Điều chỉnh kích thước chữ

Hiểm họa từ ma túy trộn lẫn trong vỏ bọc thuốc lá điện tử

(CLO) Tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử đang trở nên đáng báo động và cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Loại thuốc này thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi bị lợi dụng để trộn với các chất kích thích khác để tăng nồng độ gây ra tình trạng ngộ độc gần đây.

Audio

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết trung tâm thường tiếp nhận các trường hợp ngộ độc do ma túy gây ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều ca được đưa đến bệnh viện trong tình trạng kích thích vật vã, tâm thần bất ổn, rối loạn nhịp tim và huyết áp tăng,...

Sau khi tiến hành cấp cứu và điều tra tiền sử sử dụng thuốc của nạn nhân, các bác sĩ đã phát hiện những người này đã dùng các loại ma túy tổng hợp nhưng được trộn vào thuốc lá điện tử.

Hiểm họa từ ma túy trộn lẫn trong vỏ bọc thuốc lá điện tử 1

Trường hợp của một nam thanh niên 22 tuổi tại Hà Nội nhập viện trong trạng thái rối loạn tâm thần, rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp. Sau khi xét nghiệm lọ dung dịch cùng điếu thuốc lá điện tử mà gia đình người này cung cấp, các bác sĩ phát hiện ra tinh chất cần sa có chứa ma túy tổng hợp, trong đó có một dạng ma túy mới là 5 - Fluoro ADBICA.

Trước đó, trung tâm cũng đã tiếp nhận cho một ca ngộ độc thuốc lá điện tử mà nạn nhân mới chỉ là một nam sinh học cấp 3. Nam sinh này sau khi được bạn bè mời sử dụng thuốc lá điện tử đã rất nhanh xuất hiện các triệu chứng như mất kiểm soát, kích thích vật vã, loạn thần. Đáng lưu ý hơn khi xét nghiệm sản phẩm mà bệnh nhân đã sử dụng các bác sĩ lại không thể xác định được đó là loại ma túy gì.

Thuốc lá điện tử tuy đã thịnh hành trong giới trẻ một vài năm gần đây và được quảng cáo là có thể giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống. Nhưng sự thực là loại thuốc lá này thậm chí còn nguy hiểm hơn, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi bị lợi dụng để trộn với các chất kích thích khác để tăng nồng độ gây ra tình trạng ngộ độc gần đây.

Hiểm họa từ ma túy trộn lẫn trong vỏ bọc thuốc lá điện tử 2

"Dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotin và nhiều chất gây hại cho cơ thể. Khi phối trộn thêm các loại chất lạ, chất kích thích, ma túy, thì tổng các thành phần gây hậu quả không thể lường trước được và có thể mang lại những hệ lụy đau lòng", Bác sĩ Nguyên lo ngại.

Bên cạnh đó, các chất ma túy núp bóng trong thuốc lá điện tử hiện nhiều chất và vẫn chưa thể xác định được vì năng lực xét nghiệm của các phòng nghiên cứu khó bắt kịp với tốc độc gia tăng của các dạng chất gây nghiện. Các phòng xét nghiệm lớn của Hà Nội mới chỉ xác định được khoảng 180 chất, trong khi những loại chất trôi nổi trên thị trường hằng ngày vẫn được tổng hợp và tạo mới gây khó khăn cho công tác xét nghiệm.

Theo Ông Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, hiện nay thuốc lá điện tử có tới 15.000 loại hương vị, nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy. Người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Ngoài ra, trong dung dịch thuốc lá điện tử và trong khói còn tìm thấy các chất độc. Vì vậy thuốc lá điện tử, không chỉ gây hại cho cả người dùng mà cả người xung quanh. Thậm chí, thuốc lá điện tử sử dụng bằng pin còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin.

Tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trở nên đáng báo động và cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Đồng thời, gia đình cũng như những người trẻ nên nhận thức được độ nguy hiểm của thuốc lá điện tử nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.