Điều chỉnh kích thước chữ

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 13 sẽ diễn ra tại Quảng Ninh

(CLO) Tổng cục Hải quan tổ chức Họp báo chuyên đề về việc đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13. Dự kiến sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 9-10/10/2019 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Báo nói Công luận

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan là Hội nghị có quy mô lớn với 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng/Cao ủy các cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Liên minh Châu Âu và đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành giới thiệu chung về việc đăng cai tổ chức Hội nghị của Việt Nam. Ảnh: Duy Thành

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành giới thiệu chung về việc đăng cai tổ chức Hội nghị của Việt Nam. Ảnh: Duy Thành

Diễn đàn Hợp tác Á- Âu còn gọi là Hội nghị thượng đỉnh Á- Âu là một diễn đàn liên kết khu vực được chính thức thành lập vào năm 1996. Điểm nổi bật của ASEM là đối thoại không chính thức, nhấn mạnh mỗi quan hệ đối tác bình đẳng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành giới thiệu chung về việc đăng cai tổ chức Hội nghị của Việt Nam. Ảnh: Duy Thành

ASEM mở ra cơ hội cho các nhà xây dựng chính sách và các quan chức thảo luận các vấn đề quan tâm chung về chính trị, kinh tế, xã hội, hỗ trợ công việc được thực hiện tại các diễn đàn đa phương khác như Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới.

Đại diện Tổng cục Hải quan tại cuộc họp báo. Ảnh: Duy Thành

Đại diện Tổng cục Hải quan tại cuộc họp báo. Ảnh: Duy Thành

Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt bao gồm chính trị, an ninh- kinh tế và văn hóa xã hội và hợp tác hải quan trong diễn đàn ASEM nằm trong tiến trình đối thoại an ninh- kinh tế với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương trong WTO.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM phê duyệt.

Trong giai đoạn 2018-2019, hợp tác hải quan ASEM gồm 4 ưu tiên chính đã được thông qua tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 12 năm 2017 tại Đức: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; (ii) Đấu tranh chống hàng giả và thực thi Quyền sở hữu trí tuệ; Bảo vệ xã hội và môi trường; Kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM.

Dự kiến, các chương trình hoạt động trong Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021 sẽ bảo gồm: 1.Tạo thuận lợi cho thương mại và thủ tục hải quan phi giấy tờ. 2.Thực thi cơ chế một cửa trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối (blockchain). 3.Kiểm soát hải quan hiệu quả sử dụng công nghệ cao. 4.Chiến dịch hải quan xanh nhằm ngăn chặn vận chuyển trái phép phế liệu và rác thải. 5.Hoạt động hải quan phối hợp nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới. 6.Kết nối ASEM thông qua cơ chế chia sẻ và trao đổi thông tin. 7.Hợp tác ASEM trong các hoạt động quá cảnh và chuyền tải. 8.Quản lý hải quan đối với thương mại điện tử.

Cùng với tinh thần đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương theo tinh thần Chỉ thị số 25-CT/TW, việc chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM khẳng định sự chủ động trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác hải quan Á Âu; góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Với vai trò là nước chủ nhà hội nghị, Hải quan Việt Nam cũng sẽ chú trọng triển khai công tác tuyên truyền, lễ tân, hậu cần để quảng bá văn hóa và đất nước Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế.

Duy Thành