Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 700 F1 và F2 liên quan đến đám cưới có ca mắc COVID-19 ở Yên Bái

(CLO) Tỉnh Yên Bái đã xác định được hơn 700 trường hợp F1 và F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 2977 dự đám cưới tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên.

Audio
Yên Bái phong tỏa nhiều địa điểm liên quan đến các ca mắc Covid-19. Ảnh minh họa:

Yên Bái phong tỏa nhiều địa điểm liên quan đến các ca mắc Covid-19. Ảnh minh họa:

Ngay sau khi nhận được thông tin có công dân người Vĩnh Phúc nghi ngờ mắc COVID-19 đến dự đám cưới hôm 1/5 tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đã khẩn trương chỉ đạo khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định, đồng thời tiến hành phong tỏa, thực hiện phun khử khuẩn khu vực liên quan đến gia đình tổ chức đám cưới.

Đến 6 giờ, ngày 4/5, đã xác định được 219 F1, 482 F2 trên địa bàn tỉnh. Đã lấy mẫu xét nghiệm 219/219 mẫu xét nghiệm của F1.

Đến nay, kết quả xét nghiệm lần 1 của 181/219 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Toàn bộ các trường hợp F1 đều đã được cách ly tập trung theo quy định.

 Ngoài ra, tỉnh Yên Bái đã yêu cầu phong tỏa, phun khử khuẩn tại các khu vực liên quan đến gia đình tổ chức đám cưới.

Sở Y tế tỉnh yêu cầu người dân liên hệ ngay với trạm y tế hoặc gọi điện đến đường dây nóng, nếu có mặt tại đám cưới nhà ông Nguyễn Đức Ngự, ở thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, vào khoảng 16h ngày 1/5.

Về việc khoanh vùng, truy vết, cách ly người có dịch tễ liên quan đoàn chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19, tính đến chiều 3/5, tỉnh Yên Bái cho biết đã truy vết và lấy mẫu xét nghiệm 10 F1 và 194 F2. Kết quả xét nghiệm lần 1 của các trường hợp này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Yên Bái đã cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ (TP Yên Bái) và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên, nghỉ học từ ngày 3/5 đến 9/5.

Đồng thời, địa phương này tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 tại thôn Hải Chấn, thôn Nam Vai (xã Gia Hội); thôn Đá Gân, thôn Ngã Ba 3 (xã Cát Thịnh); thôn Nậm Cưởm, Chấn Hưng, Nậm Pươi, Trung Tâm (xã Nậm Púng).

Tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu dừng các hoạt động công cộng tại TP Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ; duy trì các chốt kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ ra vào trên địa bàn tỉnh để kiểm soát trường hợp đi về từ vùng dịch.

Nhà chức trách địa phương đề nghị người dân thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh; dừng tổ chức lễ cưới, tiệc mừng, tiệc liên hoan gặp mặt đông người.

Đối với lễ tang, việc tổ chức cần gọn nhe, không tổ chức đoàn viếng đông người, không làm cỗ mời khách, khuyến khích thực hiện hỏa táng cho người đã mất.