Điều chỉnh kích thước chữ

Hợp tác công nghiệp Việt Nam – Nhật Bản đạt nhiều kết quả tích cực

(CLO) Hôm nay (20/12), tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra cuộc họp của Ban chỉ đạo Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Audio
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. Ảnh: VGP

Tham dự cuộc họp có ngài Okabe Daisuke, Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam; các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện một số cơ quan liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, đặc biệt là trụ cột vững chắc của mối quan hệ trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư.

Để phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Chiến lược đã lựa chọn 6 ngành công nghiệp: Chế biến nông, thủy sản; điện tử; ô tô và phụ tùng ô tô; công nghiệp môi trường và tiết kiệm năng lượng; đóng tàu; máy nông nghiệp để tập trung ưu tiên phát triển trên cơ sở khai thác, sử dụng hiệu quả tiềm năng, lợi thế so sánh của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá, Ban Chỉ đạo đã tích cực yêu cầu các bộ, ngành hợp tác với phía Nhật Bản xây dựng, hoàn thiện Chiến lược công nghiệp hóa và kế hoạch hành động phát triển 6 ngành công nghiệp ưu tiên phát triển, trình Thủ tướng phê duyệt. Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành triển khai các nhiệm vụ cụ thể trong Kế hoạch hành động phát triển từng ngành cũng như theo dõi, đánh giá tình hình triển khai Chiến lược.

Việc triển khai thực hiện Chiến lược công nghiệp hóa đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định. Thu hút đầu tư nước ngoài vào 6 ngành tăng và chiếm trên 27% tổng vốn đăng ký từ năm 2013 đến tháng 3/2019 tập trung ở 3 ngành là điện tử, ô tô và tiết kiệm năng lượng. Các ngành được ưu tiên phát triển đã có đóng góp quan trọng vào phát triển ngành công nghiệp và kinh tế của đất nước. Ngoại trừ ngành đóng tàu gặp nhiều khó khăn, các ngành còn lại, đặc biệt ngành điện tử, tạo được nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh, đóng góp rất lớn cho xuất khẩu. Sự phát triển của các ngành trong Chiến lược đã thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển, một số doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn ngành điện tử, sản xuất ô tô…, sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, cuộc họp của Ban Chỉ đạo sẽ tập trung rà soát lại các nhiệm vụ trong Kế hoạch hành động; đánh giá kết quả đạt được, những nhiệm vụ chưa làm được, làm rõ nguyên nhân, bất cập để tìm hướng giải quyết; phân tích tình hình bối cảnh hiện nay để điều chỉnh những nội dung của Kế hoạch hành động; đề xuất về các giải pháp trọng tâm, trọng điểm để thực hiện hiệu quả Chiến lược công nghiệp hóa thời gian tới.

Đề nghị WB hỗ trợ Việt Nam trong phát triển năng lượng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của WB, ông Ranjit Lamech - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của WB, ông Ranjit Lamech - Ảnh: VGP

Cũng trong hôm nay (20/12), tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Ranjit Lamech, Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của Ngân hàng Thế giới (WB) và ông Ousmane Dion, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn Ngân hàng Thế giới (WB) và cá nhân Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của WB và Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đã có những đóng góp tích cực và quan trọng hỗ trợ Việt Nam thông qua tư vấn chính sách, tài trợ ODA, hỗ trợ kỹ thuật về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng mong muốn WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm nguồn vốn, tư vấn kỹ thuật và xây dựng khung cơ chế chính sách để bảo đảm Việt Nam có thể cung ứng năng lượng đầy đủ, bền vững phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Ranjit Lamech, Giám đốc khu vực Đông Á, Thái Bình Dương phụ trách cơ sở hạ tầng của WB và ông Ousmane Dion, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu ban hành các chính sách hỗ trợ nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng năng lượng; rà soát các vướng mắc tại một số dự án nguồn điện lớn để sớm đưa các công trình này đi vào hoạt động. Việt Nam cũng cần giải quyết vấn đề quá tải hệ thống truyền tải trong thời gian sớm nhất.

PV