Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 550 tình nguyện viên hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Covid-19 Nanocovax

(CLO) Ngày 8/4, có 554 tình nguyện viên hoàn thành tiêm thử nghiệm mũi 2 của giai đoạn 2 đối với vắc xin phòng Covid-19 Nanocovax.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Theo Phó Giáo sư, tiến sĩ Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, trong 554 tình nguyện viên hoàn thành mũi tiêm thứ 2 có 278 người tiêm tại Học viện Quân y, 276 người tiêm tại Bến Lức, Long An.

Mặc dù giai đoạn này có 6 tình nguyện viên xin rút (2 người ở Hà Nội, 4 người ở Long An) nhưng tỷ lệ này được coi là thông thường trong nghiên cứu lâm sàng, không ảnh hưởng tới quá trình nghiên cứu vắc xin. 

Thông tin về tình hình sức khoẻ của các tình nguyện viên, theo ông Mến, một số có triệu chứng đau nhẹ chỗ tiêm và sốt nhẹ, mệt mỏi… nhưng đều hết ngay sau đó và không cần tới can thiệp của y tế.

554 tình nguyện viên hoàn thành tiêm thử nghiệm mũi 2 của giai đoạn 2 đối với vắc xin phòng Covid-19 Nanocovax. Ảnh: TL

554 tình nguyện viên hoàn thành tiêm thử nghiệm mũi 2 của giai đoạn 2 đối với vắc xin phòng Covid-19 Nanocovax. Ảnh: TL

Ông Mến cho biết rằng, hiện sức khoẻ của 554 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax đều ổn định. Dự kiến, cuối tháng này ngành y tế sẽ có báo cáo về kết quả thử nghiệm. 

Phát biểu trong buổi triển khai tiêm thử nghiệm mũi thứ 2, giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax hồi tháng 3/2021, giáo sư Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y tin tưởng rằng đến tháng 9/2021, Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 do chính Việt Nam sản xuất.

Nanocovax là vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường.

Covivac là vắc xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Các đánh giá tiền lâm sàng cho thấy, vắc xin đáp ứng miễn dịch tốt, an toàn, có hiệu quả ngăn ngừa biến thể của Anh và Nam Phi.