Họa sĩ Khánh Châm - nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Viết là nghề, vẽ là nghiệp

Thứ sáu, 24/06/2022 10:00 AM - 0 Trả lời

(NB&CL) Dù đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm” nhưng dường như tay nghề hội họa của họa sĩ Khánh Châm vẫn đang ở độ sung mãn và ông vẫn luôn quan tâm đến đời sống báo chí hằng ngày.

Sự kiện: hoạ sĩ

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, PV Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện cùng nhà báo, họa sĩ Khánh Châm - người đã gần như gắn bó suốt đời với nghề thiết kế, trình bày báo - về hai mảng “sở trường” nhất của ông.

Công nghệ - hãy chỉ là công cụ

+ Là người có nhiều năm làm thiết kế, trình bày báo, ông có nhận xét gì về công việc này thời kỳ ông còn làm nghề ở báo Hà Tây và công việc thiết kế, trình bày báo hiện nay?

- Tôi về Báo Hà Tây từ năm 1984 và gần như suốt cuộc đời làm báo đảm nhận vai trò là họa sĩ chính của báo. Cách đây vài chục năm, báo in bằng công nghệ cũ nên công việc thiết kế, trình bày cũng khá thủ công, đơn giản. Họa sĩ sử dụng tờ maket in sẵn, lên trang các bài báo và ảnh do TKTS chuyển đến trên cơ sở “đếm chữ” thủ công. Sau khi được duyệt, trang báo mới chuyển sang cho công nhân nhà in xếp chữ.

Sau năm 1990, khi có máy tính, máy in chuyển sang công nghệ in offset, việc thiết kế của họa sĩ đã dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là hình ảnh minh họa đã không phải qua khâu khắc gỗ của nhà in mà họa sĩ vẽ trực tiếp trên giấy can, ảnh và các vignette đều xử lý bằng làm phim… Cùng với việc xử lý giãn dòng, chọn mẫu chữ, cỡ chữ đều trên máy tính nên công việc nhanh chóng hơn nhiều. Tuy nhiên, tờ maket giấy ghi ý đồ của họa sĩ vẫn còn được sử dụng trong một thời gian sau đó nữa.

hoa si khanh cham  nguyen pho chu tich hoi nha bao thanh pho ha noi viet la nghe ve la nghiep hinh 1

Nhà báo, họa sĩ Khánh Châm.

Còn hiện nay, việc thiết kế, trình bày thường do những họa sĩ trẻ thực hiện trực tiếp trên máy tính nên sự tiện lợi, nhanh chóng phải nói là tuyệt vời. Cũng nhờ đó, họa sĩ có thêm đất để thể hiện khả năng của mình.

Cần nói thêm rằng, hồi chúng tôi làm họa sĩ trình bày phải tự mày mò vì không có đâu đào tạo bài bản cả. Sau, Hội Nhà báo có tổ chức một số lớp học bồi dưỡng, đó là những hoạt động rất thiết thực, hữu ích đối với lớp họa sĩ thiết kế, trình bày thế hệ cũ như chúng tôi.

+ Thiết kế, trình bày báo là công việc thường có tính khuôn mẫu, ít nhất là mỗi tờ báo lại có một “gu” riêng. Như vậy đâu sẽ là đất sáng tạo của người họa sĩ?

- Giữa tính khuôn mẫu và sự sáng tạo tưởng chừng mâu thuẫn nhưng lại rất hài hòa, thống nhất. Cái tài của họa sĩ là thể hiện được hai yêu cầu này. Tôi cho rằng, mỗi tờ báo hay mỗi họa sĩ đều có một phong cách riêng và người họa sĩ phải làm sao để vừa giữ được sự ổn định của phong cách tờ báo vừa biết gia giảm, thay đổi. Họa sĩ trình bày báo cũng giống như một đầu bếp lên thực đơn món ăn bữa sáng, bữa trưa, bữa chiều khác nhau nhưng vẫn thống nhất ở cách sử dụng nguyên liệu, gia vị, vào lửa…

Đối với họa sĩ thiết kế, trình bày, tùy mỗi số báo, bài báo có thể thay đổi cách xử lý ảnh từ việc cắt cúp vuông tròn, đa giác; xử lý chữ chèn vào ảnh, bố trí ảnh to nhỏ, tỏ mờ; cấu trúc tít, kiểu chữ khác nhau, phối hợp màu sắc… Đó là những khoảng đất không hề hẹp để mỗi họa sĩ có nơi dụng võ.

Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng, đây là công việc khó, đòi hỏi người họa sĩ ngoài có tay nghề, kỹ năng còn cần kinh nghiệm và sự hiểu biết nhất định về báo chí mới làm tốt được.

+ Rõ ràng công việc thiết kế, trình bày ngày càng được các cơ quan báo chí coi trọng. Vậy hiện nay ông có ấn tượng với cách thiết kế, trình bày của những tờ báo/ấn phẩm nào?

- Tuy không còn làm nghề đã nhiều năm nhưng tôi vẫn giữ thói quen mỗi khi cầm tờ báo, ngoài đọc nội dung còn rất để ý đến cách trình bày. Nhìn chung, các báo hiện nay đều có thiết kế đẹp, bắt mắt, hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng lạm dụng công nghệ, nên trang báo bị rối, thiếu trọng tâm, gây phân tán sự chú ý của người đọc.

Gần đây, nhiều người hay sử dụng câu nói “Content is King”, tôi nghĩ câu này cũng đúng với công việc thiết kế, trình bày báo. Công nghệ hãy chỉ là công cụ, hay nói chính xác hơn là công nghệ phải phục vụ nội dung, phục vụ cho việc thể hiện ý đồ của người họa sĩ. Trong thiết kế, trình bày báo hay trong đời sống cũng vậy, cầu kỳ đôi khi cũng cần nhưng cái đẹp thường là sự đơn giản.

Viết là nghề, vẽ là nghiệp

+ Được biết ông có tranh treo trong Bảo tàng Mỹ thuật từ năm 1982, điều mà không nhiều họa sĩ đương đại làm được. Nhưng vẫn có tình trạng nghệ thuật hàn lâm, bác học thì thường không được đón nhận rộng rãi, trong khi những loại hình nghệ thuật “bình dân” lại có lượng công chúng lớn. Tình trạng này có thường xảy ra đối với hội họa?

- Là một môn nghệ thuật nên hội họa không thể đứng ngoài thực trạng này. Hội họa là cái đẹp mà xã hội thì có nhiều quan niệm về cái đẹp và trình độ thẩm mỹ của mỗi người cũng khác nhau, mỗi thời cũng khác nhau. Người Việt thường thích những gì gần gũi với mình, thích những thứ dễ hiểu. Vì thế nên đối với số đông, họ thích tranh phong cảnh, thích cảnh thiên nhiên, con người chứ chưa thích những trường phái như lập thể trừu tượng chẳng hạn.

hoa si khanh cham  nguyen pho chu tich hoi nha bao thanh pho ha noi viet la nghe ve la nghiep hinh 2

Ở tuổi ngoài 70, họa sĩ Khánh Châm vẫn dành nhiều thời gian, tâm sức cho hội họa.

+ Là người “sống được” bằng nghề vẽ, ít nhất là từ khi nghỉ hưu đến nay, trong khi số đông họa sĩ coi vẽ tranh chỉ là nghề tay trái, vẽ chỉ là cuộc chơi cho thỏa đam mê. Để bán được tranh, ông có “bí quyết” gì không?

- Khi còn công tác, tôi ít có thời gian để vẽ tranh, về nghỉ có thời gian hơn nên vẽ được nhiều hơn. Tôi vẽ tranh để làm đẹp thêm cho cuộc sống, để thư giãn chứ không phải vì kinh tế nên không có áp lực nào mà hoàn toàn vẽ theo cảm xúc. Tranh tôi vẽ cũng bán được nhưng giá không cao, chỉ vài trăm đến nghìn đô tại các triển lãm, hoặc cũng có người đến nhà hỏi mua.

Cá nhân tôi không có bí quyết gì, chỉ đơn giản vẽ những gì mình thích, không ép mình theo trường phái, phong cách nào, cũng không cố vẽ cho vừa lòng công chúng. Tuy nhiên, tôi nghiệm ra rằng, tranh nào mình thích thì cũng thường là tranh bán được, còn tranh nào mình vẽ mà khiên cưỡng thường khó bán.

Đến bây giờ nhìn lại, tôi thấy rằng gần cả cuộc đời làm báo, trưởng thành từ nghề báo thì viết là nghề, còn vẽ là nghiệp. Nghiệp vẽ đã ăn sâu vào máu của mình, bây giờ đáng lẽ được nghỉ ngơi nhưng tôi vẫn dành nhiều thời gian, tâm sức cho hội họa.

+ Cảm ơn họa sĩ Khánh Châm vì cuộc chia sẻ thú vị này!

Thế Vũ (Thực hiện)

Tin mới

Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Môi trường và cuộc sống
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".

Tin tức
Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.

Đời sống
Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.

Công luận 24H
Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.

Đời sống văn hóa
Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.

Sức khỏe
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.

Tin tức
'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.

Tiêu điểm Quốc tế
Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.

Giao thông
Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

(CLO) Với 210 căn hộ xa hoa và mức đầu tư 70 triệu USD, du thuyền Navigator hứa hẹn trở thành biểu tượng mới của lối sống siêu giàu.

Thị trường - Doanh nghiệp
Xăng E85 là gì và liệu tiết kiệm nhiên liệu có phải là nhược điểm duy nhất không?

Xăng E85 là gì và liệu tiết kiệm nhiên liệu có phải là nhược điểm duy nhất không?

(CLO) Với hơn 4.200 trạm xăng tại 44 bang Mỹ, E85 đang dần khẳng định vị thế là lựa chọn nhiên liệu linh hoạt, nhưng liệu nó có thực sự tiết kiệm và hiệu quả dài lâu?

