Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 22.000 người đầu tiên ở TP. HCM được lập hồ sơ sức khỏe điện tử

(CLO) Những người đầu tiên ở TP. HCM tiến hành khai báo các dữ liệu sức khoẻ, lộ trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử chính thức được khởi động tại phường 27, quận Bình Thạnh.

Audio
Những người dân đầu tiên của TP.HCM nhập số điện thoại di động để nhận mã OTP và tiến hành khai báo các dữ liệu sức khoẻ.

Những người dân đầu tiên của TP.HCM nhập số điện thoại di động để nhận mã OTP và tiến hành khai báo các dữ liệu sức khoẻ.

Thông tin từ Sở Y tế TP. HCM, lộ trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử của TP. HCM đã chính thức khởi động tại phường 27 (quận Bình Thạnh), mở đầu cho kế hoạch triển khai đồng loạt ở 23 phường, xã khác trong năm nay. Và tiếp tục ở các phường, xã còn lại từ 2022 - 2025. 

Bà Thái Thị Hồng Nga, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết sẽ có hơn 22.000 người dân tham gia khai báo dữ liệu sức khỏe và dự kiến trong vòng 2 tuần sẽ lập xong hồ sơ sức khỏe điện tử.

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM, lộ trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân thành phố sẽ có ba giai đoạn. Đầu tiên là tạo lập dữ liệu hành chính của hồ sơ sức khỏe có mã định danh, Sở Y tế sử dụng nguồn dữ liệu bảo hiểm y tế sẵn có do Bộ Y tế cung cấp.

Tiếp đó là giai đoạn lập dữ liệu về tiền sử sức khỏe và thông tin cơ bản, TP. HCM chọn giải pháp sử dụng QR code để người dân tự khai báo thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, triển khai từ nay đến năm 2025 cho toàn bộ người dân thành phố.

Và cuối cùng là hoàn chỉnh hồ sơ sức khỏe điện tử. Dự kiến giai đoạn này có thể bắt đầu triển khai từ năm 2025, cập nhật và liên thông dữ liệu sức khỏe khi người dân đến khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế, phòng khám của các cơ sở y tế khác hoặc sau khi nhập viện điều trị tại các bệnh viện.

"Giải pháp sử dụng mã QR để người dân tự khai báo phù hợp với đặc điểm, tình hình của thành phố, nhất là khi UBND đang đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế", BS. Tăng Chí Thượng cho biết thêm.

Sau khi hoàn chỉnh, hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ giúp người dân biết và dễ dàng quản lý thông tin sức khỏe liên tục và suốt đời, từ đó có thể chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe của mình.

Còn đối với y bác sĩ, hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh, các yếu tố nguy cơ của người bệnh. Từ đó, bác sĩ kết hợp với thăm khám hiện tại để có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn.

Hồ sơ sức khỏe điện tử được Bộ Y tế triển khai từ tháng 7/2019. Và ngành y tế phấn đấu đến năm 2025, trên 90% dân số được quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử.

Được biết, TP. HCM là địa phương đầu tiên triển khai mã QR code để người dân tự khai báo hồ sơ sức khỏe điện tử.

Thanh Hải

 
 
Tin mới
TP. HCM: Những công trình xây dựng nào được phép thi công?

(CLO) Các công trình xây dựng thuộc các khu vực đạt "mức bình thường mới" sẽ được phép thi công.

Sóc Trăng: Học sinh THPT sẽ học trực tiếp từ ngày 4/10

(CLO) Kể từ ngày 04/10, tất cả các cấp học phổ thông ở tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức học trực tiếp. Riêng đối với nhà trẻ, mẫu giáo dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 18/10.

Tài xế và phụ xe mắc COVID-19 sửa giấy xét nghiệm để thông chốt

(CLO) Tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cầu Phú Cường (Bình Dương) lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện 2 vụ chỉnh sửa giấy xét nghiệm để thông chốt kiểm dịch COVID-19.

Bạc Liêu: Có 5/7 huyện, thị giãn cách theo Chỉ thị 19 từ ngày 20/9

(CLO) Bắt đầu từ ngày 20/9, tỉnh Bạc Liêu sẽ nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch COVID-19. Đáng chú ý tỉnh này có đến 5/7 huyện, thị lần đầu tiên áp dụng Chỉ thị 19 trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Gần 230 công dân Việt Nam từ Nhật Bản được đón về nước

(CLO) Tỉnh Nghệ An đón chuyến bay chở theo 224 công dân từ Nhật Bản về nước nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Đây là các công dân của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Giấu 6 F0 trong thùng xe tải luồng xanh

(CLO) Kiểm tra xe tải “luồng xanh” có dấu hiệu khả nghi, CSGT phát hiện 6 người bị “nhét” trong các thùng hàng.

TP. HCM: Phát hiện 135 F0 lưu thông trên đường

(CLO) Thông qua ứng dụng VNEID của Bộ Công an, lực lượng chức năng tại các chốt trạm kiểm soát dịch đã phát hiện 135 trường hợp F0 lưu thông trên đường. Trong số đó có 50 trường hợp được cấp Giấy đi đường.

Dàn con lai nổi tiếng trong showbiz Việt

(CLO) Hồ Ngọc Hà, Kim Lý, Hari Won, Vĩnh Thụy... là những ngôi sao con lai trong showbiz Việt, sở hữu ngoại hình “không phải dạng vừa” gây chú ý cộng đồng mạng.

Hà Tĩnh: Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

(CLO) Tại cơ quan công an, chủ nhà cho biết cá thể hổ nặng 160kg và xương động vật là của một lái xe container gửi.