Hoa Kỳ đe dọa trừng phạt các quốc gia có chi nhánh ngân hàng Nga

25/08/2024 06:14

(CLO) Các quốc gia duy trì quan hệ kinh tế với Nga có nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp nếu họ cho phép các ngân hàng Nga mở chi nhánh tại địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại song phương, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố.

Các biện pháp này nhằm mục đích chấm dứt các giải pháp tạm thời mà Moscow được cho là đang sử dụng để lách các lệnh trừng phạt hiện hành. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng chính quyền Nga đang sử dụng các chương trình “mơ hồ” để thanh toán cho các mặt hàng sử dụng kép được cho là nhập khẩu từ các quốc gia thứ ba.

"Bộ Tài chính Hoa Kỳ biết về những nỗ lực của Nga nhằm tạo điều kiện trốn tránh lệnh trừng phạt bằng cách mở các chi nhánh và công ty con mới ở nước ngoài", tuyên bố viết.

hoa ky de doa trung phat cac quoc gia co chi nhanh ngan hang nga hinh 1

Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố rằng các tổ chức tài chính của Moscow trốn tránh lệnh trừng phạt bằng cách mở các công ty con ở các nước thứ ba. Ảnh: RT.

Ngoài ra, bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng kêu gọi các cơ quan quản lý và tổ chức tài chính nước ngoài "thận trọng về bất kỳ giao dịch nào với các chi nhánh hoặc công ty con ở nước ngoài" của các ngân hàng Nga, bao gồm cả các nỗ lực thành lập các chi nhánh hoặc công ty con mới”.

Hiện nay, biện pháp này nhắm vào các ngân hàng Nga chưa bị trừng phạt.

Washington đã đưa ra một số vòng trừng phạt nhằm vào sự tương tác giữa các ngân hàng nước ngoài với các công ty và tổ chức tài chính của Nga kể từ khi xung đột Ukraine leo thang vào tháng 2 năm 2022.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra lệnh áp dụng lệnh trừng phạt thứ cấp đối với các tổ chức tài chính bị cáo buộc hỗ trợ cho lĩnh vực quốc phòng của Nga.

Vào thời điểm đó, chính quyền Hoa Kỳ đã đưa hơn 4.500 thực thể của Nga vào danh sách đen nhằm buộc các chủ nợ nước ngoài không được làm việc với họ.

Vào tháng 6, Nhà Trắng đã mở rộng phạm vi đàn áp các ngân hàng nước ngoài kinh doanh tại Nga, nhắm vào bất kỳ tổ chức nào làm việc với bất kỳ thực thể nào bị trừng phạt tại quốc gia này theo chính sách được cập nhật.

Đồng thời, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty con của VTB, Sberbank, Promsvyazbank và Vnesheconombank tại Trung Quốc, Kyrgyzstan và Ấn Độ.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã đưa ra một số lượng kỷ lục các hạn chế đối với Moscow kể từ năm 2014, khi Crimea tái gia nhập Nga và xung đột giữa Ukraine và các nước cộng hòa Donbass nổ ra do hậu quả của một cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev.

Tuần trước, Washington đã công bố các hạn chế bổ sung đối với 400 cá nhân và công ty ở Nga, châu Á, châu Âu và Trung Đông, cáo buộc họ hỗ trợ chuỗi cung ứng công nghiệp-quân sự của Moscow.

Bình luận về động thái này, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov cho biết các lệnh trừng phạt là vô ích và tiếp tục gây hại cho người tiêu dùng trong nước, cũng như các đối tác của Hoa Kỳ ở các nước thứ ba. Moscow đã nhiều lần gọi các biện pháp hạn chế là bất hợp pháp và đáp trả bằng lệnh cấm đi lại đối với các quan chức phương Tây và các động thái khác.

Lê Na (Theo RT)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Hoa Kỳ đe dọa trừng phạt các quốc gia có chi nhánh ngân hàng Nga
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO