Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 100 quốc gia kêu gọi hành động khẩn cấp về đa dạng sinh học

(CLO) Hôm thứ Tư (13/10), hơn 100 quốc gia đã cam kết đặt việc bảo vệ môi trường sống là trọng tâm trong quá trình ra quyết định của chính phủ, trong “Tuyên bố Côn Minh”, nhưng lại không có cam kết thực hiện các mục tiêu cụ thể để hạn chế sự tuyệt chủng hàng loạt.

Audio

Bộ trưởng Môi trường Trung Quốc Huang Runqiu nói với các đại biểu tham dự Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc được tổ chức ở thành phố Côn Minh rằng, tuyên bố mà họ đã thông qua là một văn bản của ý chí chính trị không phải là một thỏa thuận quốc tế ràng buộc.

hon 100 quoc gia keu goi hanh dong khan cap ve da dang sinh hoc hinh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Đa dạng sinh học ở Côn Minh, Trung Quốc - Ảnh: AP

Tuyên bố Côn Minh kêu gọi "hành động khẩn cấp và tổng hợp" để phản ánh những cân nhắc về đa dạng sinh học trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu nhưng các vấn đề quan trọng - như tài trợ cho việc bảo tồn ở các nước nghèo hơn và cam kết với các chuỗi cung ứng thân thiện với đa dạng sinh học - đã được thảo luận sau.

Với tốc độ mất đi các loài động thực vật hiện đang ở mức nhanh nhất trong 10 triệu năm, các chính trị gia, nhà khoa học và chuyên gia đang cố gắng tạo cơ sở cho một hiệp ước mới về cứu đa dạng sinh học.

Trong một thỏa thuận trước đó được ký kết tại Aichi, Nhật Bản vào năm 2010, các chính phủ đã nhất trí về 20 mục tiêu cố gắng làm chậm mất đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường sống vào năm 2020, nhưng không mục tiêu nào trong số đó đạt được.

Trọng tâm của các nỗ lực cứu thiên nhiên là lời kêu gọi của Liên hợp quốc đối với các quốc gia bảo vệ và bảo tồn 30% lãnh thổ của họ vào năm 2030 - mục tiêu được gọi là '30 đến 30', mà hội nghị đã thừa nhận mặc dù không rõ là gì và nước chủ nhà Trung Quốc ủng hộ nó ở mức độ nào.

hon 100 quoc gia keu goi hanh dong khan cap ve da dang sinh hoc hinh 2

Một con gấu trúc con tại một khu bảo tồn khổng lồ Bifengxia ở Ya'an, tỉnh Tứ Xuyên - Ảnh: Reuters

Li Shuo, cố vấn khí hậu cấp cao của tổ chức môi trường Greenpeace cho biết: “Tuyên bố có đề cập đến mục tiêu '30 đến 30', nhưng không cho biết liệu Bắc Kinh có đồng hành với nó hay không".

Cam kết 30% có thể chứng minh quá nhiều đối với Trung Quốc đang gặp thách thức về đất đai, quốc gia có gần 10.000 khu bảo tồn thiên nhiên bao phủ 18% lãnh thổ của mình.

Alice Hughes, một nhà sinh vật học bảo tồn tham dự cuộc đàm phán thay mặt cho Quỹ Phát triển Xanh và Bảo tồn Đa dạng Sinh học Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết, “Có những nhà khoa học nói rằng họ nghĩ rằng 24%, 25% có thể là hợp lý, nhưng thậm chí đạt được 18% là một thách thức, vì vậy 30% có thể khó khăn”.

Bà nói thêm, mục tiêu phù hợp cho một quy mô cũng sẽ không phù hợp với các quốc gia như Indonesia và Brazil, nơi mục tiêu 30% thực sự sẽ cho phép nạn phá rừng nhiều hơn.

Elizabeth Mrema, thư ký điều hành của Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học, đã hạ thấp tầm quan trọng của việc thông qua mục tiêu 30% cụ thể. Bà nói, “Chúng ta cần ghi nhớ rằng chúng ta phải tập trung vào các kết quả đa dạng sinh học hơn là diện tích không gian”.

Trong khi đó, một số nhà khoa học bình luận, cộng đồng quốc tế đã 'quá chậm' và làm quá ít để đảm bảo về sự đa dạng sinh học trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang khiến nhiều loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng và ảnh hưởng đến toàn nhân loại. 

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ: Cần làm rõ cơ chế phân chia hợp lý lợi ích giữa các chủ thể

(CLO) Cơ quan soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khảo sát, hội thảo, tọa đàm nhằm lấy ý kiến thêm từ các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý để hoàn thiện chất lượng, trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới.

Giá vàng thế giới 27/10: Giảm 1,5% khi đồng đô la tăng giá

(CLO) Giá vàng đã giảm tới 1,5% vào sáng nay, chấm dứt chuỗi tăng liền năm phiên, khi đồng đô la ổn định và báo cáo thu nhập tốt thúc đẩy sự thèm muốn đối với các tài sản rủi ro hơn.

Tuyến cáp AAG tiếp tục gặp sự cố trong khi tuyến cáp AAE-1 vẫn chưa khắc phục xong

(CLO) Tuyến cáp biển AAG vừa tiếp tục gặp sự cố trên nhánh cáp S1I kết nối từ Việt Nam đi HongKong (Trung Quốc), gây ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ Internet quốc tế.

BTS được dự đoán sẽ có đề cử trong Big Four của Grammy 2022

(CLO) Mới đây, tạp chí Billboard đã có bài tiết lộ những cái tên có khả năng cao sẽ giành được đề cử tại các hạng mục "Big Four" tại Grammy 2022 và BTS đã được gọi tên.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 tiếng để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tàu không người lái có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

(CLO) Một chiếc tàu gỗ không có người lái trên tàu viết các ký tự giống chữ Trung Quốc và số hiệu 0148, dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Bộ Xây dựng: Giá thép tăng không theo quy luật thông thường

(CLO) Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong nước và cả thế giới, đã dẫn đến nguy cơ thiếu hụt, tăng giá đầu vào vật liệu xây dựng.

Sáng nay (27/10), Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển 4 tỉnh, thành phố

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 27/10, Quốc hội tiến hành thảo luận dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển 4 tỉnh, thành phố.

Việt Nam và Anh nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để tạo điều kiện nối lại giao thương và du lịch giữa hai nước.