Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng nghìn người dân Pháp xuống đường biểu tình phản đối chủ nghĩa bài Do Thái

(CLO) Hàng nghìn người dân Paris đã tham gia vào một cuộc biểu tình tối 19/2 tại Quảng trường Cộng hòa để phản đối chủ nghĩa bài Do Thái sau hàng loạt các vụ việc phá hoại có liên quan tới chủ nghĩa này.

Audio
Người dân Pháp biểu tình tại Quảng trường La Republique. Ảnh: Tribune

Người dân Pháp biểu tình tại Quảng trường La Republique. Ảnh: Tribune

Các cựu Tổng thống Francois Hollande và Nicolas Sarkozy cũng có mặt trong đám đông biểu tình.

Ngoài Paris, người dân Pháp cũng tụ tập tại các thành phố Lille, Toulouse và Marseille để biểu tình.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã có mặt tại nghĩa trang của làng Quatzenheim, gần thành phố Strasbourg để tưởng niệm 1 trong 96 ngôi mộ của người do Thái bị phá hoại. 

Trên những ngôi mộ này đều bị vẽ lên biểu tượng phát xít kèm theo những câu slogan phân biệt chủng tộc.

"Những ai làm điều này đều không xứng đáng với nền dân chủ nước Pháp và sẽ bị nghiêm trị. Chúng tôi sẽ có những hành động và trừng trị chúng theo pháp luật", ông Macron cho hay.

Trong phát biểu của mình ở Paris, Thủ tướng Edouard Philippe đã tái khẳng định quyết tâm đấu tranh chống chủ nghĩa bài Do Thái, bao gồm cả "công tác lập pháp."

Theo ông, một cuộc biểu tình để phản đối là “chưa đủ nhưng cần thiết”, và sẽ phải được củng cố thông qua luật pháp để thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc tất cả những người có thái độ thù địch và phân biệt đối xử.

Những lời lăng mạ đối với triết gia, nhà văn Alain Finkielkraut gốc Do Thái trong cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" hôm 16/2 tại Paris như “giọt nước làm tràn ly,” và đã bị các chính trị gia thuộc tất cả các đảng phái lên án mạnh mẽ.

Ngoài ra, những người biểu tình còn vẽ biểu tượng phát xít lên poster của Simone Weil, một người sống sót sau thảm họa diệt Do Thái hồi Thế chiến II. Một số cửa hàng bánh cũng bị người ta viết lên chữ "Juden", nghĩa là Do Thái trong tiếng Đức. Một gốc cây ở Paris được trồng để tưởng niệm Ilan Halimi, người bị bắt cóc và tra tấn trước khi thiệt mạng năm 2006 cũng đã bị chặt đổ.

Pháp hiện là đất nước có cộng đồng Do Thái lớn nhất châu Âu, ước chừng 550.000 người. Số người này đã tăng gần 50% kể từ Thế chiến II tới nay, tuy nhiên, số vụ tấn công bài Do Thái vẫn gia tăng trong những năm gần đây.

"Một số người đã thách thức quyền lực của chính phủ. Việc đó cần phải bị nghiêm trị", ông Sarkozy nói với các phóng viên. "Đây là một vấn đề nghiêm trọng với chính phủ. Bạo lực đang lan truyền và nó cần chấm dứt ngay".

Hoàng Việt (Theo Reuters)