Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC sẽ diễn ra tại Hải Phòng
(CLO) Kỳ họp lần thứ 3 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC 3) và các hoạt động liên quan, dự kiến diễn ra từ ngày 15 - 18/7/2025 tại Hải Phòng.

Đây là một phần quan trọng trong chuỗi sự kiện ABAC và APEC 2025 do Hàn Quốc làm Chủ tịch, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội bứt phá cho Việt Nam trên trường quốc tế.
Dự kiến, Chủ tịch nước Lương Cường sẽ tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc toàn thể Kỳ họp ABAC III (ngày 16/7/2025).
Với chủ đề “Cầu nối. Doanh nghiệp. Vươn xa”, Kỳ họp ABAC 3 có sự tham gia của khoảng 250 đại biểu là các Chủ tịch, Tổng Giám đốc của các tập đoàn hàng đầu khu vực và thế giới.
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với vai trò Chủ tịch ABAC Việt Nam, sẽ phối hợp cùng Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) để đăng cai sự kiện trọng đại này.
Việc ABAC 3 được tổ chức tại Việt Nam là một cơ hội vàng để quảng bá môi trường, chính sách đầu tư thông thoáng của đất nước, khuyến khích hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp đến từ các nền kinh tế APEC. Đây thực sự là cơ hội rất thuận lợi để giới thiệu về tiềm năng thương mại - đầu tư, khuếch trương và quảng bá thương hiệu của đất nước, con người, văn hóa và nền kinh tế của Việt Nam trong mắt các doanh nhân, các tập đoàn kinh tế hàng đầu của khu vực và thế giới.
Các hoạt động bên lề hội nghị được thiết kế đa dạng và phong phú. Nổi bật là sự kiện Hội nghị Xúc tiến Đầu tư – Thương mại, cùng các chương trình tiệc chào mừng và tiệc gala giao lưu mang đậm nét văn hóa Việt Nam sẽ diễn ra ngày 15/7/2025, tại Trung tâm Hội nghị và Biểu diễn Hải Phòng.

Đặc biệt, các đại biểu sẽ có cơ hội tham quan một số mô hình kinh tế đặc trưng như Khu Công Nghiệp LG Display Việt Nam Tràng Duệ, khám phá các danh lam thắng cảnh địa phương, và tham gia gian hàng triển lãm giới thiệu văn hóa và đặc sản Việt Nam.
Chương trình giao lưu Golf ABAC tại Vinhomes Royal Island golf vào chiều ngày 18/7 cũng hứa hẹn sẽ là điểm nhấn, tạo điều kiện cho các doanh nhân quốc tế và trong nước kết nối và xây dựng mối quan hệ.
Đồng chí Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng cho biết: Kỳ họp ABAC 3 tại Hải Phòng hứa hẹn sẽ là một dấu mốc quan trọng, góp phần đưa Việt Nam tiến xa hơn trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Việc đăng cai Kỳ họp ABAC 3 mang ý nghĩa chiến lược sâu rộng đối với Việt Nam. Nó không chỉ khẳng định vai trò và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ APEC và cộng đồng doanh nghiệp khu vực, mà còn góp phần thúc đẩy ngoại giao kinh tế và xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, cởi mở, sẵn sàng hợp tác.
Sự kiện này sẽ mở ra cánh cửa cho việc quảng bá tiềm năng kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực trọng điểm như công nghệ, sản xuất xanh và nông nghiệp bền vững. Đồng thời, đây là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp gặp gỡ nhà đầu tư quốc tế, thiết lập quan hệ đối tác lâu dài và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình ra các thị trường lớn.
Không chỉ dừng lại ở kinh tế, ABAC 3 còn là cơ hội để giới thiệu di sản văn hóa, ẩm thực và danh lam thắng cảnh của Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung, thu hút khách du lịch quốc tế.
Thành công trong việc tổ chức sự kiện này cũng sẽ giúp Việt Nam tích lũy kinh nghiệm quý báu, nâng cao năng lực tổ chức và sự chuyên nghiệp của đội ngũ, chuẩn bị cho các sự kiện quốc tế lớn hơn, đặc biệt là năm APEC Việt Nam 2027.