về các vấn đề có liên quan đến đất đai, môi trường, khoáng sản của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương.

Qua đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo đề xuất những vấn đề có liên quan đến công tác quản lý đất đai, môi trường, khoáng sản trong quá trình triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện BOT, đặc biệt là dự án bãi thải xỉ, các tồn tại, thiếu sót; đề xuất các giải pháp, khắc phục trong thời gian tới; đề xuất triển khai việc đánh giá các tác động ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân khi xây dựng, vận hành đường băng xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Thông báo kết luận số 378-TB/TU ngày 16/8/2021.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề xuất các vấn đề có liên quan đến đề điều, công tác quản lý, bảo vệ rừng; các tồn tại, vướng mắc, đề xuất các giải pháp khắc phục theo quy định.

Tại cuộc họp, UBND thị xã Kinh Môn cũng có báo cáo, đánh giá các vấn đề có liên quan đến đất đai, môi trường, khoáng sản thuộc thẩm quyền của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện BOT; các tồn tại, bất cập, đề xuất các giải pháp khắc phục các tồn tại, bất cập trong thời gian tới.

Qua đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu BOT khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá rõ mức độ và khả năng sử dụng thải xỉ của nhà máy. Về khói bụi, trên cơ sở quan trắc, cần công khai cho địa phương để kịp thời theo dõi, giám sát.

Về thải xỉ, nhà đầu tư khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng sử dụng thải xỉ này vào các lĩnh vực khác phù hợp. Bên cạnh đó, cần có báo cáo đánh giá mức độ ảnh hưởng ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển thải xỉ đến người dân; làm cơ sở để lên phương án quy hoạch tái định cư cho những người dân bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu Nhà đầu tư làm rõ phần diện tích đất không thuộc phạm vi khai thác nhưng vẫn tiến hành khai thác và ngược lại phần diện tích được giao thì lại không tiến hành khai thác. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiểm tra khối lượng khai thác, xác định đo kiểm từ đó xác định về nghĩa vụ thuế, trách nhiệm với các cơ quan liên quan, xử lý dứt điểm những sai phạm.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./. 

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tung tin chữa COVID-19 bằng giun đất, Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Nữ diễn viên Angela Phương Trinh bị lực lượng chức năng mời làm việc và xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.

Dự báo thời tiết 20/10: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 201/0: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, ngày nắng. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác dông; gió nhẹ.

Sơn La: Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) 2 bệnh nhân là lao động tự do từ thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Sơn La được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Phiên toà phúc thẩm liên quan đến sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tại dự án khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM dự kiến được đưa ra xét xử ngày 29/11. Trong đó, ông Tài viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%

(CLO) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%.