Điều chỉnh kích thước chữ
BTV Mùi Khánh Ly - Truyền hình Quốc hội Việt Nam:

Hãy nói như đang nói với người thân yêu của bạn…

(NB&CL) “Bạn hãy nói, hãy kể cho khán giả những tin tức, những câu chuyện mà mình đang có; hãy nói như đang nói với người thân yêu của bạn; khi bạn đã coi khán giả là người thân yêu của mình, thì chắc chắn khán giả cũng coi bạn như vậy”- BTV Mùi Khánh Ly chia sẻ về kinh nghiệm dẫn chương trình.

Audio

BTV Mùi Khánh Ly được khán giả truyền hình biết đến là người kiến tạo và phụ trách bản tin “Dòng chảy của tiền” (kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam). Cô cho rằng, giờ đây, để đảm nhiệm tốt công việc của mình, các BTV truyền hình không chỉ vừa tổ chức sản xuất bản tin, làm PV-BTV-MC mà thêm cả khâu đào tạo, chủ động tìm kiếm cách lan tỏa thông tin...

Bước ngoặt sau 10 năm

10 năm gắn bó với truyền hình, Mùi Khánh Ly từng ghi dấu ấn qua chương trình Bản tin tài chính của VTV không chỉ bởi gương mặt xinh xắn, dáng vẻ duyên dáng mà cả phong cách dẫn sắc sảo, thông minh và tràn đầy năng lượng.

Gần một năm trở lại đây, Mùi Khánh Ly được biết đến với vai trò mới trong một chương trình mới - người kiến tạo và phụ trách bản tin “Dòng chảy của tiền” của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, một trong những bản tin về kinh tế được chú ý nhiều trên sóng truyền hình.

RUS_8107

Chia sẻ về “hậu trường” tác nghiệp bản tin “Dòng chảy của tiền”, Mùi Khánh Ly cho biết nếu như trước đây, phải mất một vài năm để xây dựng một bản tin có thương hiệu, thì Khánh Ly và ekip đã làm được điều đó trong vòng chưa đầy 1 năm. Để có được cú “về đích” ấy, Khánh Ly đã phải đối diện với rất nhiều thử thách, từ việc lập đề án chương trình, xây dựng nội dung đến tìm kiếm và đào tạo các PV, BTV, MC để thực hiện bản tin “Dòng chảy của tiền”. Ý thức được trong thời đại công nghệ, khán giả thường xuyên xem các bản tin trên Internet hoặc Smartphone nên Khánh Ly đã đẩy các bản tin lên các phương tiện số như facebook, youtube, báo điện tử… của Đài và cá nhân để khán giả dễ dàng tiếp cận hơn, để việc xem bản tin trở thành thói quen của khán giả và các nhà đầu tư. “Trước đây, tôi đã được trải qua tất cả các công việc từ phóng viên, BTV, MC cho đến tổ chức sản xuất, nhưng cùng với sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp khác. Khi sang môi trường mới, tự mình vận hành chương trình và chịu trách nhiệm trực tiếp trước Ban lãnh đạo Đài, nên tôi phải “đụng” đến tất cả các khâu trong một quy trình sản xuất chương trình. Rất may, sếp tổng là người một có tư duy mở, luôn ủng hộ cái mới và sáng tạo, nên tôi được tiếp thêm động lực để làm”.

Mỗi thay đổi là một bước ngoặt. Với Khánh Ly, bước ngoặt của sự nghiệp là quyết định chuyển từ VTV sang một Đài truyền hình mới - Truyền hình quốc hội Việt Nam, trong một chương trình mới: “Dòng chảy của tiền”. Nhìn lại giai đoạn không hề dễ dàng một năm qua, Khánh Ly tâm niệm đó vừa là thách thức, cũng là cơ hội. Khánh Ly nở nụ cười tươi kể, ban đầu “khởi nghiệp” bản tin, mới chỉ có 3 người (tính cả cô), số lượng nhân sự quá ít đối với bản tin cập nhật, vì thế cô đã phải làm một lúc nhiều vị trí khác nhau, nỗ lực không ngừng nghỉ, đồng thời phải luôn là chỗ dựa tinh thần cho các bạn trong team. Giờ đây, “Dòng chảy của tiền” hiện có số lượng 2 bản tin trực tiếp mỗi ngày, các bản tin được phát lại trên các phương tiện số với số lượng người xem ngày càng gia tăng. Thậm chí, có những chương trình có lượng view lên tới gần 1 triệu lượt xem, với nghìn lượt chia sẻ, đó là con số ấn tượng với một bản tin mới. Những thành quả đó với Ly là niềm hạnh phúc, cũng là động lực để cô và các bạn trong team lao động và cống hiến cho khán giả, cho xã hội nhiều hơn nữa.

