Điều chỉnh kích thước chữ

Hoài Đức (Hà Nội): Đường chậm tiến độ và nỗi ám ảnh mang tên “xe quá tải”

(CLO) Con đường liên xã Lại Yên – An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) chỉ dài 1,5km nhưng thi công gần 3 năm nay vẫn chưa xong. Thêm vào đó, tình trạng xe quá tải hoành hành đang là nỗi ám ảnh của người dân sở tại và người tham gia giao thông trên tuyến đường.

Audio

Theo tìm hiểu của phóng viên thì tuyến đường liên xã Lại Yên - An Khánh được chủ đầu tư là UBND huyện Hoài Đức làm mới với kinh phí khoảng 70 tỷ đồng, khởi công vào năm 2015 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, kể từ khi khởi công cho đến thời điểm hiện tại, tuyến đường chưa thể hoàn thành, kéo theo đó là tình trạng trời mưa thì lầy lội, nắng thì bụi bay mịt mù. Đặc biệt, việc xe container, xe chở bê tông,.. ngày đêm chạy rầm rập khiến con đường vốn xấu lại càng xuống cấp trầm trọng.   

Chị Nguyễn Ngọc Thúy - một người dân sống tại xã Lại Yên cho biết:“Từ ngày khởi công xây dựng cho đến bây giờ, con đường luôn trong tình trạng lồi lõm, bụi bay mịt mù, xe tải trọng lớn vô tư chạy bất kể ngày đêm. Người dân chúng tôi di chuyển qua đây hết sức khó khăn và nguy hiểm. Những hộ dân sống gần con đường luôn trong tình trạng cửa đóng then cài nhưng bụi vẫn bám đầy đồ dùng, thiết bị gia đình”.

Báo Công luận
 
Báo Công luận
 
Báo Công luận
Con đường liên xã Lại Yên – An Khánh (Hoài Đức) chỉ dài 1,5km nhưng thi công gần 3 năm nay vẫn chưa xong 

Không chỉ những người dân sống tại hai 2 xã Lại Yên và An Khánh bức xúc, con đường này còn đem đến nỗi ám ảnh cho người dân sống trong Khu đô thị Splendora. Chị Nguyễn Thị Tâm - một người dân sống trong khu đô thị chia sẻ: “Mỗi khi xe trọng tải lớn chạy qua (chủ yếu là xe chở bê tông và vật liệu xây dựng) thì bụi lại bay mù mịt tràn vào khu đô thị, bám đầy lên cây cối, hoa cỏ. Nhiều khi buổi chiều chị muốn đưa con gái đi dạo công viên trong khu đô thị mà thấy bụi quá sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên lại thôi”.

Cũng theo phản ánh, cư dân trong Khu đô thị đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, đề nghị có biện pháp hạn chế xe tải trọng lớn lưu thông trên tuyến đường nhằm giảm ô nhiễm bụi bẩn và tiếng ổn tại đây, nhưng cho tới nay các hộ dân vẫn chưa nhận được câu trả lời và biện pháp giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Lại Yên cho biết: dù biết thực trạng xe quá tải chạy nhiều trên tuyến đường này nhưng chính quyền xã chưa đủ thẩm quyền để xử lý, trách nhiệm này thuộc về bên Thanh tra Giao thông. Còn về dự án xây mới tuyến đường Lại Yên - An Khánh chậm tiến độ và bao giờ hoàn thành thì chỉ có chủ đầu tư (tức UBND huyện Hoài Đức) mới nắm rõ. Hiện vẫn còn 1 hộ gia đình chưa bàn giao mặt bằng do không chấp thuận với giá đền bù – ông Hùng cho biết thêm.

Để giải quyết những bức xúc của người dân, đề nghị chính quyền huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội có những giải pháp thiết thực, khả thi để xử lí tình trạng xe quá tải cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.  

Ngọc Hải

thanhvinhbc

Bình Luận