Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng nghìn người Venezuela vượt rào qua biên giới Colombia

(CLO) Hàng nghìn người Venezuela đã vượt qua các hàng rào dọc biên giới với Colombia trong ngày 2/4 vừa qua, theo như Cục xuất nhập cảnh của nước này cho hay.

Báo nói Công luận
Người dân Venezuela tại cửa khẩu với Colombia ở thành phố Cucuta. Ảnh: Reuters

Người dân Venezuela tại cửa khẩu với Colombia ở thành phố Cucuta. Ảnh: Reuters

Cục Xuất Nhập cảnh (XNC) Colombia cũng lên tiếng cảnh báo rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ phải chịu trách nhiệm nếu bất cứ sự cố nào xảy ra.

Ông Maduro đã cho chặn các con cầu nối liền hai nước vào tháng 2 vừa qua nhằm ngăn chặn đợt cứu hộ được gửi từ Mỹ.

Với việc các con cầu bị chặn, người dân đã phải vượt qua con sông Tachira để đi tới thành phố Cucuta ở phía Bắc biên giới của Colombia nhằm tìm kiếm lương thực và thuốc men.

Tuy nhiên, mưa lớn trong những ngày gần đây đã khiến điều này trở thành không thể.

"Ông Maduro phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ điều gì xảy ra với những người dân mong muốn di chuyển giữa hai nước", ông Christian Kruger, lãnh đạo Cục XNC Colombia cho hay.

Hàng triệu người Venezuela đã trốn tới Colombia để tìm kiếm lương thực và việc làm, hoặc làm trạm dừng chân trước khi vượt biên sang những nước Mỹ La-tinh khác.

Colombia cho biết việc cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân Venezuela, bao gồm y tế, giáo dục và dịch vụ công đã khiến nước này tiêu tốn 0,5% GDP. Ước tính GDP của nước này trong năm 2018 là 312 tỷ USD.

Hoàng Việt (Theo Reuters)