Điều chỉnh kích thước chữ
Công bố Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030:

Hình thành hệ thống đường cao tốc hiện đại, nâng cấp các quốc lộ

(CLO) Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt, Nhà nước sẽ đầu tư, tạo cơ chế chính sách đầu tư để hình thành hệ thống đường cao tốc hiện đại kết nối các vùng kinh tế trọng điểm, thành phố... đi đôi với việc nâng cấp các quốc lộ.

Audio

Sáng 15/9, tại trụ sở Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã diễn ra buổi lễ Công bố Quyết định Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

hinh thanh he thong duong cao toc hien dai nang cap cac quoc lo hinh 1

Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ tăng cường tính kết nối đồng bộ giữa các chuyên ngành vận tải và các vùng miền. Ảnh minh họa

Thông tin từ Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cho biết, Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 sau một thời gian lập đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là quy hoạch chuyên ngành đầu tiên được phê duyệt theo Luật Quy hoạch được đánh giá có quy mô, phạm và sức ảnh hưởng lớn trong 37 quy hoạch chuyên ngành quốc gia của cả nước và là 1 trong 5 quy hoạch chuyên ngành Giao thông Vận tải (GTVT).

“Lần đầu tiên các quy hoạch chuyên ngành GTVT được thực hiện đồng thời, có phân công rõ vai trò dựa trên lợi thế từng phương thức, từng hành lang vận tải chính, đảm bảo tính hệ thống, kết nối đồng bộ giữa các chuyên ngành...”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện chia sẻ.

Nhấn mạnh về vai trò của Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kì 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, đây là quy hoạch đầu tiên trong 5 quy hoạch chuyên ngành GTVT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021.

Điểm nổi bật của Quy hoạch là dự báo, phân tích kỹ vai trò lợi thế từng phương thức vận tải trên 30 hành lang vận tải chính, để tăng cường tính kết nối đồng bộ giữa các chuyên ngành cũng như kết nối các vùng miền.

Đồng bộ với các quy hoạch các ngành, địa phương có liên quan hướng đến mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phân bổ, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra Quy hoạch lần này cũng chú trọng đến vai trò của phương thức vận tải là phương thức linh hoạt, hiệu quả đối với cự ly ngắn và trung bình (dưới 300 km). Hỗ trợ giải tỏa hàng hóa, hành khách cho các phương thức vận tải khác, làm cơ sở để xây dựng kịch bản phát triển kết cấu hạ tầng.

hinh thanh he thong duong cao toc hien dai nang cap cac quoc lo hinh 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi lễ

Khối lượng vận chuyển hàng hóa đạt khoảng 2,76 tỷ tấn (chiếm 62,80% thị phần) và hành khách đạt 9,4 tỷ lượt hành khách (chiếm 90,16% thị phần).

Hình thành hệ thống đường cao tốc kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị, các vùng kinh tế trọng điểm, cảng biển và cảng hàng không cửa ngõ quốc tế, từng bước nâng cấp các quốc lộ.

Quy hoạch đến năm 2030, cả nước sẽ xây dựng hoàn thành khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc và 172 tuyến quốc lộ, tổng chiều dài 29.795 km và đến năm 2050 hình thành 41 tuyến với 9.014km cao tốc. Quy hoạch đường ven biển vào hệ thống quốc lộ.

Điều chỉnh điểm đầu, cuối cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Điều chỉnh về chiều dài và quy mô đối với cao tốc vành đai đô thị Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tuỳ theo nhu cầu phát triển đô thị, có thể đi trên cao một số đoạn.

Mọi nguồn lực sẽ được huy động tham gia đầu tư, phát triển đường bộ cao tốc Các dự án chủ yếu triển khai đầu tư theo phương thức đối tác công tư, vốn ngân sách nhà nước sẽ đóng vai trò “vốn mồi”.

Việc huy động ngân sách địa phương tham gia đầu tư các tuyến cao tốc trên địa bàn cũng đa dạng thêm nguồn lực đầu tư thay vì chỉ “trông chờ” vào ngân sách trung ương như đã triển khai trước đây.

“Sau khi đánh giá sự thành công của các mô hình địa phương triển khai đầu tư dự án đường bộ cao tốc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tiền Giang… việc đẩy mạnh phân quyền, phân cấp đầu tư cho các địa phương cũng là đổi mới tư duy quản lý trong giai đoạn tới.

Đặc biệt, cần huy động sự vào cuộc toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương và của các cấp, các ngành để đảm bảo tính khả thi của Quy hoạch”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết.

Theo quy hoạch, đối với hệ thống cao tốc tính đến năm 2030, cả nước có khoảng 5.004 km đường bộ cao tốc (tăng khoảng 3.841 km so với với năm 2021), đến năm 2050 mạng lưới đường bộ cao tốc cơ bản hoàn thiện với 41 tuyến, tổng chiều dài khoảng 9.014 km.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Giang: Bắt giam một phó phòng Tài Nguyên và Môi trường gây thiệt hại hàng tỷ đồng

(CLO) Làm thiệt hại hàng tỷ đồng của Nhà nước, ông Vi Cảnh Vẻ - Phó trưởng Phòng Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo

(CLO) Báo Nhà báo & Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Hà Nam: Thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh

(CLO) UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc thành lập bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam. Bệnh viện dã chiến này được đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cơ sở 2 (phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý) với quy mô 300 giường bệnh.

Gần 2 tỷ cổ phiếu SHB chính thức chuyển sàn vào đầu tháng 10

(CLO) Hơn 1,9 tỷ cổ phiếu SHB sẽ được chuyển niêm yết từ HNX sang HoSE, tương đương với giá trị cổ phiếu chuyển giao dịch theo mệnh giá là 19.260 tỷ đồng.

Chuẩn bị phương án đón người lao động trở lại TP. HCM

(CLO) Sở GTVT TP. HCM vừa đề xuất một số phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TP. HCM làm việc trong điều kiện bình thường mới.

Phim Ngày mai bình yên tập 14: Bà Trúc cãi nhau với Mai

(CLO) Mai (Kiều Anh) vì bất bình thay chị gái đã tìm tới tận công ty của anh rể - ông Phát (NSND Trung Hiếu) để đòi lại công bằng. Không ngờ rằng, việc làm của dì Mai lại bị bà Trúc trách mắng.

Ha Jung Woo bị phạt 30 triệu won vì dùng chất cấm propofol

(CLO) YTN đưa tin ngày 24/9, Ha Jung Woo không kháng cáo quyết định của Tòa án quận trung tâm Seoul trong phiên tòa diễn ra giữa tháng 9. Theo đó, nam diễn viên bị xử phạt hành chính 30 triệu won (khoảng 25.493 USD) vì sử dụng trái phép chất propofol.

Minh tinh Annabelle Wallis thành công nhờ phim kinh dị

(CLO) Trùng tên với búp bê ma nổi tiếng, Annabelle Wallis cũng nổi lên nhờ các tác phẩm về Annabelle. Trước đó, cô từng hợp tác với Tom Cruise trong “The Mummy" và gần đây sao nữ tiếp tục gặt hái thành công với “Malignant” đều là dòng phim kinh dị.

Công an vào cuộc vụ nhóm người hành hung nhân viên y tế tại TP. HCM

(CLO) Mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh xô xát giữa 2 người đàn ông mặc đồ bảo hộ và một nhóm 4 người dân.