Điều chỉnh kích thước chữ

Hoài Đức (Hà Nội): Mua chung cư Bright City, người dân có nguy cơ bị thiệt hại lớn

(CLO) Khách hàng mua nhà tại chung cư Bright City (dự án AZ Thăng Long) đang rất bức xúc trước nguy cơ bị thiệt hại lớn vì chủ đầu tư mất khả năng tài chính.

Chung cư Bright City được khởi công xây dựng với mục đích ban đầu là dự án nhà ở thương mại (tại thôn Lai Xá - xã Kim Chung - huyện Hoài Đức) trên khu đất diện tích 15.493m2, gồm 4 tòa nhà (A1.1, A1.2, A3, A4) cao 35 tầng. Theo thông tin từ chủ đầu tư (Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long thuộc Công ty CP Bất động sản AZ ): Dự án có tổng số vốn lên tới 1.800 tỷ đồng,  sau khi hoàn thành, sẽ cung cấp cho thị trường khoảng hơn 1.360 căn hộ nhà ở tiện nghi, hiện đại. 

Dự án đã được chủ đầu tư quảng cáo với những lời "có cánh" như vị trí đắc địa; tọa lạc ngay bên Quốc lộ 32, giao thông thuận lợi; có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giúp con người phát triển toàn diện... Nhìn thấy viễn cảnh tốt đẹp như vậy,  nhiều người đã quyết định bỏ ra số tiền tích góp cả đời để mua lấy một căn hộ chung cư tại dự án này. 

Tuy nhiên, cư dân mua căn hộ nơi đây sớm vỡ mộng và đang phải đối diện với khả năng không nhận được nhà do chủ đầu tư mất khả năng tài chính. Khởi công từ  tháng 11/2014, chủ đầu tư cam kết với khách hàng sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao nhà vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, với việc thi công ì ạch và nhiều lần chậm tiến độ mà lý do là thiếu vốn, tính đến thời điểm hiện tại dự án đã “đóng băng”.

 

Khách hàng phản đối sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư dự án Bright City

Có mặt tại dự án Bright City, PV ghi nhận tình trạng cả công trình đã chấm dứt mọi hoạt động xây dựng; máy móc thiết bị xây dựng như cần cẩu, máy trộn bê tông,... đã được di chuyển đi nơi khác. Cả công trường im lìm, chỉ còn lại 4 tòa chung cư đang xây dựng dở dang đứng sừng sững và vật liệu, gạch đá ngổn ngang khắp nơi. Chỉ riêng tòa chung cư A1.2 là cơ bản được xây thô và trát vữa ngoài, tuy nhiên 6 tầng thương mại cuối cùng vẫn chưa được xây tường bao. Với 3 tòa chung cư còn lại, chỉ một số ít tầng được xây tường bao nhưng không trát vữa; có tòa chưa tầng nào được xây tường bao. Thậm chí tòa nhà A3 mới chỉ xây đến tầng 21. Cổng vào công trường đã không còn biển báo giới thiệu dự án và trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Chị N.T.Q - một người mua nhà tại dự án bức xúc: “Hai vợ chồng tôi sau nhiều năm lao động tích góp được một khoản tiền cùng với vay ngân hàng đã cố gắng mua một căn hộ giá rẻ tại Bright City. Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà chủ đầu tư đã ký kết với khách hàng thì thời gian giao nhận nhà dự kiến vào quý 4/2017. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, dự án chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ hoàn thành và chủ đầu tư đang muốn thanh lý hợp đồng vì mất khả năng tài chính. Với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng của hai vợ chồng, tính riêng tiền phí sinh hoạt, thuê phòng trọ, tiền học của con,... hàng tháng đã mất một khoản kha khá. Nay lại “gánh” thêm khoản lãi ngân hàng khoảng 5 triệu đồng/tháng mà chưa biết bao giờ mới nhận được nhà khiến cuộc sống của chúng tôi càng thêm khó khăn”.

 
 Dự án Bright City đã dừng hẳn việc thi công khiến người mua nhà lo lắng 

Theo phản ánh của những người mua nhà tại Bright City,  trong suốt quá trình thi công từ tháng 02-12/2016, dự án nhiều lần chậm tiến độ và thậm chí dừng thi công với lý do thiếu vốn. Đỉnh điểm vào ngày 20/12/2016, chủ đầu tư thông báo dừng việc xây dựng tòa A3 và yêu cầu các hộ mua nhà tại tòa này chuyển sang A1.1 và A2 để đảm bảo nguồn lực cho tiến độ. Trước thông báo trên, khách hàng mua nhà tại tòa A3 đã đồng ý chuyển sang tòa A1.1 với mong muốn được nhận nhà sớm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cư dân nơi đây vẫn chưa biết đến khi nào mới nhận được nhà.

Ngày 19/03 vừa qua, các cư dân chung cư Bright City đã đến phía trước “Trung tâm giới thiệu nhà mẫu dự án” căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối. Trong buổi họp gần đây nhất của chủ đầu tư Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long với khách hàng mua nhà tại dự án, ông Bùi Viết Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết :“Đến giờ phút này tôi xác định mất hoàn toàn dự án. Giờ tôi cùng ngồi với mọi người để thương lượng, thanh lý hợp đồng mua nhà. Sau khi khách hàng ký vào bản thanh lý hợp đồng, công ty sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại tiền gốc và lãi của cư dân khi mua nhà tại dự án. Đồng thời chủ đầu tư cũng không có khả năng trả tiền phạt 8% giá trị hợp đồng do đơn phương chấm dứt hợp đồng”.

Vậy là từ một dự án nhà ở thương mại, Bright City đã trở thành dự án nhà ở xã hội nhưng vẫn chưa rõ về khả năng sẽ được hoàn thành. Mọi khó khăn bây giờ bị đổ hết lên đầu những người đã “trót dại” mua nhà nơi đây.

Ngọc Hải