Điều chỉnh kích thước chữ

Hệ thống Ngân hàng tạo “vắc xin” phòng, chống ảnh hưởng của dịch Covid-19

(CLO) Diễn biến của Covid-19 khiến không ít doanh nghiệp phải đối diện với khó khăn, thách thức trong triển khai hoạt động kinh doanh. Các ngân hàng hiểu rõ được những khó khăn của người vay sẽ tác động trực tiếp lên hoạt động của chính mình, cho nên đã và đang tung các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp.

Lợi nhuận đang bị sụt giảm

Theo Ngân hàng Nhà nước, qua báo cáo sơ bộ của 23 tổ chức tín dụng, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ, chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống. Trong đó, một số ngành bị ảnh hưởng lớn gồm nông, lâm nghiệp và thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục...

Để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, theo Ngân hàng Nhà nước, trong vòng 3 tuần qua, các ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay cho trên 44.000 khách vay với dư nợ khoảng 222.000 tỉ đồng để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại.

Đánh giá mức độ thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra, lãnh đạo của nhiều ngân hàng cho rằng lợi nhuận của chính ngân hàng cũng bị giảm trong năm nay bởi khách vay bị ảnh hưởng do doanh thu sụt giảm, không có nguồn để trả lãi.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là nhóm có khả năng bị tổn thương cao nhất trong các nhóm doanh nghiệp bởi nguồn vốn của họ có hạn, dòng tiền cũng không đủ dồi dào để trù bị cho một quãng thời gian ngắt quãng kinh doanh lâu. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoài Nam - GĐ Công ty CP Cường Thịnh VSC cho biết: "Chúng tôi đang hoàn thiện các hồ sơ để vay vốn kinh doanh, tuy nhiên đúng vào thời điểm có dịch nên các thủ tục cũng gặp nhiều khó khăn. Hi vọng thời gian tới mọi chuyện khởi sắc hơn, các ngân hàng tôi định vay như BIDV và Agribank sẽ có những hướng dẫn để có thể vay được vốn theo như cầu".

Hiện nay, các ngân hàng đã thực hiện việc phân tích, đánh giá, dự báo, những thiệt hại, khó khăn của doanh nghiệp, người dân, khách hàng vay vốn, nhất là những lĩnh vực, nhành nghề chịu thiệt hại trực tiếp như: du lịch, nông nghiệp, vận tải, xuất nhập khẩu, khách sạn, nhà hàng...để chủ động có biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn kịp thời, giảm thiệt hại.

Nhiều ngân hàng đang có những giải pháp hỗ trợ khách hàng hiệu quả cho cá nhân cũng như các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại trước ảnh hưởng của dịch bệnh.

VPBank cũng kịp thời có những kế hoạch giúp đỡ khách hàng doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Dương

VPBank cũng kịp thời có những kế hoạch giúp đỡ khách hàng doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Dương

Theo ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối SME – Ngân hàng VP Bank: “Doanh nghiệp vừa và nhỏ là nhóm có khả năng bị tổn thương cao nhất trong các nhóm doanh nghiệp bởi nguồn vốn của họ có hạn, dòng tiền cũng không đủ dồi dào để trù bị cho 1 quãng thời gian ngắt quãng kinh doanh lâu. Vì thế, sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đã ngay lập tức rà soát các khách hàng có thể bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch bệnh Covid 19. Phối hợp với bộ phận chuyên môn đánh giá tình hình của từng doanh nghiệp, thiết kế các phương án tài cấu trúc nợ: giãn thời gian trả nợ để đảm bảo dòng tiền của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng tiêu cực nhất có thể. Đối với 1 số trường hợp đặc biệt, áp dụng giảm lãi suất để giảm phần nào áp lực tài chính cho doanh nghiệp”.

Gỡ khó cho các doanh nghiệp

Vừa qua, tại cuộc họp với các tổ chức tín dụng về tăng cường triển khai các giải pháp của ngành ngân hàng, qua đó nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được Ngân hàng Nhà nước tổ chức, tại cuộc họp này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, các tổ chức tín dụng phải xác định chia sẻ đồng hành hỗ trợ với các doanh nghiệp. Trên thực tế trong 1 tháng vừa qua ngành ngân hàng đã làm rất tốt, nhưng phải làm tốt hơn nữa. Những đơn vị chưa quyết liệt thì giờ phải quyết liệt hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đến nay, hệ thống tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngân hàng là một trong những ngành đi đầu trong việc chủ động đề xuất, quyết liệt thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, được Chính phủ, các tổ chức Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, người dân đánh giá cao.

