Đời sống

Hiến máu, vượt lũ đưa hai sản phụ thoát nguy kịch

Trần Phong 30/09/2025 15:04

(CLO) Trong những ngày Hà Tĩnh gồng mình khắc phục hậu quả bão số 10, lực lượng Công an xã tại Hương Xuân, Hương Khê và Hương Phố đã có những hành động kịp thời, đầy nhân văn: hiến máu cứu sản phụ nguy kịch, đưa ca nô vượt lũ để sản phụ đến bệnh viện an toàn. Những nghĩa cử ấy thêm một lần nữa khẳng định tinh thần tận tụy vì nhân dân phục vụ của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Hiến máu kịp thời, giành lại sự sống cho sản phụ nguy kịch

Ngày 29/9, khi đang tham gia giúp dân sửa nhà tại xã Hương Xuân, lực lượng Công an xã nhận được tin báo khẩn: sản phụ D. (46 tuổi, trú tại xã Hương Khê) đang trong tình trạng nguy kịch, cần gấp máu nhóm AB để truyền cấp cứu, trong khi nguồn máu dự trữ tại bệnh viện lại khan hiếm.

556097997_1507045524211600_224788874508022047_n.jpg
Thượng úy Trần Quảng Đại – Công an xã Hương Xuân, dù đang cùng người dân lợp lại mái nhà sau bão, đã lập tức gác việc, xung phong vượt mưa lũ đến Bệnh viện Đa khoa Hương Khê hiến máu cứu sản phụ nguy kịch.

Ngay lập tức, Thượng úy Trần Quảng Đại, cán bộ Công an xã Hương Xuân đã quyết định lên đường bằng xe máy vượt hơn 25 km trong mưa bão, đường trơn trượt để đến bệnh viện kịp thời hiến máu. Anh nhanh chóng hoàn tất các thủ tục y tế cần thiết, sẵn sàng chia sẻ sự sống cho bệnh nhân.

Cùng thời điểm đó, Công an xã Hương Khê cũng khẩn trương vận động được hai công dân có cùng nhóm máu AB là chị Nguyễn Thị Hồng Tuyết (SN 1970, trú thôn Quang Thượng, xã Hương Khê) và chị Lê Thị Lương (SN 1990) đến bệnh viện tham gia hiến máu.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, tận tâm của lực lượng Công an và người dân, sản phụ D. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe bước đầu ổn định.

556017787_1507045420878277_6361973620583617232_n.jpg
Đồng chí Trần Quảng Đại kịp thời có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Hương Khê, nhanh chóng hoàn tất các thủ tục sàng lọc y tế để hiến máu cứu sản phụ nguy kịch.

Chia sẻ sau sự việc, Thượng úy Trần Quảng Đại xúc động bày tỏ: “Ngay khi nhận tin có sản phụ nguy kịch cần truyền máu gấp, tôi chỉ nghĩ một điều duy nhất là phải nhanh chóng có mặt để kịp thời cứu người. Trong hoàn cảnh khẩn cấp, sự sống của người dân luôn phải được đặt lên trên hết. Với tôi, đó không chỉ là trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân mà còn là mệnh lệnh xuất phát từ trái tim”.

Đánh giá về hành động kịp thời, đầy nghĩa tình của đồng đội, Đại úy Hoàng Quốc Phong, Trưởng Công an xã Hương Xuân cho biết: “Thực hiện kế hoạch của tỉnh và của xã về khắc phục hậu quả sau bão số 10, đồng chí Trần Quảng Đại được phân công tăng cường tại địa bàn xã Hương Lâm cũ – một xã biên giới, đường sá đi lại vô cùng khó khăn, mưa lũ lại trơn trượt. Khi Ban Chỉ huy Công an xã nhận thông tin có sản phụ nguy kịch cần nhóm máu AB, chúng tôi đã thông báo cho anh em. Dù đang cùng bà con lợp lại mái nhà bị tốc do bão, đồng chí Đại đã không ngần ngại gác lại công việc, lập tức xung phong đến Bệnh viện Đa khoa Hương Khê để hiến máu cứu người”.

gen-h-z7064655294046_90204602b7c1fec7e1c93cef7f0fa553.jpg
Trước đó, đồng chí Trần Quảng Đại đã nhiều lần hiến máu cứu người, kịp thời sẻ chia sự sống cho những bệnh nhân nguy kịch.

