Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Tĩnh:

Học sinh trượt đầu vào nhưng vẫn được học ở trường chuẩn quốc gia

(CLO) Thời gian qua, dư luân đang bức xúc về việc học sinh dù không đạt điểm chuẩn đầu vào, nhưng Ban giám hiệu nhà trường THPT Trần Phú (xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) vẫn tạo “điều kiện” để học tại trường.

Báo nói Công luận

Cụ thể, theo phản ánh mà PV nhận được, có hai học sinh không có trong danh sách trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh năm học 2019 – 2020, không đạt điểm chuẩn đầu vào trường THPT Trần Phú. Thế nhưng, không hiểu vì sao và bằng cách nào hai học sinh này vẫn được nhận vào theo học tại trường.

Dù không đạt điểm chuẩn, nhưng 2 học sinh vẫn được Ban giám hiệu Trường THPT Trần Phú cho theo học tại trường.

Dù không đạt điểm chuẩn, nhưng 2 học sinh vẫn được Ban giám hiệu Trường THPT Trần Phú cho theo học tại trường.

Theo tìm hiểu, năm học 2019 - 2020 điểm trúng tuyển vào Trường THPT Trần Phú là 29 điểm, nhưng hai học sinh NTMD (27.25 điểm) và NTĐT (28.75 điểm – đều trú xã Thái Yến, huyện Đức Thọ) vẫn được nhà trường “đặc cách” nhận vào học.

Theo nhiều phụ huynh cho biết, có những trường hợp học sinh chỉ thiếu 0,25 – 0,5 điểm, nhưng cũng phải ngậm ngùi bị đánh rớt, phải đi xin học ở trường khác. Nhưng không hiểu vì sao hai học sinh này vẫn vào được trường, liệu có hay không tiêu cực đang xảy ra ở đây!?

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Văn Thành – Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết: "việc này là do thầy hiệu trưởng (ông Nguyễn Đình Thám – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú – PV) chỉ đạo nhận cho hai em học sinh này vào học ghép. Tuy nhiên, hiệu trưởng chỉ đạo bằng miệng, chứ không có giấy tờ, người nào nhờ hiệu trưởng thì tôi không rõ, nhưng sau đó ông ấy giao lại cho tôi".

Phóng viên làm việc với Ban giám hiệu Trường THPT Trần Phú.

Phóng viên làm việc với Ban giám hiệu Trường THPT Trần Phú.

Trao đổi với ông Đào Hải Lý – Giáo viên chủ nhiệm lớp 10A7 (lớp hai học sinh đang theo học –pv) cho biết: "vấn đề cụ thể như thế nào thì tôi không nắm rõ, họ phân vào lớp nên cứ để các em theo học vậy. Lúc tôi về nhận lớp, hai em đã có mặt trong lớp rồi. Cái này, do các thầy trong Sở và Ban giám hiệu nhà trường có mối quan hệ như thế nào tôi cũng không biết, nhưng hiện các em vẫn chưa có trong danh sách lớp".

Để tìm hiểu rõ hơn, PV đã có trao đổi với chị Nguyễn Thị Thảo – phụ huynh em NTĐT lý giải, “Thực tế là con tôi bị thiếu điểm, nhà trường không cho cháu vào học. Nhưng thấy cháu buồn chán, nên tôi xin cho cháu đi theo học cho khuây. Đồng phục ở trường, mỗi bạn trong lớp có 2- 3 bộ nên cháu mượn của các bạn mặc vậy thôi...”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sự việc trên sở đã nắm được thông tin, lãnh đạo sở cũng đã chỉ đạo thanh tra vấn đề này. Bên cạnh đó, cũng đã giao đoàn thanh tra kiểm tra những nội dung mà phóng viên đã phản ánh, lúc nào có kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ thông tin cụ thể.

Theo lý giải của thầy hiệu phó trường THPT Trần Phú và giáo viên chủ nhiệm lớp 10A7 thì hai học sinh này chỉ được vào học ghép, chưa có tên trong danh sách lớp. Sự việc trên khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi: giữa nhà trường và phụ huynh học sinh có mối quan hệ như thế nào? Nếu học trong lớp không có danh sách vậy quyền lợi của các em ở đâu? Và nếu có một sự việc đáng tiếc xảy ra với hai em tại trường thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Việt Dũng