Điều chỉnh kích thước chữ

Hành khách đi máy bay không tuân thủ yêu cầu đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt

(CLO) Hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang trong khu vực nhà ga hành khách và đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay, nếu không sẽ bị xử phạt.

Audio
Hành khách được yêu cầu phải đeo khẩu trang tại các sân bay

Hành khách được yêu cầu phải đeo khẩu trang tại các sân bay

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại công điện khẩn về việc tăng cường giám sát hành khách đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ hàng không, vừa được Cục Hàng không Việt Nam gửi tới giám đốc các sân bay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, qua công tác kiểm tra giám sát cho thấy, trong thời gian qua công tác phòng chống dịch lây lan qua đường hàng không đã xuất hiện những biểu hiện lơ là, thiếu cảnh giác, làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua đường hàng không.

Trong đó, có tình trạng nhiều hành khách sau khi làm thủ tục checkin và vào khu vực hạn chế của nhà ga đã không đeo khẩu trang; người thân đưa đón hành khách; các nhân viên taxi, xe hợp đồng, xe đưa đón khách tụ tập quanh khu vực nhà ga chờ khách nhưng không đeo khẩu trang theo quy định…

Trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong khi thị trường hàng không Việt Nam đang chuẩn bị bước vào cao điểm nghỉ 30/4 và 1/5, cao điểm hè năm 2021, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu giám đốc các sân bay tổ chức rà soát lại lực lượng, phương án kiểm soát dịch bệnh lây lan qua đường hàng không; bổ sung quy định, quy trình, trách nhiệm các cá nhân, bộ phận trong việc phối hợp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua đường hàng không tại sân bay. Chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát hành khách, người vào/đến nhà ga hành khách và nhân viên làm việc tại nhà ga hành khách thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong khu vực nhà ga hành khách tại các sân bay.

Bên cạnh đó, tổ chức thông báo định kỳ, thường xuyên đến hành khách, người ra vào nhà ga hành khách và nhân viên thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi vào/đến nhà ga hành khách dưới nhiều hình thức như hệ thống phát thanh của nhà ga hành khách, biển báo, màn hình thông báo…

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các sân bay thường xuyên kiểm tra tại khu vực nhà ga để nhắc nhở kịp thời hành khách, người ra vào nhà ga, cán bộ nhân viên làm việc tại nhà ga tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và khai báo y tế).

Đặc biệt là yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang trong khu vực nhà ga hành khách; chủ động kiểm soát người và hành khách trước các cổng vào nhà ga để yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc…

Đồng thời, các hãng hàng không tuyên truyền cho hành khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé máy bay, khi làm thủ tục hàng không; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay. Thực hiện nghiêm quy định từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các trường hợp hành khách không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Các Cảng vụ hàng không khu vực chủ trì cùng với các cảng hàng không, hãng hàng không làm việc với cơ quan y tế để rà soát các quy định và phối hợp xử lý, xử phạt theo đúng quy định trong trường hợp hành khách đã làm thủ tục hàng không, được nhắc và yêu cầu đeo khẩu trang nhưng không tuân thủ, không đeo khẩu trang theo quy định tại sân bay.

PV