Điều chỉnh kích thước chữ

Hôm nay 17/1, Hà Nội tiếp tục ô nhiễm không khí nặng

(CLO) Liên tiếp trong nhiều ngày qua chỉ số AQI ở Thủ đô trong mức báo động đỏ, thậm chí 1 số trạm quan trắc còn cho AQI trong biên độ tím, chất lượng không khí bị ô nhiễm nặng.

Audio

Theo số liệu cập nhật từ cổng thông tin môi trường của UBND TP Hà Nội thì hôm nay là ngày thứ 6 liên tiếp chất lượng không khí ở Thủ đô xấu. Chỉ số AQI trung bình là 167, độ ẩm 78,5 %. 

Ở mốc chỉ số này, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. 

AQI báo đỏ ở đa số các trạm quan trắc chất lượng không khí. Ảnh: Dương Lâm

AQI báo đỏ ở đa số các trạm quan trắc chất lượng không khí. Ảnh: Dương Lâm

Trong số 35 điểm quan trắc chất lượng không khí thì có đến 26 điểm cho kết quả biên độ đỏ, 9 điểm kết quả biên độ da cam. AQI cao nhất hôm nay là khu vực trụ sở công an xã Tứ Hiệp - Thanh Trì (194, độ ẩm 79,8%), thấp nhất là khu vực Trường mần non Tứ Liên, Tây Hồ ( AQI 136, độ ẩm 87,1%).

Hầu hết các quận nội thành như Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm... hay các huyện ngoại thành như Phúc Thọ, Hoài Đức, Chương Mỹ, Ứng Hoà, Sóc Sơn, Đông Anh... đều có chất lượng không khí báo đỏ, ô nhiễm và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, miền Bắc khả năng sắp đón một đợt không khí lạnh từ ngày 17 - 18.1. Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: "Trước và sau khi không khí lạnh tràn về sẽ gây ra hiện tượng nghịch nhiệt. Nghịch nhiệt là một hiện tượng của khí quyển xảy ra khi nhiệt độ của lớp khí quyển trên cao lớn hơn nhiệt độ của lớp khí quyển phía dưới".

"Khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, lớp nghịch nhiệt đóng vai trò như một “chiếc mũ” và dừng quá trình xáo trộn trong bầu khí quyển, khiến cho các chất ô nhiễm bị giữ lại trong môi trường không khí không thể khuếch tán lên cao là một phần nguyên nhân làm chất lượng môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn trong khoảng thời gian trên", ông Lâm nói.

Được biết, hình thái thời tiết 1, 2 ngày tới sẽ thay đổi, không khí lạnh tăng cường mang hơi ẩm sẽ giúp cho chất lượng được cải thiện. 

Dương Lâm