Điều chỉnh kích thước chữ

Hòa nhạc Bùi Công Duy và bản Concerto cho violin của Mendelssohn

(CLO) Tối 28/9 sắp tới, Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy sẽ tham gia buổi giới thiệu hòa nhạc diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Anh sẽ trình diễn bản concerto cho violin và dàn nhạc của Mendelssohn - là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất trên thế giới.

Audio
Chương trình diễn ra tối 28/9/2019, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình diễn ra tối 28/9/2019, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Chỉ huy đêm nhạc là nhạc trưởng người Ba Lan Wojciech Czepiel. Concerto cho violin và dàn nhạc của Mendelssohn được công diễn lần đầu vào năm 1845. Mặc dù Mendelssohn đã không thể tự chỉ huy cho buổi diễn đó vì sức khoẻ, song tác phẩm của ông ngay lập tức đã có được sự thành công và trở nên phổ biến khắp nơi. Đây là một trong những bản concerto cho violin và dàn nhạc vĩ đại nhất của thể loại này.

Giai điệu tuyệt đẹp, phô diễn kỹ thuật, kỹ xảo khó nhất khi chơi đàn violin chính là yếu tố khó quên của tác phẩm. Violin bắt vào ngay từ đầu tác phẩm - đó là một phá cách của cấu trúc truyền thống cổ điển, phần độc tấu thường được bắt đầu sau phần giới thiệu của dàn nhạc. Một phá cách nữa trong tác phẩm này là việc không ngừng nghỉ giữa chương II và chương cuối.

Nghệ sỹ tài danh Bùi Công Duy là một trong những nghệ sỹ violin giỏi nhất Việt Nam hiện nay. Nghệ sĩ Bùi Công Duy được biết đến trên trường quốc tế sau khi đoạt giải Nhất và Huy Chương Vàng tại cuộc thi Tchaikovsky dành cho nghệ sĩ trẻ lần thứ 3 năm 1997. Anh còn giành nhiều giải thưởng quốc tế khác bao gồm: Giải Nhất tại cuộc thi Violin quốc tế Zakhar Bron ở Novosibirsk, Nga (1995), Giải Nhất tại Cuộc thi Violin quốc tế Demidov ở Ekaterinburg, Nga (1993),… Anh được mời là thành viên ban giám khảo tại Cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sỹ trẻ mang tên Tchaikovsky lần thứ 8 ở Matxcơva năm 2014, Cuộc thi Violon quốc tế mang tên Demidov ở Ekaterinburg năm 2009. Bùi Công Duy đã phát triển sự nghiệp của mình trở thành một nghệ sĩ độc tấu và nhà sư phạm âm nhạc quốc tế.

NSƯT Bùi Công Duy.

NSƯT Bùi Công Duy.

Anh từng biểu diễn với nhiều dàn nhạc trên thế giới như: Ý, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Anh, Nga, Đan Mạch, Na Uy, Trung Quốc, Nhật Bản… và các dàn nhạc của Việt Nam. Hiện nay, Tiến sĩ Bùi Công Duy là Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh được phong danh hiệu Nghệ sỹ Ưu Tú năm 2015.

Cũng trong chương trình hòa nhạc này, các nghệ sỹ còn trình diễn overture Die Weihe des Hauses của Beethoven và 2 tổ khúc dàn nhạc L’Arlesienne của Bizet.

Die Weihe des Hauses có nghĩa là "ngôi nhà dâng hiến", được viết bởi Beethoven vào năm 1822. Sau đó, tác phẩm này được biểu diễn vào năm 1824 như là tác phẩm mở đầu cho đêm công diễn của bản Giao hưởng số 9 của ông.

Nhà soạn nhạc Georges Bizet được biết đến với vở nhạc kịch "Carmen" (1875). Trước đó, năm 1872, ông đã sáng tác nhạc cho một vở kịch tên là "L’Arlesienne" (Cô gái thành Arles , thuộc miền Nam nước Pháp). Sau đó 2 tổ khúc cho dàn nhạc được chuyển soạn từ âm nhạc của vở kịch này. Hai tổ khúc này chỉ viết cho dàn nhạc - trong khi tác phẩm gốc có viết cho cả hợp xướng và đàn organ (harmonium). Tổ khúc thứ 2 được hoàn tất sau khi Bizet qua đời, có sử dụng âm nhạc của Bizet, nhưng không có trong bản gốc…

Vì vậy mà hòa nhạc Bùi Công Duy và bản Concerto cho violin của Mendelssohn sẽ là đêm hòa nhạc rất đáng để thưởng thức.

P.V