Hé lộ chủ nhân những biệt thự trên khu đất “trồng mía” Gò Dung

(CLO) Những vi phạm liên quan đến xây dựng trái phép hàng loạt biệt thự trên đất trồng mía tại khu Gò Dung (thôn Bầu, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương. Tuy nhiên, dư luận đang quan tâm những chủ nhân biệt thự kia là ai mà lại ngang nhiên xây dựng trái phép nhưng không bị xử lý.

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc về sự việc trong nhiều năm qua tại khu Gò Dung, thôn Bầu và Khu hành chính 15 (thuộc phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có nhiều cá nhân xây dựng biệt thự, nhà ở trái phép trên đất trồng mía, cây ăn quả. Gần chục biệt thự lớn nhỏ và hơn 30 căn nhà kiên cố đã dựng lên trước sự buông lỏng quản lý, thờ ơ của chính quyền sở tại.

Sai phạm nghiêm trọng diễn ra ở khu Gò Dung, thôn Bầu đang khiến dư luận vô cùng bức xúc. Người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn thư đến chính quyền địa phương nhưng không hiểu vì lý do gì những biệt thự vẫn ngang nhiên hoàn thiện, thách thức pháp luật.

Những biệt thự sang trọng vẫn đang được xây dựng tại khu Gò Dung trước sự làm ngơ, có dấu hiệu tiếp tay của chính quyền sở tại. Ảnh: Quốc Trần

Vậy các chủ sở hữu của những căn biệt thự sang trọng diện tích từ vài trăm đến cả nghìn mét vuông là ai? Liệu có đúng như lời nói của cò đất: ““Đất này là đất 50 năm, khu hành chính 15 cũng thế, mua bán có hợp đồng, trong đấy cũng có 6-7 biệt thự xây họ đang ở rồi. Công an có, bộ đội có, nhà báo có. Đất 50 năm nhưng sau này nó hợp thức hóa hết ấy mà, cứ yên tâm...”?

Báo cáo số 54/BC-UBND ngày 20/4/2018 về Hiện trạng sử dụng đất đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long và đất thuộc dự án 661 tại phường Liên Bảo đã thể hiện rõ nhiều vi phạm của chủ nhân các biệt thự tại khu Gò Dung. Báo cáo cho biết về tình trạng vi phạm: Khu đất UBND tỉnh đã giao cho Công ty TNHH Kim Long: Diện tích đất giao cho công ty theo Quyết định số 169/QĐ-UB ngày 30/01/1997 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại địa bàn phường Liên Bảo là 26,012 ha với mục đích sử dụng đất theo Quyết định giao đất: trồng mía.

Hiện nay trong khu đất đã xây dựng mới: 7 nhà biệt thự 2 tầng với tổng diện tích khoảng 2.205m2 (trong đó 4 nhà xây dựng hoàn thiện, có người ở UBND phường chỉ biết 01 nhà cho ông Dương Ngọc Khuyến; 01 nhà của ông Phạm Văn Xuân đã xây dựng, đang sinh sống; còn lại 02 nhà không xác định được chủ đang ở). Có 02 nhà đã xây hết phần tường, trát chưa lợp mái, 01 nhà xây tường. Có 01 nhà xây tường gạch lợp ngói diện tích 500m2 và 01 nhà khoảng 100m2 cho công nhân ở; 1500m2 chuồng trại, đổ sân bê tông 2000m2.

Diện tích đất khai thác khoảng: 9.500m2, chiều cao hạ cốt khoảng 15m với tổng số xấp xỉ khoảng 140.000m3 đất đã khai thác.

Báo cáo của UBND phường Liên Bảo nêu rõ sai phạm về sử dụng đất, xây dựng tại khu Gò Dung, trong đó có nhiều cán bộ mới nghỉ hưu, chủ doanh nghiệp. Ảnh: Quốc Trần 

Đối với trường hợp của ông Dương Ngọc Khuyến (hộ khẩu Khu hành chính 18, phường Liên Bảo – TP Vĩnh Yên) sử dụng phần đất mua lại của ông Trần Văn Tính (hộ khẩu phường Liên Bảo – TP Vĩnh Yên) vào tháng 6/2010. Đến năm 2015, ông Khuyến đã cho 5 người khác (nhưng không khai báo tên) xây dựng 05 nhà biệt thự 2 tầng, diện tích khoảng 150m2/căn, cao 7-8m xây thô kiên cố trên tổng diện tích khoảng 6000m2. Phần diện tích còn lại gồm: 500m2 chuồng trại; hạ đất san ủi với diện tích khoảng 13.000m2.

Phần đất ông Dương Ngọc Mỹ để lại cho con trai là ông Dương Ngọc Khuyến sử dụng. Năm 2016, ông Khuyến xây 01 nhà rộng 240m2, cao 8m và các công trình phụ trợ khác trên tổng diện tích đất 2.700m2.

