Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 50% học sinh học trực tuyến: Giáo dục vẫn đang làm chủ trận địa!

(NB&CL) Mặc dù hơn 50% huyện trên cả nước phải dạy học trực tuyến nhưng theo phản ánh của các nhà trường thì tiến độ thực hiện chương trình vẫn đúng theo kế hoạch. Nguy cơ “vỡ trận” do dịch là không thể xảy ra.

Audio

Khó khăn còn nhiều

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 30/11, cả nước có 9 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp hoàn toàn, 20 tỉnh, thành dạy học hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến và qua truyền hình và 34 tỉnh, thành kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình. Thống kê đến cấp huyện, cả nước có 407/713 đơn vị đang tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình để ứng phó với dịch bệnh.

Số liệu trên đã phản ánh rõ nhất tác động của đại dịch COVID-19 đến ngành giáo dục là rất lớn. Theo thầy Dương Đình Thọ - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bích Châu, Hà Tĩnh, từ đầu năm học đến nay nhà trường đã chuyển trạng thái 4 lần (dạy học trực tiếp sang trực tuyến). Việc chuyển trạng thái linh hoạt như vậy đương nhiên sẽ ảnh hưởng nhất định đến công tác dạy và học.

hon 50 hoc sinh hoc truc tuyen giao duc van dang lam chu tran dia hinh 1

Thầy Thọ chia sẻ rằng, dạy học trực tuyến có khó khăn nhất định và đây là khó khăn chung của học sinh ở nông thôn khi chỉ học qua điện thoại. “Có 95% học sinh của nhà trường sử dụng điện thoại để học, nhiều em dùng điện thoại rẻ tiền. Việc học qua điện thoại sẽ bị hạn chế do màn hình bé, ánh sáng yếu, âm thanh không tốt. Ngoài ra những vấn đề về liên quan đến mạng internet không ổn định, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu. Việc tổ chức học trực tiếp cũng có những thách thức riêng như cần lực lượng rất lớn để theo dõi, phân luồng học sinh. Trong khi nhân lực nhà trường hạn chế, điều này cũng tạo thêm gánh nặng cho giáo viên. Đó là những khó khăn chung mà nhiều trường học tại Hà Tĩnh đang đối mặt” – thầy Thọ nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, để đảm bảo việc học tập, sớm khắc phục khó khăn nhằm đảm bảo nhiệm vụ, kế hoạch năm học, hiện các địa phương đang cố gắng sớm đưa học sinh đi học trở lại. Hà Nội dự kiến 6/12 sẽ đón học sinh bậc THPT trở lại trường học. Trong khi đó, tại Đà Nẵng ngày 29/11 học sinh lớp 10, 11 và 12 đã được tới trường học tập.

Việc tổ chức dạy học trực tiếp trên thực tế đã khiến thầy và trò rất phấn khởi. Tâm sự với phóng viên, cô Ngô Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng Trường THCS Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho rằng, sau nhiều tháng ở nhà phòng chống COVID-19 nên khi quay lại trường, các em học sinh rất phấn chấn. Cô Nguyễn Thị Tâm giáo viên chủ nhiệm lớp 9A7, Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội thì cho rằng, khi đến trường được thấy học sinh thì rất vui, lâu ngày cô trò gặp mặt nên rất mừng. “Tới đây, cô và trò sẽ cố gắng ôn lại các kiến thức đã học và nỗ lực hơn trong học tập. Về kiến thức, khi dạy học online đã truyền tải được kiến thức cơ bản. Do đó, khi trở lại dạy học trực tiếp việc mở rộng, bổ túc thêm kiến thức cho học sinh để các em nắm sâu sắc vấn đề” – cô Nguyễn Thị Tâm nhấn mạnh.

Những tín hiệu lạc quan

Một trong những vấn đề mà mọi người lo lắng hiện nay đó là làm sao đảm bảo được kế hoạch năm học, trong khi thời gian học kỳ I không còn nhiều nhưng học trò nhiều nơi vẫn chưa được tới trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xác định câu chuyện học trực tuyến kéo dài nên đã chủ động xây dựng kế hoạch năm học song song hai kịch bản học tập trực tuyến và học tập trực tiếp. Cả hai phương án trên đều đảm bảo cán đích khung kế hoạch của học kỳ I.

Cho đến thời điểm này, Trường THCS Thái Thịnh sẵn sàng cán đích đúng tiến độ. Về cơ bản các hoạt động trong năm học đã hoàn thành đúng kế hoạch đề ra trừ các hoạt động đã có dự kiến tổ chức trực tiếp nên phải chuyển sang học kỳ II. Tuy nhiên, vẫn có những công việc như thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thi học sinh giỏi thì vẫn chưa thực hiện được” – thầy Cường cho biết.

hon 50 hoc sinh hoc truc tuyen giao duc van dang lam chu tran dia hinh 2

Cũng theo thầy Cường, trong giai đoạn sắp tới nếu thuận lợi, học sinh lớp 9 được quay lại trường là điều rất đáng mừng. Thầy cô sẽ có kế hoạch bổ sung kiến thức dạy học trực tuyến. “Nếu nói về góc độ cán đích về mặt cơ học thì trường sẽ thực hiện được. Tuy nhiên, ít nhiều cũng sẽ có câu chuyện chất lượng bị ảnh hưởng. Dạy học trực tiếp có đánh giá của thầy cô và uốn nắn kịp thời sẽ hiệu quả hơn dạy trực tuyến. Nhưng trong bối cảnh chung, Trường THCS Thái Thịnh đã chỉ đạo các thầy cô giáo cần cân đối lại mục tiêu cần đạt của tiết học để làm sao đạt yêu cầu tối thiểu nhất đối với học sinh và đảm bảo khi học sinh quay lại trường bắt kịp kế hoạch sắp tới. Trường THCS Thái Thịnh sẽ cán đích một cách đúng tiến độ”.

