Điều chỉnh kích thước chữ

Hiểm họa cháy nổ tại các chung cư mini!

(NB&CL) Hiện nay, dạng nhà ở riêng lẻ “biến tướng” thành chung cư mini đang mọc lên rất nhiều trên địa bàn TP. Hà Nội, không chỉ vi phạm trật tự xây dựng mà nghiêm trọng hơn, đã làm cho nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong khi đó, chính quyền cơ sở, cảnh sát phòng cháy chữa cháy chưa làm hết trách nhiệm, khiến vi phạm có biểu hiện lan rộng.

Audio

Sự kiện: chung cư mini

Theo thống kê của Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP. Hà Nội, nội thành là địa bàn xảy ra cháy nhiều, chiếm hơn 67%. Các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp tư nhân và nhà dân (chiếm 95%). Số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng chỉ khoảng 2-3% nhưng thiệt hại chiếm tới  90%. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, trong đó  31 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 7 vụ cháy lớn, 187 vụ cháy trung bình, 699 sự cố chập điện, 442 sự cố cháy bãi rác, phế liệu không gây cháy lan.

Những vụ cháy lớn đã gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo đó, những nơi có nguy cơ cháy nổ cao phải kể đến các dạng nhà ở “biến tướng” thành chung cư mini. Hầu hết những chung cư mini này đều vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, như xây dựng sai phép, vượt tầng, sai mật độ, tự ý chia nhỏ căn hộ... Căn hộ trong chung cư mini được quảng cáo với giá rẻ, từ 650 triệu đến 1 tỷ 500 triệu đồng; diện tích 35m2 - 45m2 - 52m2 - 60m2, có từ 1 đến 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, đầy đủ nội thất.

Phía trong chung cư mini đều được bố trí duy nhất một thang máy; tầng 1 hoặc tầng hầm được bố trí làm chỗ để xe, trong khi lối thoát hiểm duy nhất là một cầu thang bộ chiều ngang chưa đầy nửa mét; đường ống dẫn nước, dẫn điện và cả các bình phòng cháy chữa cháy được để luôn trên lối đi. Hệ thống cảnh báo phòng cháy, chữa cháy không tuân thủ theo bất cứ quy định nào, có khi lắp đặt chỉ nhằm “đối phó”, không được cơ quan thẩm quyền nào thẩm định…

Báo Công luận
 Chung cư mini tại phường Láng Thượng.

Qua khảo sát của phóng viên tại nhiều quận như Đống Đa, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy..., thực trạng nêu trên đang ở mức báo động.

Tại quận Đống Đa, những chung cư mini có thể kể tên như: số 7 ngõ 1002 đường Láng; số 38, ngõ 1008 đường Láng; số 5 ngách 76/3 ngõ 76 phố Nguyễn Chí Thanh xây dựng cao tới 8-9 tầng, xấp xỉ 30 căn hộ. Chủ đầu tư vừa cho người vào ở, vừa hoàn thiện công trình trong khi dây điện, vật dụng, đồ đạc còn vứt ngổn ngang. Ở phố Chùa Láng (phường Láng Thượng), nằm sâu trong những con ngõ, ngách chật hẹp, có thể kể ra rất nhiều công trình dưới dạng chung cư mini khác như:  số 31 và số 35, ngõ 150; số 27 ngõ 157; số 2 ngách 29 ngõ 157... Phường Hàng Bột có chung cư mini số 10B ngõ 232, phố Tôn Đức Thắng. Phường Nam Đồng có chung cư mini số 11,15,17 ngách 103, ngõ Xã Đàn 2, phố Xã Đàn…

Tại quận Nam Từ Liêm, tình trạng trên cũng diễn ra phức tạp và đây được coi là “điểm nóng” của những chung cư mini sai phép, vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Nổi bật nhất là phường Mễ Trì với các địa chỉ: số 98 phố Mễ Trì Thượng và số 18 ngách 59/77, phố Mễ Trì Hạ; hai công trình này cứ mỗi tầng lại được chia thành nhiều phòng nhỏ có diện tích từ 20 - 50 m2 để cho thuê. Ở phố Đồng Me, công trình trong ngõ 69 Đồng Me, số 16 ngõ 59 Đồng Me và công trình 138 và nhà số 4 ngõ 50 phố Mễ Trì Thượng cũng có dấu hiệu “biến tướng” thành chung cư mini.

Báo Công luận
 Chung cư mini số 5, ngách 3 ngõ 76 phố Nguyễn Chí Thanh thậm chí còn vừa hoàn thiện vừa đưa cư dân vào sinh sống

Trên đây chỉ là hai trong số nhiều quận trên địa bàn TP. Hà Nội đang tồn tại, phát sinh hàng loạt các chung cư mini vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Để thắt chặt quản lý loại hình chung cư mini, đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành văn bản số 3003/SXD-QLN về việc thống kê số lượng chung cư mini trên địa bàn thành phố; đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thống kê chính xác số lượng loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là “chung cư mini”) trên địa bàn quản lý trong đó có bao nhiêu trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để Sở tổng hợp báo cáo thành phố.

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn thành phố xuất hiện loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là “chung cư mini”) tập trung tại các quận, huyện như: Đống Đa, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm... Các nhà này được xây dựng với diện tích nhỏ, quy mô từ 5 đến 10 tầng, nằm xen kẽ trong các khu dân cư do tư nhân, doanh nghiệp tự đầu tư với lý do ban đầu là nhà ở sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng thành cho thuê hoặc bán căn hộ dẫn đến mật độ cư dân đông, các điều kiện về PCCC không đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Báo Công luận
Công trình trong ngõ 69 Đồng Me. 

Tuy nhiên, dư luận đặt vấn đề: Tình trạng hàng loạt chung cư mini trên địa bàn thành phố vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy có phải đã được chính quyền sở tại báo cáo Sở Xây dựng từ lâu rồi? Vậy tại sao những vi phạm đó vẫn tồn tại suốt một thời gian dài?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ những vi phạm trên.

Nhóm PV