Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng trăm người tới tưởng niệm cố Tổng thống Bush

(CLO) Những người lính, người tàn tật, những người dân bình thường đã cùng tới xếp hàng ở điện Capitol để chứng kiến quan tài của cố Tổng thống George H.W Bush và vinh danh những gì ông đã cống hiến cho đất nước, cả trong chiến tranh và tại Nhà Trắng.

Audio

 Người dân xếp hàng tại điện Capitol để tưởng nhớ Bush "cha". Ảnh: AP

 

Tại những giây phút cuối này, ông Bush lại một lần nữa mang cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ xích lại gần nhau.

Những người dân chưa từng bỏ phiếu cho ông cũng xếp hàng tới viếng giống những người khác, minh chứng cho phẩm giá của một cố Tổng thống.

"Tôi ở đây để gửi lời chia buồn", Jane Hernandez, một bác sĩ đã nghỉ hưu thuộc đảng Dân chủ cho hay. "Tôi không phải là người hâm mộ ông, nhưng ông ấy đã làm những công việc nặng nhọc nhất bằng tất cả khả năng của mình".

Chú chó trung thành của ông, Sully, cũng đã xuất hiện ở điện Capitol.

CIA cũng tới tưởng niệm ông Bush, khi là giám đốc tình báo duy nhất thành công ứng cử Tổng thống. Cả những giám đốc tiền nhiệm lẫn hiện tại của tổ chức này đều tham gia lễ viếng.

Gia đình ông Trump cũng rất niềm nở đón tiếp nhà Bush. Đệ nhất phu nhân Melania Trump còn tự mình dẫn con gái của ông, Laura Bush tới thăm quan Nhà Trắng. Con trai của ông, cựu Tổng thống George W. Bush cùng gia đình cũng tới ở tại dinh thự của Tổng thống và hai bên đã có cuộc gặp riêng kéo dài gần nửa tiếng.

Gia đình nhà Bush sau đó đã đột ngột xuất hiện tại điện Capitol để chào đón và bắt tay với những người xếp hàng tới tưởng niệm Bush "cha".

"Ông ấy là một người quá đàng hoàng", Sharon Terry, một du khách nhận định. Cô nói rằng cô và bạn mình đều xếp hàng tới viếng. "Tôi nghĩ rằng tôi đã đánh giá thấp ông ấy khi ông ấy nhậm chức. Điều đó được thay đổi ngay sau đó với những gì ông ấy đã làm".

Fred Curry, một người da màu hiếm hoi trong đoàn viếng, nói rằng ông đã bầu cho Bush "cha" vào năm 1988. "Thực sự tôi thích ông ấy. Ông ấy giống như một người đàn ông thành thật và tử tế với những phẩm chất mà chúng ta không thể bàn cãi".

Bob Dole, một trong những người bạn cũ và cũng là một đối thủ đáng gờm một thời của ông Bush cũng đã tới. Ông đã cố gắng đứng dậy khỏi chiếc xe lăn của mình và chào người "bạn cũ" của mình lần cuối.

Bob, 95 tuổi, là một trong những thương binh của Thế chiến II. Cả hai cùng là lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa, cùng cạnh tranh cương vị ứng viên Tổng thống của đảng vào năm 1988. 

Tang lễ của ông Bush sẽ được cử hành vào chiều nay - 5/12 (theo giờ Việt Nam) tại Nhà thờ Quốc gia Washington.

Hoàng Việt (Theo AP)