Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel 'đánh chặn thành công 96%'
(CLO) Quân đội Israel cho biết, hệ thống phòng không tầm ngắn Vòm Sắt (Iron Dome) của nước này đã đánh chặn thành công tới 96% các tên lửa bắn từ Dải Gaza trong đợt giao tranh mới nhất giữa phe Israel và Palestine.
Dưới đây là một số chi tiết về Vòm Sắt:

Một đơn vị trong hệ thống Vòm sắt của Israel. Ảnh: Wiki
Bài liên quan
Giao tranh dữ dội ở Dải Gaza và Israel
Máy bay Israel tấn công nhóm Thánh chiến Hồi giáo ở Dải Gaza
Israel: Biểu tình phản đối cải cách tư pháp tiếp tục diễn ra
Gaza bắn rocket sau cái chết của tù nhân tuyệt thực, Israel không kích đáp trả
Hệ thống Vòm Sắt được phát triển bởi Công ty hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael của nhà nước Israel, cùng với sự hậu thuẫn của Mỹ để chống lại hỏa lực tên lửa từ Lebanon trong cuộc chiến năm 2006 với Hezbollah và các chiến binh Palestine ở Dải Gaza, nơi lực lượng Hamas nắm quyền kiểm soát chính từ vào năm 2007 và một phần được nắm giữ bởi nhóm Thánh chiến Hồi giáo (Jihad - nhóm đang giao tranh với Israel). Nó đã đi vào hoạt động từ năm 2011.
Mỗi đơn vị được trang bị trên một xe tải, sử dụng tên lửa dẫn đường bằng radar để tiêu diệt các mối đe dọa tầm ngắn như tên lửa, súng cối và máy bay không người lái ở giữa không trung. Vòm Sắt được thiết kể để củng cố cho Arrow-3, hệ thống nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo bên ngoài bầu khí quyển trái đất.
Công ty Rafael cho biết họ đã giao hai khẩu đội Iron Dome cho Quân đội Mỹ vào năm 2020. Ukraine cũng đang mong muốn được hỗ trợ hệ thống này, song Israel cho đến nay chỉ cung cấp cho Kiev các hỗ trợ nhân đạo và phòng thủ dân sự.
Một phiên bản Vòm Sắt dành cho Hải quân Israel để bảo vệ tàu và tài sản trên biển đã được triển khai vào năm 2017.
Hệ thống này nhanh chóng xác định liệu một tên lửa có đang trong quá trình tấn công khu vực đông dân cư hay không. Nếu không có nguy cơ, tên lửa sẽ được bỏ qua. Vòm Sắt ban đầu được quảng cáo là cung cấp khả năng bao phủ toàn thành phố chống lại các tên lửa có tầm bắn từ 4 đến 70 km, nhưng sau đó đã được tăng cường tầm bắn đáng kể.
Các hệ thống đánh chặn của Israel có giá từ hàng chục nghìn đến hàng triệu USD. Hiện nước này đang phát triển một hệ thống phòng không sử dụng tia laser để vô hiệu hóa tên lửa và máy bay không người lái của đối phương với chi phí ước tính chỉ có 2 USD cho mỗi lần đánh chặn.
Quốc Thiên (theo Reuters)