Cũng liên quan đến công tác triển khai kế hoạch năm học, trao đổi với phóng viên, cô Đoàn Thị Kim Dung - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ, Ninh Bình chia sẻ, tỉnh Ninh Bình may mắn dịch được kiểm soát nên kế hoạch học tập của nhà trường thuận lợi. Từ đầu năm học, trường đã xây dựng kế hoạch để điều chỉnh phù hợp. Như những tuần đầu của năm học, nhà trường đã tranh thủ thời gian học trực tiếp đẩy chương trình, tăng tốc vượt 2 tuần so với kế hoạch để nếu giãn cách hay có vấn đề gì thì không bị chậm chương trình. Do đó, theo cô Dung, đến nay Trường THPT Nguyễn Huệ, Ninh Bình đã dạy học nhanh hơn so với kế hoạch là 2 tuần.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, tiến độ chương trình các nhà trường vẫn đáp ứng được một cách tương đối. Về chất lượng, dạy trực tuyến nhưng học sinh vẫn thu nạp được kiến thức. Việc hiện nay chỉ dạy kiến thức cơ bản, tinh giản, chắt lọc theo chỉ đạo của Bộ nên phần kiến thức truyền tải cho học sinh là dễ.

Việc dạy trực tuyến chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến chất lượng học tập của các em. Học sinh tiếp thu được kiến thức phụ thuộc vào đối tượng, năng lực và sự phối hợp của phụ huynh. Đa số các em tiếp thu được tương đối. Qua khảo sát, ngay cả lớp 1 nhiều em viết rất đẹp và đọc tốt. Nhưng cũng có những em chất lượng cũng chưa đạt. Trong thời gian tới, nếu học sinh được quay lại trường thì các nhà trường sẽ có kế hoạch phân công giáo viên kèm học sinh” – bà Hằng trao đổi.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông (Hà Nội), khi học sinh THCS đi học trở lại các em đều được bổ sung lại kiến thức cơ bản, không sợ bị hổng kiến thức. Nhà trường sẽ phân loại học sinh để kèm riêng cho những em yếu kém. Hiện các em đang được tiêm phòng nên trong thời gian tới có thể quay lại trường. Bà Hằng nhấn mạnh: “Nếu được quay trở lại trong vòng một tháng nữa thì việc thực hiện chương trình giáo dục sẽ chậm nhưng không chậm quá. Hiện nay, các nhà trường vẫn đang dạy theo đúng chương trình, tiến độ. Việc kéo dài thời gian là để bù vào thời gian dạy, ôn tập lại kiến thức cơ bản khi học sinh quay lại trường học”.

Như vậy, qua trao đổi với các thầy cô, mặc dù dạy học online nhưng việc thực hiện chương trình vẫn đúng kế hoạch, không bị chậm so với yêu cầu. Điều này là một tín hiệu vui cho thấy, giáo dục vẫn đang chủ động không bị vỡ trận mặc dù đại dịch ảnh hưởng trên diện rộng.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vụ rơi vận thăng khiến 11 người thương vong: 3 bị cáo lĩnh án

(CLO) Ngày 21/1/2022, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường xây dựng Sở Tài chính Nghệ An vào ngày 2/1/2021 khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương.

Dự báo thời tiết 22/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi phía Bắc rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi phía Bắc rét đậm, đêm và sáng mưa rào và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội chỉ còn 4 quận, huyện ở cấp độ 3

(CLO) Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, tính đến 9 giờ ngày 21/1, trên địa bàn Thủ đô có 4 quận, huyện ở cấp độ dịch 3 gồm: Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Chương Mỹ.

Tập kích điểm khai thác vàng trái phép, bắt giữ 3 “vàng tặc”

(CLO) Công an huyện Ngọc Hồi ( Kon Tum) vừa bắt giữ 3 đối tượng đào hầm, dùng máy móc để khai thác vàng trái phép trên địa bàn thôn Tân Bình, xã Đăk Kan.

Bắt kẻ lừa đổi ngoại tệ qua Facebook, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

(CLO) Trong quá trình xuất khẩu lao động, Hà làm thêm dịch vụ đổi ngoại tệ để hưởng chênh lệch. Quá trình giao dịch qua Facebook, Hà phát hiện ra những người giao dịch không biết được tên tuổi địa chỉ cụ thể của mình. Từ đó, đối tượng thực hiện giao dịch đổi tiền rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia Lai: Hai Tỉnh ủy viên bị kỷ luật vì sai phạm trong quản lý tài chính

(CLO) Ngày 21/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai thông tin, đã ra quyết định kỷ luật 2 cán bộ là Tỉnh ủy viên bằng hình thức cảnh cáo vì những sai phạm trong công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nếu vào học trường chuyên không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh!

(CLO) “Nếu vào học không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh, nỗi vất vả của thầy cô và nỗi lo của xã hội. Phải tránh tiêu cực trong tuyển sinh, tránh ngồi nhầm trường. Nhân tài không phải là câu chuyện của nhiều người nên phải có cách thức phù hợp”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Đối tượng vận chuyển hơn 2000 viên ma tuý tổng hợp bị phát hiện

(CLO) Một đối tượng vận chuyển hơn 2.000 viên ma tuý tổng hợp và 30 gam ma túy đá bị lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn phát hiện, thu giữ.

Sẵn sàng bay đêm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng hàng không Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài, Tuy Hòa, Chu Lai sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm của các hãng hàng không trên những đường bay nội địa theo kế hoạch.