Điều chỉnh kích thước chữ

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản khu vực Bắc Trung Bộ 2019” sẽ tổ chức tại Nghệ An

(CLO) Sáng nay 16/4, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp báo về Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung Bộ 2019” và tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An – Nhật Bản: Hợp tác phát triển”.

Audio
Toàn cảnh buổi họp báo về Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung Bộ 2019”

Toàn cảnh buổi họp báo về Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – khu vực Bắc Trung Bộ 2019”

Theo đó, các Hội nghị trên sẽ do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức từ ngày 25 đến 26/4/2019 tại TP. Vinh.

Mục đích của Hội nghị là tạo bước chuyển biến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng với Nhật Bản. Mặt khác sẽ thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển và hợp tác kinh tế với Nhật Bản.

Đặc biệt với Hội nghị lần này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hơn nữa cũng sẽ phát huy vai trò là trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, nâng cao vị thế của tỉnh Nghệ An trước đối tác Nhật Bản; quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ nhằm phát triển kinh tế xã hội.

Được biết, hội nghị trên nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương Việt Nam.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác phát triển liên kết vùng khu vực Bắc Trung Bộ, tập trung các lĩnh vực như thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động và tổ chức các cuộc gặp giữa lãnh đạo các địa phương các tỉnh Bắc Trung Bộ với đại sứ Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng sẽ trao đổi, thảo luận sâu và định hướng thu hút đầu tư FDI, ODA, NGO; đẩy mạnh hợp tác sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động, mặt khác tạo cơ hội để gặp gỡ, trao đổi giữa chính quyền với chính quyền, chính quyền với doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Nhật Bản thông qua việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh, cung cấp thông tin, tăng cường hiểu biết, tin tưởng, định hướng các nội dung hợp tác giữa hai bên.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Ngoại vụ Nghệ An cho hay, hiện có 7 dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản tại Nghệ An với tổng số vốn đầu tư là 72,69 triệu USD. Tổng số các chương trình dự án ODA do Nhật Bản tài trợ tại Nghệ An là 44 dự án, tổng mức đầu tư hơn 6260 tỷ đồng.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Nghệ An với Nhật Bản những năm gần đây đạt mức cao; từ năm 2016 đến năm 2018 tăng từ 15,5 triệu USD lên 22,1 triệu USD; him ngạch nhập khẩu từ năm 2016 dao động khoảng 13 triệu USD.

Trọng Đức