Theo Đại úy Hoàng Quốc Phong, Thượng úy Trần Quảng Đại là một cán bộ trẻ, năng động, nhiệt huyết, hiện đang công tác tại tổ Cảnh sát khu vực, trực tiếp phục vụ tại bộ phận tiếp công dân, đồng thời đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ. “Hành động của đồng chí Đại một lần nữa cho thấy tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, phẩm chất đáng quý của người chiến sĩ Công an trong thời bình”, Đại úy Phong nhấn mạnh.

Ca nô vượt lũ đưa sản phụ chuyển dạ đến viện an toàn

Cũng trong sáng 29/9, tại xã Hương Phố, lực lượng Công an xã đang làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự sau bão thì nhận được tin báo: chị Lê Yến Nhi (SN 2006, trú thôn Bắc Sơn) có dấu hiệu chuyển dạ, cần đưa đi cấp cứu khẩn cấp.

Tuy nhiên, nhiều tuyến đường bị ngập sâu, việc di chuyển bằng phương tiện thông thường là bất khả thi. Ngay lập tức, Ban Chỉ huy Công an xã Hương Phố đã huy động lực lượng, triển khai ca nô chuyên dụng vượt qua những đoạn nước xiết, phối hợp cùng gia đình đưa sản phụ đến bệnh viện an toàn.

May mắn thay, sản phụ Nhi và thai nhi đã được các y, bác sĩ tiếp nhận, chăm sóc kịp thời, hiện sức khỏe cả mẹ và con đều ổn định.

68d9ea96d4387.jpeg
Công an xã Hương Phố huy động ca nô chuyên dụng vượt lũ cứu sản phụ bị cô lập trong vùng ngập sâu.

Chia sẻ về sự việc, Thiếu tá Nguyễn Thế Việt, Trưởng Công an xã Hương Phố cho biết: “Sáng 29/9, khi lực lượng Công an xã đang làm nhiệm vụ kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự sau bão thì chúng tôi nhận được tin báo có trường hợp sản phụ ở thôn Bắc Sơn chuyển dạ nhưng bị cô lập trong vùng ngập sâu. Đây là tình huống rất khẩn cấp, bởi đường sá bị chia cắt, nước lũ chảy xiết, việc di chuyển bằng phương tiện thông thường gần như không thể. Ngay lập tức, Ban Chỉ huy Công an xã đã huy động ca nô chuyên dụng cùng lực lượng đến hiện trường. Sau nhiều nỗ lực vượt lũ, chúng tôi đã đưa sản phụ ra khỏi vùng nguy hiểm và phối hợp cùng gia đình đưa đi bệnh viện kịp thời”.

Thiếu tá Nguyễn Thế Việt nhấn mạnh, trong mọi hoàn cảnh, lực lượng Công an xã luôn đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên hàng đầu, nỗ lực hết sức để “vì nhân dân phục vụ”, đặc biệt trong những thời điểm khó khăn, thiên tai khắc nghiệt.

68d9eaa46a846.jpeg
Sản phụ được Công an xã Hương Phố kịp thời hỗ trợ đưa đến bệnh viện an toàn và hạ sinh bé trai kháu khỉnh.

Xúc động chia sẻ sau khi vợ “mẹ tròn con vuông”, anh Nguyễn Văn Tuấn, chồng sản phụ Lê Yến Nhi, bày tỏ: “Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các anh Công an xã Hương Phố, vợ tôi đã được đưa đến bệnh viện an toàn. Chỉ một lát sau khi nhập viện, vợ tôi sinh luôn một bé trai kháu khỉnh, mẹ con đều khỏe mạnh. Gia đình tôi thực sự không biết nói gì hơn ngoài hai tiếng cảm ơn. Nếu không có các anh công an kịp thời ứng cứu, vượt lũ đưa đi viện, có lẽ chúng tôi khó mà hình dung được điều gì sẽ xảy ra”.

Hai câu chuyện hiến máu cứu người và ca nô vượt lũ cứu sản phụ trong bão số 10 không chỉ là minh chứng sinh động cho tinh thần “vì Nhân dân phục vụ” của lực lượng Công an nhân dân, mà còn khẳng định tình người, sự đoàn kết, sẻ chia trong hoạn nạn.

Những nghĩa cử ấy góp phần lan tỏa niềm tin yêu, sự gắn bó máu thịt giữa Nhân dân và lực lượng Công an – những người luôn có mặt ở nơi khó khăn, gian nguy nhất để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Hiến máu, vượt lũ đưa hai sản phụ thoát nguy kịch
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO