Hội thảo ẩm thực cung đình và dân gian Huế

Thứ hai, 30/04/2018 07:52 AM - 0 Trả lời

(CLO) - Trong khuôn khổ Festival Huế 2018 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển. Một điểm đến năm di sản”, Hội thảo Khoa học quốc tế Ẩm thực cung đình và dân gian Huế với chủ đề: “Nâng tầm - Phát triển - Kết hợp du lịch vươn ra Thế giới” đã được tổ chức vào ngày 29/4/2018.

Báo Công luận
 Hội thảo nhận được sự tham gia của những người yêu ẩm thực Huế đến từ nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: H.N

Hội thảo chú trọng những ý kiến thảo luận gợi mở về con đường, phương thức khai thác, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Huế thông qua du lịch, bảo tồn và nghiên cứu với tư cách là một đối tượng, sản phẩm độc đáo, đặc trưng.

Hội thảo quy tụ 21 đại biểu đến từ 9 quốc gia Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, Lào, Indonesia, Đài Loan, Pháp, Thụy Sĩ, Singapore và 94 đại biểu đến từ 8 tỉnh thành : Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Bình Thuận, Cần Thơ, Khánh Hòa, Tiền Giang và Thừa Thiên Huế là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nghệ nhân, doanh nghiệp và đầu bếp chuyên nghiệp.

Với trên 30 tham luận tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Tiếp tục khẳng định những giá trị tinh hoa của ẩm thực Huế (cung đình và dân gian); Ẩm thực Huế với chiến lược kinh doanh và đào tạo; Ẩm thực Huế với hoạt động bảo tàng và nghiên cứu.

Hội thảo cũng có những tham luận đến từ các doanh nghiệp đang thành công trong kinh doanh ẩm thực Huế trong và ngoài nước, đi sâu vào thực tiễn của việc bảo tồn gìn giữ các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, nhất là âm thực cung đình, thực trạng và hướng đề xuất cho công tác truyền thông xứng tầm của vị thế Huế, kinh đô ẩm thực.

Điểm mới của Hội thảo lần này, ngoài các tham luận, phản biện và tranh luận tại hội trường, còn có chuỗi các chương trình đồng hành: Gala Trải nghiệm Ẩm thực Huế - Ẩm thực Việt vào tối ngày 29/4 tại Cung Trường Sanh, Đại Nội, kết hợp giữa nghệ thuật phục vụ dạ tiệc với món ăn Cung đình và Dân gian Huế, món ăn Việt với giao lưu nghệ nhân ẩm thực ba miền, nghệ nhân ẩm thực nước ngoài và các hoạt động nghệ thuật khác…; Ra mắt Hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế; vinhdanh, khen thưởng, tri ân nhà tài trợ và đơn vị hỗ trợ; Trao tặng giấy chứng nhận, kỷ vật tôn vinh người đồng hành và đóng góp tích cực “Vì một tương lai văn hóa ẩm thực Huế”.

Bên cạnh Hội thảo còn có các hoạt động triển lãm, quảng diễn, trải nghiệm 100 món ăn Cung đình và Dân gian Huế, Việt Nam diễn ra từ ngày 28/4 đến 2/5/2018 tại Phủ Nội vụ, Hoàng cung (Đại nội) Huế.

Đây là hoạt động có tính cộng đồng, ra mắt, quảng diễn và giới thiệu 100 món ăn Cung đình, món ăn  Dân gian Huế và một số vùng miền, do 30 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, Master Chef và các đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế thực hiện.

Hoàng Nam

Tin khác

Nhà Xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách 'Trần Phú' của Nhà văn Sơn Tùng

Nhà Xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách 'Trần Phú' của Nhà văn Sơn Tùng

(CLO) Kỉ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện kí đặc sắc “Trần Phú” của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904-1931).

Đời sống văn hóa
6 bộ phim chiếu miễn phí trong 'Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ'

6 bộ phim chiếu miễn phí trong 'Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ'

(CLO) 6 bộ phim sẽ được chiếu miễn phí phục vụ công chúng trong “Những ngày phim tài liệu hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Đời sống văn hóa
Kon Tum: Độc đáo hội thi giã gạo ngon nhất thế giới ở núi Ngọc Linh hùng vĩ

Kon Tum: Độc đáo hội thi giã gạo ngon nhất thế giới ở núi Ngọc Linh hùng vĩ

(CLO) Nằm trong khuôn khổ của Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) còn có hoạt động giã gạo truyền thống. Loại gạo ngon nhất thế vừa bén rễ trên vùng sâm tốt nhất.

Đời sống văn hóa
Chiến sỹ Điên Biên kể về Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiến sỹ Điên Biên kể về Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

(CLO) “…Cuối năm 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật sang Trung Quốc rồi Liên Xô hội đàm với các đồng chí lãnh đạo Xô Viết và Nguyên soái Stalin. Sau cuộc hội đàm Nguyên soái Stalin đã quyết định tặng cho Quân đội Nhân dân Việt Nam một trung đoàn cơ giới pháo cao xạ 37 ly mà sau này Trung đoàn pháo cao xã 367 của chúng tôi đảm nhận đưa pháo lên chiến trường Điện Biên Phủ.”

Đời sống văn hóa
Quyết định kéo pháo ra của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

Quyết định kéo pháo ra của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp

“Vừa kéo pháo vào hôm trước, hôm sau ngày 26/1/1954 lại đột ngột nhận lệnh kéo pháo ra. Chúng tôi bàng hoàng cả người. Nhưng cũng nhờ có quyết định ấy của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp mà chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng…”

Đời sống văn hóa