Điều chỉnh kích thước chữ

Học viện Tài chính: Tập trung đào tạo cho sinh viên có năng lực hội nhập và đổi mới, sáng tạo

(CLO) Chiều 11/11, Học viện Tài chính tổ chức tọa đàm với cựu sinh viên về định hướng phát triển Học viện nhân kỷ niệm 55 năm thành lập (1963-2018). Lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội cho rằng, bên cạnh việc đào tạo các ngành học căn bản đã trở thành thương hiệu, Học viện Tài chính cần tập trung đào tạo cho được các thế hệ sinh viên có năng lực hội nhập và đổi mới, sáng tạo.

Báo Công luận
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu nhiều giải pháp về phát triển Học viện Tài chính trong thời gian tới. Ảnh: Thành Chung 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương (đều là cựu sinh viên Học viện)… tới dự.

Nhà giáo Ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện cho biết trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, với những tên gọi khác nhau, Học viện Tài chính đã có những bước phát triển vượt bậc, góp phần đào tạo nguồn nhân lực tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán của đất nước.

Là cựu sinh viên, nguyên giảng viên và lãnh đạo Học viện, có tới 27 năm gắn bó với nhà trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đóng góp nhiều ý kiến để tiếp tục nâng tầm vị thế của Học viện Tài chính trong thời gian tới. Học viện cần xác định được sứ mệnh, tầm nhìn, vị trí của mình trong hệ thống giáo dục đại học cũng như trong ngành tài chính, kế toán; định vị được vị trí để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp.

Chỉ ra điểm mạnh là sinh viên ra trường sẵn sàng đương đầu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thích ứng nhanh với mọi hoàn cảnh, Phó Thủ tướng cũng ghi nhận việc đào tạo nền tảng căn bản của Học viện rất tốt, nhất là một số ngành như tài chính công, kế toán, thuế. Từ đó, đa số sinh viên ra trường làm việc chắc chắn, có tư duy chặt chẽ, hoạt động ở mọi ngành, mọi lĩnh vực, mọi địa bàn, cung cấp cho đất nước nhiều cán bộ chủ chốt trên các lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành.

Báo Công luận
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quang Hiển phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thành Chung 

Tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nhấn mạnh Học viện Tài chính có “2 thương hiệu” không trường nào sánh được là ngành tài chính và kế toán, tạo dựng cho sinh viên nền tảng rất vững chắc. Trong lĩnh vực tài chính, Học viện đã đi sâu vào lĩnh vực thuế, tài chính công, tài chính doanh nghiệp, thị trường tài chính gồm ngân hàng, bảo hiểm, kế toán.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị bên cạnh đào tạo chuyên ngành, Học viện cần đào tạo chuyên sâu ở các lĩnh vực khác như kế toán công nghiệp, nông nghiệp, đồng thời chú trọng đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành cho sinh viên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ ra một số điểm yếu trong công tác đào tạo của Học viện, nhất là còn quá chú trọng đào tạo căn bản dẫn đến hạn chế sự sáng tạo. Phó Thủ tướng nêu 5 giải pháp, trong đó lưu ý Học viện cần đổi mới để bảo đảm chất lượng đào tạo thực chất, đáp ứng nhu cầu xã hội, yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có tâm, có tầm, thu hút được nguồn cán bộ trẻ có năng lực, chủ động thu hút giảng viên, báo cáo viên xuất sắc.

Báo Công luận
Ảnh: Thành Chung 

Phó Thủ tướng cho rằng: “Muốn đẩy mạnh việc đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, Học viện cần có mạng lưới sáng kiến, cần hình thành một nhóm chủ chốt để làm công tác nghiên cứu. Từ đó, hằng tháng, hằng năm, hằng kỳ xuất bản tài liệu nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, cập nhật thường xuyên, qua đó thu hút đội ngũ cộng tác viên cả trong nước và thế giới, những người đương chức cũng như nghỉ hưu thành một nhóm nghiên cứu đặt ở một khoa; đề nghị Học viện có mạng lưới cựu giáo chức và có một đồng chí làm Chủ tịch mạng lưới này, đồng thời phát triển hơn nữa mạng lưới cựu sinh viên nhằm kéo thực tiễn vào đời sống và nghiên cứu khoa học”.

PV

 
 
Tin mới
Sứ quán Anh, Mỹ và Canada thăm và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Ngày 12/7, Đoàn Sứ quán Anh, Mỹ và Canada tại Việt Nam do Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley, Quyền Phó Đại sứ Mỹ, Noah Zaring và Phó Đại sứ Canada Robert Bissett dẫn đầu đã tham quan, trò chuyện báo chí và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

(CLO) Cơ quan điều tra vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Rao bán áo len Giáng sinh “đắt nhất thế giới” gắn kín kim cương

(CLO) Chiếc áo len Giáng sinh đắt nhất thế giới, gắn đầy vàng bạc, kim cương và pha lê đang được rao bán với giá hơn 30.000 bảng Anh (tương đương gần 1 tỷ đồng).

Cảnh sát đột kích, bắt quả tang 30 nam nữ thuê hội trường khách sạn để tổ chức đánh bạc

(CLO) Một ổ nhóm đã nghĩ cách thuê hội trường của một khách sạn để tổ chức đánh bầu cua, xóc đĩa, chia nhiệm vụ cảnh giới rất tinh vi. Tuy nhiên, cảnh sát đã đột kích, bắt giữ nhóm 30 người đang say sưa sát phạt nhau.

Việt Nam - Triều Tiên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông

(CLO) Ngày 7/12, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam, do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời làm trưởng đoàn.

Người nhiễm COVID-19 tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc như thế nào?

(CLO) Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội thì các F0 cần chuẩn bị lưu số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch, nhân viên y tế được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe.

Vì sao Viện KSND TP Phủ Lý im lặng trước cáo buộc ''ưu ái'' cho tội phạm?

(CLO) Nhằm làm sáng tỏ những nghi ngờ của bạn đọc về dấu hiệu bất thường của Viện KSND TP Phủ Lý khi không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam bị can trong vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, phóng viên đã đặt lịch làm việc. Nhưng nhiều tuần trôi qua chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP. HCM quyết tâm phục hồi kinh tế - xã hội

(CLO) Nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo của TP. HCM là triển khai thực hiện chiến lược y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, gắn với chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Khởi tố các đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng

(CLO) Chiều 7/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ra lệnh tạm giam Nguyễn Thanh Nhàn; Nguyễn Quốc Thái và Từ Phi Hải cùng đồng bọn về hành vi “Tổ chức đánh bạc và gá bạc”.