Hoài Đức (Hà Nội): Nở rộ nhà xưởng, công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, ảnh hưởng môi trường
(CLO) Nhà xưởng, công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng đã và đang mọc lên trên địa bàn huyện Hoài Đức không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy mà còn để lại hệ lụy phá vỡ quy hoạch đô thị, ô nhiễm môi trường.
Là một trong những huyện phấn đấu lên quận của TP.Hà Nội, bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Hoài Đức còn phải đối mặt với những quy cơ về quá tải hạ tầng đô thị, ô nhiễm môi trường.

Tình trạng nhà xưởng, công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng mọc lên trên địa bàn huyện Hoài Đức đã gây ra nhiều hệ lụy.
Đặc biệt là tình trạng nhà xưởng, công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng đã và đang mọc lên rầm rộ tại nhiều xã trên địa bàn huyện Hoài Đức.
Ghi nhận thực tế của PV tại khu đất dịch vụ xã Vân Canh, nhiều công trình có chiều cao từ 6 - 8 tầng đang được gấp rút thi công để trở thành những “chung cư mini” cho thuê trước nhu cầu về nhà ở quá lớn.
Dọc đường Vành đai 3,5 qua địa bàn xã Di Trạch (huyện Hoài Đức), nhiều nhà xưởng, “công trình khủng” cũng đang được hoàn thiện.
Thậm chí trong những ngõ ngách nhỏ hẹp tại xã Di Trạch cũng đã mọc lên nhiều “chung cư mini” cho thuê với chiều cao từ 6 - 7 tầng.
Tại thôn Đại Tự, xã Kim Chung (huyện Hoài Đức); trên diện tích đất vốn trước đây phục vụ sản xuất nông nghiệp thì hiện nay đã mọc lên hàng loạt nhà xưởng, kho bãi tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn phòng cháy chữa cháy.
Trước thực trạng trên, đề nghị UBND huyện Hoài Đức và các ban ngành chức năng của TP.Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có) nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, quy hoạch xây dựng đô thị được thực hiện đúng.
Ngày 3/7/2024, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã ký ban hành Công văn số 2154/UBND-ĐT về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND Thành phố.
Đối với các công trình đã đưa vào sử dụng tăng cường kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ việc khai thác sử dụng các công trình theo đúng công năng, thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt, giấy phép xây dựng được cấp.
Với các công trình cải tạo, sửa chữa, hoặc chuyển đổi công năng, chuyển mục đích sử dụng từ nhà ở sang kinh doanh (đặc biệt là các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ, các cơ sở dịch vụ lưu trú,...) thì phải thực hiện thiết kế về xây dựng, thiết kế về phòng cháy chữa cháy, cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định pháp luật.
Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Khu đất dịch vụ xã Vân Canh đang ồ ạt mọc lên hàng loạt "chung cư mini".


Hầu hết công trình được cơi nới thêm phần tum để tăng diện tích sử dụng.

Nhà xưởng nằm xen kẽ trong khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Một "công trình khủng" nằm trên đường Di Ái (xã Di Trạch, huyện Hoài Đức) đang được gấp rút hoàn thiện.

Nhà xưởng mọc lên dọc đường Vành đai 3,5 đang thi công qua địa bàn xã Di Trạch.

Các công trình với chiều cao vượt trội được khẩn trương thi công.



Một "chung cư mini" nằm trong ngõ 54A đường Văn Minh (xã Di Trạch).

Vật liệu xây dựng để ngổn ngang ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân cũng như ô nhiễm môi trường.

Loạt nhà xưởng mọc lên trên diện tích đất vốn trước đây canh tác nông nghiệp tại xã Kim Chung (huyện Hoài Đức).


Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.
Định Trần - Bảo Ngọc