Nói về vấn đề này, ông Phạm Quang Dũng -Tổng giám đốc Vietcombank cũng cho biết đã thông báo giảm lãi suất từ 0,5%-1,5% cho các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch. Đối với khách hàng vay USD hiện hữu sẽ giảm lãi suất 0,5% với các khoản vay ngắn hạn và 0,75% đối với các khoản vay trung, dài hạn. Dư nợ của các khoản vay hiện hữu với các khách hàng nói trên hiện khoảng 30.000 tỷ đồng, tức ngân hàng sẽ giảm lãi khoảng 300-450 tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Lâm, quyền Tổng Giám đốc BIDV cho biết thêm, hiện BIDV đã giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng. COVID-19 ảnh hưởng đến tổng thể của nền kinh tế nên BIDV cũng bị ảnh hưởng khi huy động và cho vay trong 2 tháng đầu năm bị sụt giảm 2% so với cuối năm 2019. Theo đánh giá sơ bộ, số khách hàng, ngành nghề bị ảnh hưởng với tổng dư nợ 140.000 tỷ đồng, gần 13% toàn bộ dư nợ cho vay của BIDV tới các các khách hàng.

Còn ông Phạm Hoàng Đức, thành viên điều hành Hội đồng thành viên của Agribank cho hay; dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến khách hàng của Agribank do đó ngân hàng quyết định giữ nguyên nhóm nợ. Ngân hàng cũng dự định sẽ giảm 1%/năm lãi suất cho các đối tượng bị ảnh hưởng này và theo tính toán, số tiền hỗ trợ lãi suất khoảng 500 tỷ đồng (quý 1).  Nếu dịch này kéo dài sang quý 2 thì con số này khoảng 1.000 tỷ đồng, và dịch kéo hết năm thì số tiền hỗ trợ giảm lãi suất khoảng 2.000 tỷ đồng. Cùng với đó, Agribank cũng dành 70.000-100.000 tỷ đồng để cho vay các đối tượng ưu tiên trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. 

Như vậy, xét một cách toàn diện thì hệ thống Ngân hàng cũng đã có cho mình những kế hoạch hợp lý để giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp phủ bóng đen lên nền kinh tế. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục đưa ra lấy ý Dự thảo Thông tư quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh này. 

Hoàng Dương

 
 
Tin mới
TP.HCM sẽ mời người dân góp ý phương án tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo

(CLO) Dự kiến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, TP.HCM sẽ công bố phương án thiết kế, tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và sẽ mời người dân góp ý phương án trùng tu tượng, phù điêu, màu sắc, lư hương…

7 kiến nghị 'nóng' từ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến Thủ tướng Chính phủ là gì?

(CLO) Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam đã thay mặt các doanh nghiệp thành viên kiến nghị một số đề xuất chính sách khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp tại buổi làm việc với Thủ tướng ngày 26/9.

Cập nhật bầu cử Đức 2021: Cuộc đua sít sao, khó xác định bên thắng thế

(CLO) Ngày bầu cử Đức chính thức sắp kết thúc và theo những thông tin mới nhất thì cuộc đua đang diễn ra căng thẳng với chênh lệch khá thấp, khó xác định bên có khả năng giành chiến thắng sớm.

Khắc phục sạt lở, ùn tắc giao thông do ảnh hưởng của bão số 6 tại Nghệ An, Hà Tĩnh

(CLO) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, trong những ngày qua tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to. Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở đất, giao thông ùn tắc.

Mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào sau bầu cử Đức?

(CLO) Hôm nay (26/9), nước Đức đã bước vào cuộc tổng tuyển cử, lần đầu không có sự hiện diện của bà Angela Merkel như một ứng viên sau 16 năm. Lịch sử sẽ sang trang, nhưng có lẽ phải mất một thời gian trước khi người Đức tìm ra được người kế nhiệm bà ở vị trí thủ tướng.

Quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng

(CLO) Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Sau hơn 1 tháng bị đánh bay màu, 'vua lì đòn' phimmoi quay trở lại với giao diện mới?

(CLO) Cộng đồng mạng lại một lần nữa xôn xao với thông tin phimmoi một website chiếu phim lậu được nhiều người biết đến tại Việt Nam bất ngờ tái xuất sau thời gian bị đánh sập vì vi phạm bản quyền.

Chính phủ cùng Quốc hội đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ và Quốc hội cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp trên tinh thần "3 không và 5 thật", đó là: “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm” khi giải quyết các kiến nghị, khó khăn.

Bạc Liêu: Cứu sống bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh

(CLO) Ngày 26/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ vừa điều trị, cứu sống thành công một bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh.