Điều chỉnh kích thước chữ

Hoàng Anh Gia Lai hướng đến doanh thu 1 tỷ USD xuất khẩu trái cây năm 2021

(NB&CL) Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức đã công bố thông tin rất lạc quan: Dự kiến sản lượng xuất khẩu trái cây năm 2020 là trên 400.000 tấn, doanh thu khoảng 500 triệu USD và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.

Audio

Phát biểu nhân kỷ niệm 01 năm ngày ký kết hợp tác chiến lược giữa Thaco và Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức đã công bố thông tin rất lạc quan: Dự kiến sản lượng xuất khẩu trái cây năm 2020 là trên 400.000 tấn, doanh thu khoảng 500 triệu USD và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.

Thương vụ hợp tác lớn nhất

Nói về hợp tác giữa Thaco và HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định rằng đó là một thương vụ hợp tác lớn nhất từ trước đến nay trên sàn chứng khoán Việt Nam đối với 2 doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Đức, HAGL là Tập đoàn kinh tế lớn với tổng tài sản lên đến 53.000 tỷ đồng, đã hoạt động trên 25 năm với ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ lực hiện nay là nông nghiệp, trải rộng trên lãnh thổ của 3 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia với tổng diện tích trên 80.000 ha, cùng với dự án khu phức hợp HAGL nằm tại trung tâm TP. Yangon - Myanmar đã tạo ra công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, do giá cao su giảm mạnh, HAGL đã rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, đối diện với nhiều khó khăn, bị mất thanh khoản, mất khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn.

Trong bối cảnh đó, HAGL đã cùng Thaco thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhằm tận dụng và khai thác các thế mạnh của mỗi bên và đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược vào ngày 8/8/2018. Theo đó, Thaco đầu tư vào 2 công ty là Công ty CP Nông nghiệp quốc tế HAGL (HNG) và HAGL Myamar.  Đối với Công ty HNG, thông qua Hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG.

Song song đó, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar, sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc sớm hoàn thành dự án theo cam kết với Chính phủ Myanmar.

Ông Trần Bá Dương cùng ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ tại buổi kỷ niệm 1 năm Thaco đầu tư vào HAGL.

Ông Trần Bá Dương cùng ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ tại buổi kỷ niệm 1 năm Thaco đầu tư vào HAGL.

Lối đi là tất yếu và đúng hướng

Khi việc hợp tác giữa Thaco và HAGL mới khởi động, đã có nhiều người hoài nghi về mối quan hệ và những cam kết của hai bên. Do vậy, ông Đoàn Nguyên Đức đã thông báo về kết quả sau một năm hợp tác thông qua các số liệu sống động và thuyết phục nhằm chứng minh lối đi trên là tất yếu và đúng hướng.

Cụ thể, về tài chính, Thaco đã đầu tư vào HNG thông qua: 35% vốn với số tiền 3.949 tỷ đồng; cho vay 2.464 tỷ đồng; Công ty Thadi do Thaco thành lập đã mua cổ phần 3 công ty con của HNG sở hữu 23.100 ha đất với số tiền là 7.626 tỷ đồng, đồng thời đã nhận nợ vay 2.500 tỷ và sẽ nhận nợ 3.500 tỷ. Bên cạnh đó, Công ty Đại Quang Minh góp vốn 65% theo thỏa thuận, sẽ ứng mua tiếp 35% đồng thời sẽ ứng vốn trả nợ đến hạn và chi phí đầu tư cho giai đoạn 2 là 8.155 tỷ đồng.

Như vậy, Thaco đã đầu tư tổng cộng 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) như kế hoạch hợp tác. Nhờ đó, HAGL đã cơ bản ổn định dòng tiền và tập trung đầu tư cho phát triển nông nghiệp.

Về sản xuất trồng trọt. Nhờ nguồn tài chính từ THACO, HNG đã chuyển đổi và phát triển vườn cây ăn trái. Thaco đã và đang hỗ trợ về quy hoạch thủy lợi, giao thông, kho… và giải pháp cơ giới hóa cho sản xuất trồng, chăm sóc và thu hoạch cho từng loại cây ăn trái trước mắt là chuối.

Về Logistics và phân phối, tại Chu Lai, Thaco đã phát triển chuỗi giá trị Logistics với dịch vụ vận tải nông nghiệp chuyên dụng phục vụ cho xuất khẩu trái cây, gồm: vận chuyển vật tư nông nghiệp cung cấp cho các vùng trồng; vận chuyển đường bộ trái cây và nông sản từ Lào, Campuchia, Tây Nguyên về cảng Chu Lai và cảng Cát Lái (TP. HCM); cung ứng hệ thống kho lạnh bảo quản trái cây và bãi container lạnh; vận chuyển đường biển;…

Dự kiến, trong năm 2019, Chu Lai Logistics sẽ vận chuyển hơn 3.200 container, gồm gần 1.800 container trái cây và hơn 1.400 container là hàng hóa tổng hợp đối lưu cho các tuyến vận chuyển. Đặc biệt, Thaco cũng đã đầu tư xây dựng kho lạnh trái cây có diện tích gần 5.000m2 và bãi container lạnh hơn 10.000m2; đội xe đầu kéo sơmi rơmoóc lạnh, container lạnh 45 feet giúp nông sản, trái cây và các mặt hàng đông lạnh khác được bảo quản nguyên vẹn, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt chất lượng cao nhất khi đến tay khách hàng.

Về quản trị, với vai trò là cổ đông lớn có 35% cổ phần, Thaco đã hỗ trợ HNG tái cấu trúc toàn diện, bổ sung nhân sự lãnh đạo vào HNG để cùng tham gia quản trị điều hành…

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường luôn sát cánh cùng HAGL, thúc đẩy hợp tác giữa Thaco và HAGL.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường luôn sát cánh cùng HAGL, thúc đẩy hợp tác giữa Thaco và HAGL.

Những kế hoạch đầy tham vọng

Những dẫn chứng trên của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho thấy HNG đã thực sự thoát khỏi tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”, bước vào giai đoạn phát triển mới ổn định, từng bước vững chắc và thịnh vượng hơn với nhiều kế hoạch tham vọng.

Về quản trị, NHG tiếp tục được tái cấu trúc theo hướng công ty đại chúng có quy mô lớn trong sản xuất nông nghiệp, bao gồm Tập đoàn, các công ty con hạch toán độc lập, các xí nghiệp hạch toán phụ thuộc theo chủng loại cây ăn trái và địa bàn, từng bước hoàn thiện cấu trúc, sơ đồ tổ chức,... Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ áp dụng các phần mềm quản lý doanh nghiệp tiến đến nền tảng công nghệ quản trị cho toàn chuỗi giá trị sản xuất, đảm bảo các nguồn lực được sử dụng hiệu quả cao, giảm hao hụt, lãng phí.

Về sản xuất, HNG sẽ dồn mọi nguồn lực để tập trung đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tăng từ 18.675 ha lên 30.000 ha. Tiến hành sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn và chuyên biệt theo nhóm cây trồng tại Đông Dương, đặt trọng tâm vào việc ứng dụng công nghệ mới nhất để hoàn thiện kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản trái cây, cải thiện tích cực năng suất và tăng tỷ lệ trái cây loại 1 với mức cao nhất.

Về doanh thu bán hàng, trong năm 2019, HNG sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây, đạt doanh thu khoảng 200 triệu USD. Sang năm 2020, dự kiến sản lượng xuất khẩu trên 400.000 tấn, doanh thu khoảng 500 triệu USD và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.

Cũng theo Chủ tịch HAGL, hợp tác với Thaco cũng đã giúp HAGL duy trì và phát triển tập đoàn, không chỉ giúp giữ được công ăn việc làm ổn định cho hơn 30.000 lao động mà còn mang lại cho hơn 60.000 lao động trong tương lai gần tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Đáng kể hơn, hợp tác này sẽ giúp nâng cao tầm vóc ngành nông nghiệp cây ăn trái Việt Nam trong khu vực ASEAN, cùng tạo dựng giá trị thương hiệu quốc gia.

“Từ nhận thức của một người đi qua nhiều thăng trầm trong đời kinh doanh, tôi cho rằng bên cạnh ý chí và nỗ lực, mình vẫn cần phải có được những người đồng hành tin cậy. Thaco và HAGL đã đến với nhau, đã và đang hợp tác hết sức tốt đẹp và trách nhiệm. Chúng tôi cùng ghi nhận sâu sắc rằng đây là một trong những hình mẫu tiêu biểu của việc dung hòa các lợi ích, thúc đẩy tiềm lực của mỗi bên để tạo ra các giá trị vững bền…”, ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ.

Kiên Giang