Xe
Nghệ An: Bắt giữ đối tượng nghiện game, trộm cắp tài sản

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng nghiện game, trộm cắp tài sản

(CLO) Từ tháng 4/2024 đến nay, Phạm Doãn Hạnh đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, với mục đích bán lấy tiền tiêu xài và thỏa mãn niềm đam mê game của mình.

Đời sống
Nhà riêng 'hoá' nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân ung thư

Nhà riêng 'hoá' nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân ung thư

(CLO) Không mất tiền phòng, không mất tiền điện, không mất tiền nước… suốt những tháng qua, các bệnh nhân K đã sống tại căn nhà số 65, ngõ 4 Cầu Bươu (Thanh Trì, Hà Nội) mà không phải lo lắng về những khoản chi phí thuê nhà. Với nhiều bệnh nhân ung thư từ xa lên Hà Nội chữa trị, một chỗ trọ miễn phí như thế này không chỉ giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính, mà còn là điểm tựa để tiếp tục hành trình giành lại sức khỏe.

Công luận 24H
Nghệ An: Kịp thời ngăn chặn nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép

Nghệ An: Kịp thời ngăn chặn nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép

(CLO) Tổ 373 Công an tỉnh Nghệ An đã kịp thời ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ hơn 50 đối tượng trong độ tuổi (15 – 20 tuổi), thu giữ 34 phương tiện.

Đời sống
Bình Luận

Tin khác

Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.

Đời sống văn hóa
Phù điêu Kala Núi Bà ở Phú Yên là bảo vật quốc gia

Phù điêu Kala Núi Bà ở Phú Yên là bảo vật quốc gia

(CLO) Kala Núi Bà có niên đại khoảng thế kỷ XIV, là di vật đạt đỉnh cao kỹ thuật tạo tác và nghệ thuật điêu khắc của văn hóa Chăm.

Đời sống văn hóa
Phú Thọ chiếu phim miễn phí dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Phú Thọ chiếu phim miễn phí dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

(CLO) Đợt chiếu phim miễn phí dịp Giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức tại rạp Hòa Phong, thành phố Việt Trì và nhiều nơi khác trong tỉnh Phú Thọ.

Đời sống văn hóa
Hàng ngàn du khách về dự Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025

Hàng ngàn du khách về dự Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025

(CLO) Tối 31/3 (mùng 3/3 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025 chính thức khai mạc, thu hút hàng nghìn du khách và tín đồ thập phương về chiêm bái và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống.

Đời sống văn hóa
Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch giao Cục PTTH&TTĐT tìm hiểu về vụ ồn ào tình ái của ViruSs

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch giao Cục PTTH&TTĐT tìm hiểu về vụ ồn ào tình ái của ViruSs

(CLO) Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, phía Bộ giao cho Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử tìm hiểu, kiểm tra thông tin liên quan đến vụ việc ồn ào của streamer, nhạc sĩ ViruSs.

Đời sống văn hóa
Hành trình kết nối xanh: Lan tỏa thông điệp sống xanh trên VTV3

Hành trình kết nối xanh: Lan tỏa thông điệp sống xanh trên VTV3

(CLO) VTV3 sắp ra mắt chuỗi chương trình truyền hình thực tế "Hành Trình Kết Nối Xanh", gồm 60 tập, lan tỏa tinh thần sống xanh và kết nối con người với thiên nhiên.

Đời sống văn hóa
Phát động cuộc thi 'Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025'

Phát động cuộc thi 'Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025'

(CLO) Tạp chí Heritage của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức công bố Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025. Đây là một trong những giải thưởng nhiếp ảnh uy tín, có chất lượng chuyên môn cao, thu hút sự tham gia của đông đảo nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên.

Đời sống văn hóa
Đồng bào các dân tộc tự hào là con cháu Rồng Tiên

Đồng bào các dân tộc tự hào là con cháu Rồng Tiên

(CLO) Đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng cất lên lời ca tiếng hát, tự hào là con cháu Rồng Tiên.

Đời sống văn hóa
Phú Thọ: Công chiếu thử nghiệm bộ phim tài liệu 'Thời đại Hùng Vương'

Phú Thọ: Công chiếu thử nghiệm bộ phim tài liệu 'Thời đại Hùng Vương'

(CLO) Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương (thành phố Việt Trì), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã tổ chức chiếu thử nghiệm bộ phim tài liệu “Thời đại Hùng Vương”, được sản xuất với công nghệ full HD, sử dụng kỹ xảo 3D phục vụ khách tham quan.

Đời sống văn hóa
Phú Thọ: Hành trình văn hóa Hùng Vương qua hơn 300 hiện vật độc đáo

Phú Thọ: Hành trình văn hóa Hùng Vương qua hơn 300 hiện vật độc đáo

(CLO) Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”. Đây là một trong số các chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2025.

Đời sống văn hóa