Điều chỉnh kích thước chữ

Hành vi lừa đảo liên quan đến tiền số tăng đáng kể trong 12 tháng qua tại Úc

(CLO) Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Australia (ACCC) vừa lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư lưu ý đến các hoạt động giao dịch tiền điện tử, cũng như cẩn thận với những lời mời gọi đầu tư liên quan đến tiền điện tử.

Audio

Trang này sẽ theo dõi, tổng hợp các hành vi lừa đảo liên quan tới tiền số. Ảnh: GGA. 
ACCC là một cợ quan Chính phủ độc lập có nhiệm vụ thực thi luật bảo vệ người tiêu dùng với sự giám sát về xu hướng liên quan đến lừa đảo ở Úc, đã thành lập một trang web cảnh báo lừa đảo mang tên "Scamwatch". Cơ quan này đã lên tiếng cảnh báo rằng "các hành vi lừa đảo liên quan đến tiền điện tử tăng đáng kể trong 12 tháng qua" và hiện tại là loại lừa đảo đầu tư phổ biến thứ nhì ở Úc.

"Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử đang là mục tiêu phổ biến của những kẻ lừa đảo. Tương tự như bất kỳ trường hợp lừa đảo đầu tư khác, những kẻ lừa đảo tiền điện tử sẽ chiêu dụ các "con mồi" còn non kinh nghiệm để ra tay."- Phó chủ tịch ACCC, Delia Rickard nói.

Theo báo cáo trong tháng 11 năm 2017, ACCC đã tiết lộ rằng một sự tăng trưởng đột biến lên 126% trong những hành vi lừa đảo liên quan đến bitcoin. ACCC khuyến cáo rằng: "Các nhà đầu tư nên tránh xa các tuyên bố như 'đầu tư không rủi ro' hoặc 'rủi ro thấp', hay những lời mời dụ như 'lợi nhuận cao' hoặc 'làm giàu nhanh chóng'."

Trong đầu năm nay, ACCC đã nhận được tổng cộng 1.289 đơn khiếu nại liên quan đến lừa đảo tiền điện tử từ các nhà đầu tư Australia trong năm 2017. Tổng số thiệt hại được báo cáo từ những vụ lừa đảo tiền điện tử ước tính khoảng 1,2 triệu USD.

Minh Anh / Theo CCN