Theo thông tin chúng tôi nắm được thì ông Dương Ngọc Khuyến là một kỹ sư hiện đang kinh doanh cát sỏi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và là người khá có tiếng tăm tại địa phương. 

Ông Khuyến thâu tóm hàng chục nghìn mét vuông đất tại khu Gò Dung, thôn Bầu và bán lại cho nhiều cá nhân khác để hình thành lên chuỗi biệt thự hoành tráng, trong đó nhiều biệt thự đã được xây thô, đang dần hoàn thiện. Trên khu đất gia đình ông Khuyến sử dụng, đã xây dựng lên một biệt thự bề thế mà theo nhiều người dân, đẹp nhất nhì khu vực Gò Dung.

Những căn biệt thự đã xây xong phần thô được cho là của vợ chồng ông Dương Ngọc Khuyến.  Ảnh: Quốc Trần

Trường hợp của ông Phạm Văn Xuân – nguyên cán bộ Công an (hộ khẩu phường Liên Bảo – TP Vĩnh Yên) cũng là một trong những người sở hữu biệt thự tại khu vực Gò Dung, thôn Bầu. Nơi đây đã được chọn làm nơi dưỡng già của vị cán bộ công an này khi về hưu. Theo một cán bộ phường Liên Bảo, ông Xuân mới về hưu, đã mua lại đất của ông Tính từ năm 2010 và xây dựng 01 nhà vườn, công trình phụ trợ, xây tường bao quanh khu đất, phần diện tích còn lại trồng cây ăn quả. Khu nhà vườn của ông Xuân được xây dựng từ nhiều năm nay trên đất trồng mía và đến nay đã được hoàn thiện.

Cũng tương tự như ông Xuân, ông Bùi Hồng Cẩm – bộ đội về hưu (hộ khẩu phường Đồng Tâm – TP Vĩnh Yên) cũng đã chọn cho mình được một mảnh đất đẹp lên tới hàng nghìn mét vuông tại khu Gò Dung để kịp xây dựng một trang trại quy mô, hoành tráng. Ông Cẩm mua lại đất của Công ty TNHH Kim Long năm 2000. Sau đó, ông Cẩm đã xây tường cổng bao xung quanh, xây 01 nhà điều hành 500m2; xây 01 nhà khoảng 100m2 cho công nhân ở; 1500m2 chuồng trại, đổ bê tông 2000m2, phần diện tích còn lại trồng cây ăn quả.

Những khu nhà vườn, nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất trồng mía với tường bao quanh kín mít. Ảnh: Quốc Trần

Một trường hợp khác là ông Hà Đức Phượng – cán bộ nghỉ hưu (hộ khẩu Khu hành chính 6 phường Liên Bảo – TP Vĩnh Yên) nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH Kim Long. Đầu năm 2016, ông Phượng bán một phần cho ông Kiều Kim Liên (ông Liên là lao động tự do). Trên khu đất mua lại của ông Phượng, ông Liên đã xây dựng 01 nhà kho – nhà tạm diện tích khoảng 175m2.

Như vậy, những chủ nhân của một loạt biệt thự tại Gò Dung, thôn Bầu, phường Liên Bảo đã lộ diện và đúng theo lời của cò đất cùng người dân địa phương cung cấp đó là của: cán bộ công an, bộ đội, doanh nghiệp và nhà báo... Qua ghi nhận thực tế của phóng viên, khu Gò Dung nằm khuất trong thôn Bầu nhưng lại vô cùng thuận thiện trong giao thông; chỉ cách UBND phường Liên Bảo, đường Nguyễn Tất Thành vài trăm mét.

Sơ đồ hiện trạng được vẽ ra trong quá trình kiểm tra của phường Liên Bảo đã thể hiện khu đất trồng mía Gò Dung bị băm nát. Ảnh: Quốc Trần 

Tình trạng mua bán, chuyển nhượng bất hợp pháp đất trồng mía đã diễn ra gần 10 năm qua thể hiện sự thờ ơ, có biểu hiện tiếp tay cho hành vi này từ phía chính quyền địa phương. Hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép đã khiến công tác quản lý đất đai, xây dựng tại phường Liên Bảo trở nên vô cùng phức tạp. Phải chăng tại Gò Dung có những  chủ nhân có đủ tầm "quan hệ" nên không bị xử lý? Có chăng chỉ là những biên bản được lập một cách qua loa rồi để đấy. Trong khi đó, UBND phường Liên Bảo đã báo cáo nhiều lần đến UBND TP Vĩnh Yên nhưng lãnh đạo Thành phố vẫn không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Xem thêm

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Cỡ chữ bài viết: