Hội nghị báo cáo kết quả khai quật bãi cọc quý hàng ngàn năm tuổi ở Hải Phòng

(CLO) Sáng 21/12, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị Báo cáo kết quả khai quật di tích bãi cọc quý hàng ngàn năm tuổi ở cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Hội nghị có sự tham dự của ông Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng cùng gần 50 nhà khoa học, chuyên gia trong các lĩnh vực lịch sử, địa chất, khảo cổ và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo sơ bộ của Viện khảo cổ học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong quá trình đào đất trồng cau ở khu vực Mả Dài, thuộc cánh đồng Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên), anh Nguyễn Văn Triệu là nông dân xã Liên Khê đã phát hiện hai cây gỗ nằm cách bề mặt chừng 0,5-0,7m. Trước đó, trong quá trình đào huyệt ở khu vực nghĩa địa, nằm về phía Bắc - Tây Bắc khu vườn cau, người dân cho biết có gặp phải những cọc gỗ lớn.

Ông Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.

Ông Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.

Đầu tháng 11/2019, Đoàn khảo sát do TS. Nguyễn Gia Đối - Quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học làm Trưởng đoàn xuống hiện trường khảo sát lần 2, đợt khảo sát này phát hiện 9 đầu cọc. Kết quả giám định cho niên đại 1270-1430. Dựa trên kết quả 2 lần khảo sát, ngày 15/11/2019, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng khai quật di tích cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Ngày 27/11/2019, Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng tiến hành khai quật bãi cọc cánh đồng Cao Quỳ, kết quả khai quật 950m2 với 3 hố khai quật phát hiện 27 cọc. Các cọc xuất lộ đã bị gãy phần đầu, gỗ màu đỏ sẫm, rắn chắc, theo lời dân địa phương thì có thể là loại gỗ sến nhựa và lim. Các cọc phân bố so le, không thẳng hàng, cách nhau theo chiều đông tây khoảng 5–7m, chiều bắc nam 3,5–5cm; kích thước các cọc không đều nhau, loại nhỏ 10–18cm, loại lớn 28–32cm, cá biệt có cọc có đường kính 37–40cm...

Di tích bãi cọc quý hàng ngàn năm tuổi ở cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Di tích bãi cọc quý hàng ngàn năm tuổi ở cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Dựa vào địa tầng có thể đoán định khu vực xuất lộ cọc là một bãi bồi ven sông, đã bị phủ lấp qua thời gian. Các cọc xuất lộ trong lớp bùn xám có thể được chôn/đóng xuống lớp bùn đen lẫn cát hoặc xuyên qua cả sinh thổ. Trên các cọc có “ngoạm” dùng để luồn dây kéo; đối với cọc to hơn thì “ngoạm” này dùng để gắn thanh gỗ làm bè để dễ dàng di chuyển. Kết quả xác định niên đại của cọc gỗ cho thấy cọc này có niên đại 1.270 – 1.430. Từ các nhận xét trên, có thể thấy rằng các cọc được đóng/chôn trong khu vực bãi bồi ven sông, phân bố không thẳng hàng và thêm vào đó là kết quả xác định niên đại đã cho thấy các cọc gỗ có thể thuộc bãi cọc được bố trí thành thế trận vào thế kỷ XIII.

Bước đầu Viện Khảo cổ nhận định bãi cọc thuộc trận chiến Bạch Đằng lần 3 (năm 1288), để ngăn chặn quân Mông - Nguyên không đi vào khu vực sông Giá và khu vực chỉ huy của Trần Quốc Tuấn mà buộc quân Mông - Nguyên đi theo sông Đá Bạc vào sông Bạch Đằng và rơi vào trận địa cọc được bố trí sẵn của Trần Quốc Tuấn, nhấn chìm toàn bộ quân Mông - Nguyên xuống lòng sông Bạch Đằng, chấm dứt hoàn toàn mộng xâm lăng của đế quốc Mông - Nguyên với quốc gia Đại Việt.

Một trong số các cọc gỗ cổ hàng nghìn năm tuổi.

Một trong số các cọc gỗ cổ hàng nghìn năm tuổi.

Phát biểu tại Hội nghị, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đánh giá cao các công tác khai quật và nghiên cứu rất kịp thời của chính quyền TP Hải Phòng ngay khi phát hiện ra bãi cọc cổ. Dù mới trải qua hai tháng thực hiện nhưng chính quyền TP Hải Phòng cùng các nhà khoa học đã đạt được kết quả rất tốt. “Mới chỉ khai quật gần 1.000m2 nhưng TP Hải Phòng đã phát hiện được một tài nguyên văn hóa vô cùng lớn. Đây là một di chỉ lớn còn nguyên vẹn mà hiếm nơi nào có được” – ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

PGS.TS. Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

PGS.TS. Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Theo PGS.TS. Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, việc phát hiện ra ra bãi cọc cổ này sẽ giúp các nghiên cứu, nhìn nhận về chiến thắng Bạch Đằng được sâu sắc và hoàn thiện hơn, góp phần chứng minh lịch sử quân sự và nghệ thuật quân sự của cha ông ta. Phát hiện này cũng sẽ góp phần vào sự phát triển văn hóa, kinh tế của TP Hải Phòng trong tương lai.

Ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).

Ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).

Cũng tại Hội nghị, ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho biết, việc TP Hải Phòng cần làm ngay là tiến hành các thủ tục để đưa nơi phát hiện bãi cọc cổ vào khu vực kiểm kê di tích. Sau đó, sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để bảo vệ và bảo tồn di tích này. Ngoài ra, TP Hải Phòng cần làm ngay các biện pháp bảo tồn hiện vật bởi sau khi được đưa ra khỏi môi trường đất, các cọc gỗ rất nhanh bị hư hỏng. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ còn phát hiện thêm nhiều bãi cọc, hiện vật khác. Từ đó chúng ta sẽ thấy được thêm các giá trị lịch sử của di tích này” – ông Thành nói.

Còn theo GS. Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư liên ngành Lịch sử - Khảo cổ - Dân tộc học, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, đánh giá đây là một phát hiện cực kỳ quan trọng, mở ra những nghiên cứu mới, thậm chí làm thay đổi nhận thức về chiến thắng Bạch Đằng.

GS. Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư liên ngành Lịch sử - Khảo cổ - Dân tộc học, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đánh giá đây là một phát hiện vô cùng quang trọng.

GS. Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư liên ngành Lịch sử - Khảo cổ - Dân tộc học, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đánh giá đây là một phát hiện vô cùng quang trọng.

Ông Giang cho rằng, các nghiên cứu trước đây thường là dự đoán dựa vào các tài liệu không đầy đủ, không chi tiết. Những nghiên cứu về bãi cọc ở Quảng Yên cho thấy ông cha ta đã không đóng cọc gỗ ở lòng sông Bạch Đằng mà thực hiện ở các lạch triều. Việc này là để dồn đội hình địch lại, sau đó dùng “hỏa công” tiêu diệt các thuyền chiến của chúng. Việc phát hiện bãi cọc Cao Quỳ cho thấy trận địa này nằm rất gần cửa Bạch Đằng, có một lạch triều chạy qua đây. Qua đó, giả thuyết ông Giang đưa ra là trận Bạch Đằng không chỉ là một trận đánh mà nó là một chiến dịch có quy mô lớn với sự đồng lòng của quân triều đình và nhân dân.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, ông Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng đã cảm ơn tình cảm, tâm huyết mà các chuyên gia, nhà khoa học đã dành cho TP Hải Phòng. Ông Thành mong muốn, các nhà khoa học tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng chính quyền TP Hải Phòng trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển các di tích trên địa bàn.

Ông Thành cũng cho biết, trong thời gian tới, TP Hải Phòng sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan để hoàn thiện các thủ tục nhằm tổ chức công bố về phát hiện và kết quả khai quật bãi cọc Cao Quỳ, sớm công nhận đây là di tích lịch sử cấp thành phố. Ngoài ra, chính quyền Hải Phòng tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan liên quan khảo sát tổng thể trên phạm vi rộng để lập quy hoạch và xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật nhằm khai thác, phát huy giá trị của bãi cọc Cao Quỳ cùng các di tích khác.

Ông Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng dẫn đầu đoàn đi thực địa tại bãi cọc cổ vào ngày 20/12.

Ông Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng dẫn đầu đoàn đi thực địa tại bãi cọc cổ vào ngày 20/12.

“Chúng ta cần xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng không chỉ có ý nghĩa lịch sử đơn thuần mà còn có ý nghĩa giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống rất to lớn cả trước mắt và lâu dài. Làm tốt sẽ góp phần thúc đẩy và tiếp thêm sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển TP chúng ta, không chỉ vững mạnh về kinh tế xã hội mà còn là điểm sáng trong việc phát huy, bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa lịch sử hào hùng của dân tộc” – ông Thành nhấn mạnh.

Nguyễn Mạnh – Đồng Cương

Xem thêm

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

(CLO) Trước mất mát lớn của các ngư dân sau vụ cháy tàu đánh cá, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến thăm hỏi, trao hỗ trợ. Sự sẻ chia kịp thời không chỉ giúp bà con vơi bớt khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm động lực để họ sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

(CLO) Với dáng thế độc đáo cùng việc hội tụ đầy đủ ba yếu tố nghệ thật đỉnh cao “cổ - kỹ - mỹ” cây sanh nghìn năm tuổi ở Nghệ An trở thành kỳ quan của tạo hóa. Không chỉ được xem là báu vật vô giá, cây sanh có dáng thế “mâm xôi con gà” còn được vinh danh là Cây di sản Việt Nam, trở thành niềm tự hào mà người dân bản địa chung tay gìn giữ qua bao thế hệ.

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

(CLO) Hơn nửa thế kỷ sau chiến tranh, hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt các liệt sĩ trên đường Trường Chinh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn được các lực lượng chức năng kiên trì thực hiện, không quản nắng mưa. Mỗi mét đất được mở ra không chỉ mang theo hy vọng tìm lại những người đã ngã xuống, mà còn thể hiện đạo lý tri ân và quyết tâm đưa các anh trở về với đất Mẹ.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

(CLO) Sau vụ cháy nghiêm trọng khiến 16 tàu cá bị thiêu rụi, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ trước mắt và xây dựng phương án ổn định sinh kế lâu dài cho các ngư dân bị ảnh hưởng.

3 tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

3 tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

(CLO) Một tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy rồi lan sang các phương tiện bên cạnh tại khu vực Lạch Quèn, khiến 3 tàu bị hư hỏng nặng. Vụ cháy gây thiệt hại ước tính 1,5 tỷ đồng.

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 224/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết thi hành Luật Chuyển đổi số. Trong đó, nhiều quy định mới về cung cấp dịch vụ công trực tuyến được kỳ vọng sẽ giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh sử dụng dữ liệu số và từng bước chuyển từ mô hình phục vụ "theo yêu cầu" sang "chủ động phục vụ" người dân, doanh nghiệp.

Nắng nóng kéo dài khiến chi phí điện sinh hoạt tăng mạnh

Nắng nóng kéo dài khiến chi phí điện sinh hoạt tăng mạnh

(CLO) Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh. Điều hòa, quạt điện hoạt động liên tục kéo theo hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao, tạo thêm áp lực lên chi tiêu sinh hoạt trong mùa hè.

Gia Lai: Xã vùng khó xây dựng phòng livestream cộng đồng

Gia Lai: Xã vùng khó xây dựng phòng livestream cộng đồng

(CLO) Nhằm hỗ trợ người dân quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và từng bước tiếp cận kinh tế số, xã Ia Hiao (Gia Lai) đã đầu tư xây dựng phòng livestream cộng đồng với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ bán hàng. Mô hình mới này không chỉ tạo điều kiện để người dân chủ động giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm OCOP và đặc sản địa phương do chính mình làm ra, mà còn mở ra một hướng đi đầy triển vọng trong hành trình chuyển đổi số ở vùng khó.

Lộc Bình (Lạng Sơn): Khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy cơ sở

Lộc Bình (Lạng Sơn): Khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy cơ sở

Bằng sự chủ động, quyết liệt và tư duy trách nhiệm đón đầu, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nhanh chóng cụ thể hóa các chủ trương lớn của Trung ương và của tỉnh bằng một lộ trình bài bản, khoa học trong việc sắp xếp, sáp nhập thôn bản năm 2026. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số cơ học, mà là một cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đưa chính quyền cơ sở ngày càng gần dân, sát dân hơn.

21 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7

21 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7

(CLO) Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 với nhiều điểm mới đáng chú ý. Bên cạnh việc mở rộng một số khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế như tài sản số, vàng miếng hay tín chỉ carbon, luật cũng quy định 21 nhóm thu nhập được miễn thuế nhằm bảo đảm an sinh, khuyến khích sản xuất, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế.

Bắc Ninh khởi công khu lưu trú công nhân 100 triệu USD của Goertek

Bắc Ninh khởi công khu lưu trú công nhân 100 triệu USD của Goertek

(CLO) Dự án Khu lưu trú công nhân viên và kinh doanh dịch vụ công cộng Goertek với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD vừa chính thức được khởi công tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh (Bắc Ninh). Công trình được kỳ vọng đáp ứng chỗ ở cho gần 4.800 cán bộ, chuyên gia và người lao động, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ phục vụ phát triển công nghiệp công nghệ cao của địa phương.

Quảng cáo xanh: Từ xu hướng truyền thông đến thay đổi nhận thức

Quảng cáo xanh: Từ xu hướng truyền thông đến thay đổi nhận thức

Cùng với xu hướng phát triển bền vững, các thông điệp về bảo vệ môi trường đang xuất hiện ngày càng nhiều trong hoạt động quảng cáo. Không chỉ hướng đến mục tiêu giới thiệu sản phẩm, quảng cáo xanh dần trở thành cầu nối lan tỏa lối sống có trách nhiệm, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững.

Nông dân Gia Lai thu nhập khủng nhờ đầu tư nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao

Nông dân Gia Lai thu nhập khủng nhờ đầu tư nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao

(CLO) Hàng trăm nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao đã “mọc” lên tại xã Ia Phí (Gia Lai), mở ra hướng sản xuất hiện đại, hiệu quả và bền vững. Với chu kỳ canh tác ngắn, doanh thu lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi vụ, mô hình đang trở thành điểm sáng đầy triển vọng, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nông nghiệp hiện đại tại địa phương.

Cỡ chữ bài viết: