Điều chỉnh kích thước chữ

Hiệp hội Du lịch đề xuất giải pháp khôi phục du lịch quốc tế

(CLO) Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất Thủ tướng cho phép thực hiện các chính sách về visa như thời kỳ trước năm 2020 để tạo điều kiện khôi phục du lịch quốc tế.

Audio

Du lịch nội địa không thể thay thế du lịch quốc tế

Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số giải pháp khôi phục du lịch quốc tế.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, trong hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành Du lịch đã bị thiệt hại vô cùng to lớn. Tốc độ tăng trưởng đang ở đỉnh cao trong giai đoạn 2016- 2019 đã giảm sâu trong hai năm 2020-2021. Trên 80% doanh nghiệp du lịch đã ngừng kinh doanh, kéo theo hàng triệu lao động trực tiếp trong ngành du lịch đã phải nghỉ việc.

hiep hoi du lich de xuat giai phap khoi phuc du lich quoc te hinh 1

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất Thủ tướng cho phép khôi phục lại các chính sách về visa cho khách du lịch mà Việt Nam đã thực hiện từ trước năm 2020. Ảnh minh họa

Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới, vừa phòng chống dịch bệnh vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Hàng loạt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả và đặc biệt là Nghị quyết 128/NQ-CP đã tạo ra luồng gió mới trong công tác phòng chống dịch và khôi phục kinh tế.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, có ba hoạt động cơ bản trong du lịch là inbound (đón và phục vụ khách quốc tế đến Việt Nam), outbound (phục vụ người Việt Nam đi du lịch nước ngoài) và du lịch nội địa (domestic tourism).

"Dưới sự ủng hộ của Chính phủ, của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong hai năm qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều đợt kích cầu du lịch để đẩy phát triển nhanh du lịch nội địa. Trong khi du lịch quốc tế chưa thể phục hồi ngay, du lịch nội địa đã vươn lên trở thành động lực chính của ngành Du lịch", văn bản của Hiệp hội Du lịch Việt Nam nêu rõ.

Tuy nhiên, do chỉ chiếm khoảng 35% doanh thu của toàn ngành Du lịch nên du lịch nội địa không thể thay thế du lịch quốc tế. Vì vậy, việc nhanh chóng thu hút khách quốc tế, đẩy nhanh việc khôi phục du lịch quốc tế vẫn là công việc quan trọng nhất của ngành Du lịch hiện nay.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngành Du lịch đã tổ chức thí điểm đón khách quốc tế theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Kết quả thí điểm trong hai tháng 11 và tháng 12/2021 đã đón được khoảng 8.500 khách. Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, kết quả này vẫn còn quá khiêm tốn.

Cần thực hiện theo thông lệ quốc tế

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, trong khi các nước xung quanh Việt Nam đều đưa các quy định đơn giản, thông thoáng hơn để thu hút khách, thì Việt Nam với các quy định hiện nay sẽ càng khó khăn hơn trong việc thu hút khách du lịch.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, cần phải đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa các chính sách thông thoáng, cởi mở, thể hiện sự an toàn và mạnh mẽ của chế độ xã hội ưu việt của Việt Nam. Bên cạnh đó, cần tiếp tục khai thác lợi thế của tài nguyên du lịch thiên nhiên và văn hóa, đồng thời tăng cường chất lượng dịch vụ và ứng xử văn minh với khách du lịch, thể hiện bản sắc văn hóa, nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam.

hiep hoi du lich de xuat giai phap khoi phuc du lich quoc te hinh 2

Du khách nước ngoài tham quan TP HCM bằng xe buýt hai tầng

Từ đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất Thủ tướng cho phép khôi phục lại các chính sách về visa cho khách du lịch mà Việt Nam đã thực hiện từ trước năm 2020. Đặc biệt đối với các nước là thị trường nguồn chủ yếu của du lịch Việt Nam trước năm 2020 như Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga, Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và 4 nước Bắc Âu.

Cũng theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, hiện nay, các nước trên thế giới cơ bản đều quy định điều kiện phòng chống dịch khi nhập cảnh cho khách là giống nhau, với các quy định: Khách tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng; khách có kết quả âm tính khi xét nghiệm RT- PCR trong thời gian 72h trước khi lên máy bay thì có thể di chuyển tùy ý đến các điểm du lịch an toàn của các quốc gia.

Do đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, để thu hút khách du lịch quốc tế, Việt Nam cũng cần thực hiện thông lệ quốc tế, đồng thời đảm bảo sự công bằng giữa khách du lịch nội địa và khách quốc tế.

Vì vậy, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế yêu cầu cả nước thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ, không tự quy định cách ly những người có đủ điều kiện di chuyển, tránh những quy định không thống nhất từ một vài địa phương làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước, làm mất đi thiện cảm của khách đối với Việt Nam.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho rằng, về quy định khách phải có kết quả âm tính khi thử RT- PCR trong thời gian 72h trước khi nhập cảnh vào Việt Nam là không thực tế, không giống các nước trên thế giới và làm khó cho khách du lịch. Trong trường hợp khách du lịch phải bay theo lộ trình 2- 3 ngày mới đến Việt Nam, việc thử PCR để có kết quả âm tính trước khi nhập cảnh là điều không thể thực hiện được. Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị nên quy định khách chỉ cần có kết quả âm tính khi thử PCR trong vòng 72h trước khi lên máy bay là đủ.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vụ 3 trong 4 người chết trong phòng trọ ở: Người còn lại đã tử vong

(CLO) Đến 16h30 ngày 18/5, thành viên thứ tư trong vụ 3 người chết, 1 người nguy kịch trong nhà trọ ở TP. Thủ Đức, đã không qua khỏi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đôn đốc 2 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 18/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã làm việc trực tuyến với 2 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn.

Hơn 100.000 người chính thức mất tích ở Mexico

(CLO) Mexico đã chính thức ghi nhận hơn 100.000 người mất tích, theo dữ liệu từ Cơ quan đăng ký quốc gia về những người mất tích của Bộ Nội vụ nước này.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao xuống đất tử vong

(CLO) Một người đàn ông đã tử vong khi bất ngờ rơi từ tầng cao của một toà nhà trong ngõ 71 Nguyễn Thị Định xuống đất.

Bộ Tài chính: Cá nhân nào có khuyết điểm, vi phạm sẽ xử lý nghiêm

(CLO) Chiều 18/5, Bộ Tài chính đã phát đi thông báo về phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng

(CLO) Tại Kỳ họp thứ 15 (hai ngày 16 và 17/5), Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) đã xem xét Báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng và Tỉnh ủy Quảng Bình.

Kỷ luật Trung tướng Nguyễn Thế Quyết, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật Khiển trách Trung tướng Nguyễn Thế Quyết, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an.

Nghi phạm bắn 3 phụ nữ ở Mỹ vì 'ảo tưởng về người châu Á'

(CLO) Hôm thứ Ba (17/5), cảnh sát thành phố Dallas, Mỹ đã bắt giữ một nghi phạm liên quan đến vụ xả súng vào một tiệm làm tóc ở Korea Town tuần trước khiến 3 phụ nữ gốc Á bị thương.