Điều chỉnh kích thước chữ

Hậu họa khi kẻ xấu chỉ tốn vài USD để mua phần mềm gián điệp cho Android

(CLO) Để mua một phần mềm gián điệp thương mại dành cho thiết bị dùng hệ điều hành Android trên mạng xã hội, chỉ cần bỏ ra một vài USD. Vậy nên, trong 9 tháng đầu năm 2017, có hơn 120.000 người dùng của Kaspersky Lab gặp phải phần mềm gián điệp thương mại (spyware) - gần gấp đôi so với thời điểm 2016 (70.000).

Audio

Theo các chuyên gia bảo mật, phần mềm gián điệp là loại phần mềm có khả năng thu thập thông tin về một người hay tổ chức mà họ không hề hay biết, có thể gửi dữ liệu này tới một thực thể khác mà không có sự đồng ý của họ. Ngoài ra, nó cũng có thể nắm quyền kiểm soát một thiết bị mà người dùng. Các ứng dụng này thường được sử dụng để ăn cắp và thu thập tin nhắn văn bản, nhật ký cuộc gọi và ghi âm, GPS theo dõi, dữ liệu trình duyệt, lưu trữ đa phương tiện, sổ địa chỉ…

Báo Công luận
Phầm mềm gián điệp cướp quyền sử dụng thiết bị Android - Ảnh minh họa. 

Đáng báo động là phần mềm gián điệp thậm chí có thể truy cập tài khoản mạng xã hội của nạn nhân và các ứng dụng tin nhắn. Khi nắm được quyền truy cập, kẻ tấn công có thể quan sát các cuộc trò chuyện, dữ liệu cá nhân, có thể sử dụng tài khoản của nạn nhân để thực hiện các hành vi lừa đảo…

Theo các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab, các vấn đề bảo mật liên quan đến phần mềm gián điệp thương mại dẫn đến mối đe dọa thực sự đối với thiết bị của người dùng, dữ liệu cá nhân và thiệt hại thêm nữa do tội phạm mạng có tay nghề cao. Chuyên gia bảo mật Alexy Firsh cho biết: “Phần mềm gián điệp thương mại là một ví dụ tốt về phần mềm được coi là hợp pháp và thậm chí hữu ích, nhưng trên thực tế lại đem đến số lượng lớn các mối đe dọa cho người dùng. Cài đặt các ứng dụng này là một hành động nguy hiểm tiềm ẩn, thậm chí có thể dẫn đến lây nhiễm phần mềm độc hại với hậu quả nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao chúng tôi tạo ra một công nghệ đặc biệt cho Android OS, giúp tìm và phát hiện các ứng dụng nguy hiểm có thể dẫn đến vi phạm quyền riêng tư của dữ liệu của khách hàng...”

Các chuyên gia khuyên người dùng cách tự bảo vệ mình như sau:

- Không root thiết bị Android của bạn vì điều này sẽ mở ra khả năng gần như không hạn chế đối với các ứng dụng độc hại.

- Vô hiệu hoá khả năng cài đặt các ứng dụng từ các nguồn khác ngoài các cửa hàng ứng dụng chính thức.

- Giữ phiên bản hệ điều hành của thiết bị của bạn được cập nhật, để giảm lỗ hổng trong phần mềm và giảm nguy cơ tấn công.

- Cài đặt một giải pháp bảo mật để bảo vệ điện thoại của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng.

- Luôn bảo vệ điện thoại của bạn bằng mật khẩu, mã PIN hoặc dấu vân tay, vì vậy kẻ tấn công sẽ không thể truy cập vào thiết bị theo cách thủ công.

Kiên Giang