Điều chỉnh kích thước chữ

Hiệp định EVFTA được ví như con đường cao tốc hội nhập với Liên minh châu Âu

(CLO) Trao đổi tại kỳ họp Quốc hội chiều 20/5, các ĐBQH cho rằng, Hiệp định EVFTA như mở ra con đường cao tốc hội nhập với Liên minh châu Âu.

Chiều 20.5, Quốc hội khóa XIV tiến hành thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Vũ Tiến Lộc - (đoàn Thái Bình)  - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: “Việc phê chuẩn và thực hiện các hiệp định này càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh chúng ta đã đẩy lùi COVID-19 và đang cần có thêm nhiều động lực mới để thực hiện tái khởi động, phục hồi nền kinh tế”.

đại biểu Vũ Tiến Lộc - (đoàn Thái Bình)  - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

đại biểu Vũ Tiến Lộc - (đoàn Thái Bình)  - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Theo ông Lộc, tăng cường quan hệ với EU, chúng ta sẽ có điều kiện tiếp cận một thị trường rộng lớn với gần 450 triệu dân của những nước giàu có hàng đầu thế giới, giúp chúng ta đẩy mạnh được xuất khẩu; có điều kiện khai thông một dòng chảy vốn đầu tư FDI với chất lượng cao hơn từ EU vào Việt Nam cải thiện vị trí của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu; và có thêm động lực cải cách thể chế, nâng cao cạnh tranh của nền kinh tế và của các DN để thúc đẩy tăng trưởng tạo ra nhiều "con đường vàng" ...

Đây là đích đến cuối cùng của mọi chiến lược phát triển. “Giống như một con đường cao tốc hội nhập với Liên minh châu Âu, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ giúp chúng ta có cơ hội để hiện thực hóa những kỳ vọng bứt phá của thời kỳ phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tại kỳ họp này, Quốc hội bấm nút phê chuẩn hiệp định, cũng có nghĩa là bấm nút thông xe cho con đường cao tốc quan trọng này” - ông Lộc cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Lộc, thông xe mới chỉ là mở lối đi, còn rất nhiều việc chúng ta phải làm để “đoàn xe doanh nghiệp” và cả nền kinh tế có thể vận hành trơn tru, hiệu quả trên tuyến đường này mới là điều quan trọng.

“Đây là một hành trình vô cùng gian nan. Ký được hiệp định là quan trọng nhưng thực hiện được quyết định còn khó khăn hơn gấp nhiều lần” – ông Lộc nói.

Để giải quyết vấn đề trên, Chủ tịch VCCI cho rằng, phải thiết kế được những “đường gom”, “lối mở” để vào được đường cao tốc. Đó chính là những Luật, những Nghị định, Thông tư nội luật hóa các cam kết, hoặc hướng dẫn cách thức tổ chức thực hiện các cam kết đó. Chúng ta phải soạn thảo và ban hành thật nhanh chóng, kịp thời các văn bản hướng dẫn này là việc cấp thiết để Hiệp định có hiệu lực, để con đường cao tốc có xe đi. “Tôi cũng thấy rằng, một điều rất quan trọng là không chỉ có đường cao tốc và tất cả con đường thể chế của nền kinh tế của chúng ta cũng phải được đẩy mạnh, phải được thông xe cũng phải để cho nền kinh tế vận hành với tốc độ cao. Đấy là yêu cầu nền tảng để chúng ta thực hiện thành công hội nhập hiệp định EVFTA” – ông Lộc nói.

Ông Lộc khuyến cáo: "Đường cao tốc EVFTA không phải là con đường miễn phí". Để doanh nghiệp và đất nước tận dụng được những cơ hội từ đường cao tốc EVFTA, “chúng ta phải đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng của nền kinh tế và đầu tư nâng cấp thể chế của nền kinh tế , đầu tư nâng cấp nguồn nhân lực; đối với DN cần nâng cấp chiến lược quản trị, chiến lược hoạt động kinh doanh để tận dụng tốt cơ hội để thành công trên con đường hội nhập EVFTA” – ông Lộc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Tiếp thu ý kiến của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng: Về hiệu quả và ý nghĩa của Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng thống nhất với các ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế thế giới và kinh tế của Việt Nam theo chiều hướng tiêu cực, chúng ta càng thấy rằng rất cần phải khẩn trương kích hoạt nền kinh tế trở về trạng thái bình thường mới, khai thác và phát triển những thị trường tiềm năng, chiến lược như thị trường Liên minh Châu Âu này. Đây cũng là cơ hội để chúng ta tăng năng lực cạnh tranh và tiếp tục đa dạng hóa các thị trường, tránh sự phụ thuộc vào một số thị trường nhất định.

Bộ trưởng nêu rõ, Chính phủ rất quan tâm và có chỉ đạo kiên quyết để đảm bảo được tiến độ chung của Hiệp định; xây dựng và hoàn thiện sớm chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Hiệp định này. Các Bộ, ngành đã liên tục hoàn thiện các đề án, đến nay, nhiều địa phương và Bộ, ngành đều đã có chương trình hành động riêng của mình.

Thành Vinh

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/10: Hà Nội trời chuyển rét

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo thời tiết ngày 21/10, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác vài nơi, trời trở rét với nền nhiệt giảm xuống thấp nhất từ 17-19 độ.

Mở rộng vận tải hành khách trên tất cả các loại hình, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất tại Hải Dương đã đi những đâu?

(CLO) Tối 20/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19.

Mỹ rót 7 tỷ USD xây dựng nhà máy chip ở Nhật Bản

(CLO) Tờ Nikkan Kogyo ra ngày 20/10 cho biết, nhà cung cấp chip Micron Technology Inc (Mỹ) có kế hoạch đầu tư 800 tỷ Yen (6,99 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy mới ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Thêm 9 ca mắc Covid-19, Hà Nội khẩn cấp tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

(CLO) Thông báo được đưa ra do liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện chiều 20/10, là người Hà Giang, di chuyển từ Bình Dương về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Vân Tuyến.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm thu, chi tại Trường THCS Ngô Quyền

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Hành khách đi máy bay phải tuân theo những quy định gì sau ngày 20/10?

(CLO) Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã Ban hành Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10-30/11.

Miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Bitcoin tăng mạnh, chính thức đạt đỉnh mới cao nhất thời đại

(CLO) Bitcoin (BTC) đã tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại mới - sự gia tăng được mong đợi từ lâu đã đẩy BTC / USD vào trạng thái khám phá giá mới. Hiện Bitcoin đạt mức giá 64.800 USD và vẫn còn đang tăng.