Điều chỉnh kích thước chữ

Hoài Đức (Hà Nội): Xây dựng trái phép nhà xưởng trong KĐT Vân Canh

(CLO) Sau gần chục năm triển khai xây dựng, hiện nay khu đô thị mới Vân Canh (Vân Canh, Hoài Đức) là nơi có nhiều nhà liền kề, biệt thự, hạng mục công trình xuống cấp, cũ nát, hoang tàn, thậm chí xuất hiện hàng loạt nhà xưởng mọc lên không phép, nhà cửa cơi nới phá nát quy hoạch...

Audio

Hạ tầng đô thị chưa đồng bộ

Dự án khu đô thị mới Vân Canh (Dự án) được triển khai tại xã Vân Canh do Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với tổng diện tích trên 68,5 ha, quy mô dân số 13.190 người. Khu đô thị này được thiết kế hoàn chỉnh gồm các khu biệt thự, nhà liền phố, tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và các căn hộ chung cư…

Báo Công luận
 Nhà xưởng xây dựng trong KĐT Vân Canh

Theo quảng cáo, Dự án được kết nối với nhiều tuyến giao thông và được thiết kế, xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại; hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân đến định cư…

Mặc dù đã triển khai xây dựng nhiều năm nay, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, hàng loạt công trình ở đây bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, nhà cửa xuống cấp, thiếu thốn đủ bề bởi các dịch vụ đi kèm, trường học, trung tâm y tế, trung tâm thương mại hầu như không có. Phần lớn các tòa nhà, biệt thự xây dựng lên đều bị bỏ hoang nhiều năm. Lác đác có một vài người bỏ tiền ra mua nhà chuyển đến sống trong khu đô thị thì luôn trong tình trạng thấp thỏm lo âu vì an ninh trật tự, cơ sở hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ.

Ghi nhận tại đây, những dãy biệt thự liền kề với hàng trăm ngôi nhà 3 - 4 tầng hầu như không có ai ở. Những ngôi nhà này đều đã được lắp cửa nhưng qua thời gian dài, bờ tường mọc rêu, nấm mốc; cửa cổng hoen gỉ, bong cả bản lề. Cả dãy biệt thự dài được treo biển rao bán đã mốc meo, xuống cấp nhưng có lẽ cũng chả có ai ngó ngàng tới. “Bỏ ra hơn 2 tỷ mua căn hộ liền kề nhưng cơ sở hạ tầng dở dang… như khu đô thị hoang, chả ai dám vào ở. Giờ rao bán cắt lỗ cả tỷ bạc mà không ai thèm hỏi mua chứ đừng nói đến trả giá…” - anh H, một người dân bức xúc.

Xây dựng nhà xưởng trong khu đô thị

Không những hạ tầng chưa đảm bảo, trong khu đô thị này, tình trạng xây dựng bừa bãi, phá nát quy hoạch cũng đang xảy ra.

Điển hình, tại lô đất CC3 với tổng diện tích 7.773 m2 có hàng loạt khu nhà xưởng “mọc” không phép.

Các công trình được xây dựng kiên cố làm xưởng cơ khí, vật liệu, kho bãi trên ngay mảnh đất rộng vốn được quy hoạch làm trung tâm thương mại, nơi vui chơi giải trí, mua sắm.

Đáng chú ý, theo người dân phản ánh, các khu nhà xưởng ở đây hoạt động cả ngày đêm gây ồn ào. Tại đây, hàng loạt ki ốt mọc lên, kho bãi được chia nhỏ cho các doanh nghiệp thuê. Hàng ngày xe tải ra vào nườm nượp để vận chuyển hàng, biến KĐT thành một khu công nghiệp chứ không phải là nơi người dân sinh sống.

Ngày 14/4/2018, Đội Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra tại lô đất CC3, phát hiện, chủ đầu tư xây dựng các nhà khung sắt, được quây gạch xung quanh làm nhà xưởng trên toàn bộ lô đất CC3. Tại buổi kiểm tra, đại diện Phòng quản lý đô thị huyện Hoài Đức yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm và khẩn trương triển khai dự án Trung tâm thương mại đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, ghi nhận tại thời điểm hiện tại, toàn bộ nhà xưởng trên diện tích 7.773 m2 tại lô CC3 khu đô thị mới Vân Canh vẫn chưa được tháo dỡ. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các nhà xưởng trái phép vẫn diễn ra bình thường.

Báo Công luận
 Theo người dân phản ánh, các khu nhà xưởng ở đây hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ồn ào

Ngoài việc xây dựng các nhà xưởng sản xuất, hàng chục căn biệt thự trong khu đô thị Vân Canh bị người dân tự ý cơi nới, xây dựng sai phép, xây "chuồng cọp" lợp tôn… phá nát quy hoạch. Đặc biệt, tại đây có nhiều công trình đập đi xây lại mới hoàn toàn, thế nhưng chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Khánh, Chủ tịch UBND xã Vân Canh cho biết: “Khu nhà xưởng này nằm trên diện tích đất được quy hoạch làm trung tâm thương mại. Trong thời gian chờ làm các thủ tục, Chủ đầu tư đã tận dụng làm nhà xưởng. Vừa qua, UBND xã cũng đã phối hợp với ngành chức năng huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt…". Còn việc hàng chục hộ dân tự ý xây dựng, cơi nới, vi phạm trật tự xây dựng trong khu đô thị Vân Canh, ông Khánh cho biết, hầu hết các hộ về đây sinh sống đều có sửa chữa ô cửa, lợp mái che ô tô... UBND xã cũng chỉ lập biên bản tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống(?).

PV liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức phụ trách lĩnh vực trật tự xây dựng; ông Trường yêu cầu gửi nội dung phỏng vấn qua văn phòng và nói "sẽ cho lực lượng quản lý đô thị, thanh tra xây dựng kiểm tra,  sau đó có trả lời cụ thể".

Có thể thấy,  việc khu đô thị mới Vân Canh bị “biến dạng” như hiện nay không chỉ là trách nhiệm của chủ đầu tư mà còn có trách nhiệm của chính quyền địa phương, đã buông lỏng quản lý trên địa bàn?

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Tuấn Mạnh

ducanh

Bình Luận