Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt trường học trên cả nước đóng cửa vì Covid-19 quay trở lại

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã thông báo đóng cửa các cơ sở giáo dục, trong đó có hàng chục nghìn thí sinh chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020.

Audio
Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học đề phòng lây nhiễm virus corona. Ảnh minh họa.

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học đề phòng lây nhiễm virus corona. Ảnh minh họa.

Hải Dương là địa phương mới nhất thông báo đóng cửa trường học sau khi phát hiện thêm ca mắc Covid-19 trên địa bàn.

UBND tỉnh Hải Dương quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ từ ngày 14/8 đến khi có thông báo mới.

Học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn thực hiện cách ly xã hội theo quyết định của UBND tỉnh ban hành hôm 13/8.

Trước đó, sau khi trên địa bàn có trường hợp dương tính với COVID-19, nhiều người du lịch từ Đà Nẵng trở về chưa biết nguy cơ lây bệnh ra sao vì thế, UBND quận Tây Hồ đã quyết định  đóng cửa các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm dạy học Ngoại ngữ, kỹ năng sống… để phòng ngừa bệnh lây lan.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021. 

Trong điều kiện dịch bệnh, tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng làm sao đảm bảo giữ ý nghĩa, không khí ngày khai giảng.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng vừa có công điện khẩn gửi các sở, ban ngành đề nghị tạm dừng hoạt động tại cơ sở giáo dục, dạy thêm, học thêm, trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học trên địa bàn tỉnh từ ngày 2/8 đến khi có thông báo mới.

"Địa bàn tỉnh vẫn còn bệnh nhân Covid-19 nên tạm thời chúng tôi chưa có chủ trương mở cửa trường trở lại", bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị, cho hay.

Ông Ngô Ngọc Thư, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên, cho biết tỉnh tiếp tục yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, tổ chức, cá nhân dạy thêm, học thêm, kỹ năng sống, tạm dừng hoạt động dạy và học.

"Sở có tham mưu mở cửa trường học trở lại do Phú Yên không có ca nhiễm nhưng Sở Y tế chưa cho phép, vì đánh giá tình hình vẫn còn nguy cơ", ông Thư cho biết.

Trong thời gian dịch bệnh, Sở GD&ĐT Bình Định yêu cầu tạm ngừng hoạt động ngoại khóa, không tổ chức dạy thêm, học thêm cả trong và ngoài trường học.

Ngành học mầm non tổ chức dạy và học bình thường. Các trường phải thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường.

Ngày 31/7, Sở GD&ĐT Hải Phòng có văn bản gửi UBND các quận, huyện, yêu cầu cở sở mầm non tạm dừng dạy hè trong tháng 8 cho đến khi có thông báo mới để tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị tuyên truyền tới cha mẹ, khắc phục khó khăn, bảo đảm thông tin hai chiều với cơ sở giáo dục mầm non. Gia đình cần thực hiện chăm sóc, vệ sinh, nhằm phòng, chống dịch.

Sau khi phát hiện dịch COVID-19 quay lại, Đà Nẵng đã có thông báo, yêu cầu tất cả các cơ cở giáo dục trên địa bàn đóng cửa.

Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, năng khiếu, kỹ năng sống, các cơ sở dạy thêm học thêm... nghỉ học và dừng tất cả các hoạt động tập trung học sinh, học viên từ 13 giờ ngày 26-7 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Thậm chí, tất cả học sinh lớp 12 của địa phương này chưa được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1. 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, hiện tại, địa phương đang thực hiện nhà cách ly nhà, do đó, học sinh tự lên kế hoạch ôn tập, khi tình dịch ổn định, địa phương mới đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 cũng như có kế hoạch cho năm học mới.

Tại Quảng Nam, UBND tỉnh này cũng đã quyết định cho tạm dừng hoạt động của tất cả trung tâm ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống và các cơ sở dạy thêm trên địa bàn tỉnh.

Các trường THPT, Phổ thông dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh phối hợp với phụ huynh học sinh tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh; hướng dẫn số học sinh chưa tham dự kỳ thi tốt nghiệp đợt 1 tiếp tục ôn tập, có kế hoạch ôn tập trực tuyến cho học sinh yếu kém để tham dự kỳ thi đợt 2. Quảng Nam cũng đã có kế hoạch cho học sinh tựu trường ngày 1/9, tổ chức lễ khai giảng ngày 5/9 tới. 

Từ cuối tháng 7/2020, Quảng Ngãi đã quyết định đóng cửa các đơn vị giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục mầm non; tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm để phòng chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, sau khi có thêm 3 ca mắc COVID-19, UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học từ ngày 14/8 đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch. 

Minh Châu