Nhà báo Khánh Ly đang tổ chức sản xuất trực tiếp bản tin

Nhà báo Khánh Ly đang tổ chức sản xuất trực tiếp bản tin "Dòng chảy của tiền".

Cũng trong thời gian một năm qua, một trải nghiệm mà Ly cho là cũng vô cùng thú vị nữa là đào tạo các đồng nghiệp mới giúp họ tiến bộ nhanh chóng, rõ nét. Những cái tên được biết đến của bản tin hiện nay như Thùy Trang, Ngọc Ánh, Tuấn Anh... đều có phần đóng góp ấy của Ly. Thành công của các đồng nghiệp trẻ Ly xem đó cũng là thành công của Ly. Niềm hạnh phúc của Ly là cảm giác ngay cả khi không xuất hiện trên sóng dẫn trực tiếp, khán giả sẽ vẫn thấy bóng dáng của Ly đằng sau những đồng nghiệp mà cô đào tạo.

Sống và làm việc với năng lượng tích cực

Ở vị trí quản lý, chủ chốt tạo dựng đường đi của “Dòng chảy của tiền”, mục tiêu mà Mùi Khánh Ly muốn hướng tới là: “Đề cao tinh thần xã hội, cộng đồng, thông tin phải có ích với người nghe, người xem, có thể góp phần thay đổi tích cực trong cuộc sống... Vì là bản tin kinh tế, thông tin đưa ra phải liên quan đến túi tiền của người xem, những câu chuyện dù nhỏ hay lớn đều phải đạt đến mức độ khán giả nhìn thấy họ trong đó. Xu hướng truyền hình thế giới hiện nay là đi vào thực tế, vào những chi tiết cụ thể, hay kể ra những câu chuyện tài chính... mới giúp thu hút khán giả”.

34849003_10204651537645268_113895454583816192_o

Ngoài câu chuyện, cách thể hiện thông tin hấp dẫn, thì cách truyền tải cũng là mấu chốt quan trọng. Với quan điểm của Ly, người dẫn phải định hình phong cách khi dẫn bản tin về kinh tế, nhất định phải có kiến thức nền, sự am hiểu nhất định về kinh tế, mới giúp cho người dẫn toát lên sự tự tin, sắc sảo và lanh lợi. Ly thích cách dẫn của nhiều MC nổi tiếng của các kênh truyền hình lớn trên thế giới - họ là những người thực sự am hiểu sâu rộng về lĩnh vực mà họ dẫn, bên cạnh khả năng dẫn chuyện lôi cuốn. Ly nói, chỉ cần mình thực sự đam mê, có ý thức tôi luyện bản thân, mong muốn được cống hiến thì sẽ đạt được kết quả mong muốn… Mỗi lần nỗ lực, lại thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn, lại càng trở nên tự tin và dám cho mình nhiều thử thách khác.

Lý giải về bí quyết làm thế nào để có thể làm được nhiều việc hơn, lựa chọn công việc hứng thú hơn, tương tác với mọi người tốt hơn, mang đến nhiều thông tin hữu ích hơn… Ly cho rằng đó đơn giản chỉ là việc luôn suy nghĩ tích cực, sống nhiều năng lượng. “Khi xảy ra chuyện, thay vì day dứt về vấn đề, tôi chỉ tập trung phân tích và tìm cách giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, luôn nhìn về hướng tích cực nhất” - Ly chia sẻ.

Hằng Nga