Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 20 ngày sau công bố dịch Covid-19 thị trường vẫn “khát” khẩu trang

(CLO) Hơn 20 ngày sau công bố dịch Covid-19, tại Hà Nội tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế vẫn đang diễn ra ở hầu khắp các cửa hàng thuốc trên địa bàn.

Audio
Hơn 20 ngày sau công bố dịch Covid-19 thị trường vẫn “khát” khẩu trang

Hơn 20 ngày sau công bố dịch Covid-19 thị trường vẫn “khát” khẩu trang

Những ngày đầu tiên khi Việt Nam công bố dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, trên thị trường, các vật dụng như nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế luôn trong tình trạng "cháy hàng". Mặc dù có sự can thiệp và xử lý mạnh tay từ các cơ quan chức năng, các nhà sản xuất hứa sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Thế nhưng cho tới nay, sau hơn 20 ngày công bố dịch bệnh trên thị trường vẫn đang “khát” các mặt hàng này.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt ngành y tế và các bộ, ngành liên quan phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, trong thông báo 43/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra ngày 6/2/2020, Thủ tướng đã yêu cầu tập trung sản xuất khẩu trang và các loại vật tư thiết yếu phòng chống dịch. Đặc biệt, Thủ tướng giao Thường trực Chính phủ sẽ trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số bộ, ngành, địa phương, lưu ý xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, gây dư luận xấu trong xã hội.

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện Việt Nam có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, trong đó có khoảng 11 đơn vị sản xuất quy mô lớn với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày. Trả lời báo chí ngày 3/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, với tiến độ sản xuất như hiện nay nguồn cung ứng sẽ ổn định, như vậy sớm sẽ không còn tình trạng đầu cơ và khan hiếm khẩu trang. Tuy nhiên, cho tới nay trên thị trường vẫn không có để mua.

Khi các con số về người nhiễm, người tử vong tại Trung Quốc ngày một tăng cao, tâm lý của nhân dân có phần thêm lo lắng, lượng người mua nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế tăng đột biến, những mặt hàng này trở nên khan hiếm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, lợi dụng về tình hình dịch bệnh và nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, các nhà thuốc, doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng này tiến hành gom hàng, đẩy giá thành lên gấp nhiều lần nhằm trục lợi.

Tại chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) tìm

Tại chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) tìm "đỏ mắt" cũng không mua nổi một chiếc khẩu trang y tế. Ảnh Hà Long.

Theo ghi nhận của phóng viên (PV) Báo Nhà báo và Công luận, hiện nay trên địa bàn Hà Nội đại đa số các cửa hàng kinh doanh thuốc, vật tư y tế khi được hỏi về khẩu trang y tế thì đều không có, nước rửa tay sát khuẩn có nhiều loại và giá bán khác nhau.

Tại Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapulico (Chợ thuốc Hapulico) số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân có khoảng 200 đến 300 gian hàng bày bán thuốc và vật tư y tế. Thế nhưng, dù có đi hết 5 tầng chợ thuốc này tìm "đỏ mắt" cũng không thể mua được một chiếc khẩu trang.

Trong vai một người có nhu cầu mua khẩu trang y tế về sử dụng, PV đã hỏi hàng chục gian hàng tại đây, kết qủa nhận được đều là những cái lắc đầu dứt khoát. Tương tự, tại các cửa hàng đối diện với chợ thuốc Hapulico cũng trong tình trạng không còn khẩu trang. Tại đây, khi không có khẩu trang y tế, các nhân viên bán hàng tư vấn cho người mua những loại khẩu trang bằng vải. Mà theo các nhân viên này, những loại khẩu trang đó cũng có tác dụng kháng khuẩn như khẩu trang y tế, có giá từ 35 đến 50 nghìn đồng/chiếc.

Chiếc khẩu trang y tế bán tại một cửa hàng số 95 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) có giá 130.000 đồng. Ảnh Hà Long.

Chiếc khẩu trang y tế bán tại một cửa hàng số 95 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) có giá 130.000 đồng. Ảnh Hà Long.

Ghi nhận thêm tại địa chỉ số 95 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), có tới gần 10 của hàng bán thuốc và vật tư y tế. Thế nhưng, khi hỏi mua khẩu trang y tế thì tất cả các cửa hàng này đều trả lời không có. Tỏ vẻ thực sự cần thiết, PV được các nhân viên bán hàng tại đây tư vấn mua loại khẩu trang có xuất xứ Nhật Bản với giá 90 nghìn đồng/6 chiếc, và loại thứ hai là N95 với giá bán là 130 nghìn đồng/chiếc.

Cũng giống như các địa chỉ trên, tại quận Cầu Giấy tình trạng không có khẩu trang y tế để bán cho người tiêu dùng cũng phổ biến ở hầu khắp các cửa hàng thuốc, vật tư y tế.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có báo cáo về tình hình giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Theo đó, trong ngày 19/2, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đã cho ​​204 xe container gồm nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử, máy móc, hàng may mặc được xuất sang Trung Quốc trong đó có 6 xe khẩu trang y tế.

Hà Long