Điều chỉnh kích thước chữ

Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Ngày 22/10, UBND TP Đà Nẵng, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Ủy ban hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) tổ chức Ngày công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản với chủ đề “Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số”.

Báo nói Công luận

Đây là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam - Nhật Bản tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007.

Quang cảnh Ngày CNTT Nhật Bản 2019.

Quang cảnh Ngày CNTT Nhật Bản 2019.

Đà Nẵng hiện là trung tâm về CNTT tại khu vực miền trung, hiện có trên 3800 doanh nghiệp, trong đó 93% các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn thành phố hoạt động trong ngành phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT với tổng doanh thu năm 2018 đạt trên 693 triệu USD.

Đặc biệt, riêng mảng gia công phần mềm và dịch vụ có mức tăng trưởng rất cao, đạt 78 triệu USD, với mức tăng trưởng 25% năm 2018. Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo CNTT với số lượng tuyển sinh hàng năm là 3500 người.

Ngày CNTT Nhật Bản 2019 nhằm tập trung vào việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác chuyển đổi số giữa các doanh nghiệp hai nước; đồng thời thúc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Đà Nẵng từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Ngày CNTT Nhật Bản 2019, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đã Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã có quan hệ hợp tác với Nhât Bản rất tốt, hiện đã ký kết hợp tác với nhiều thành phố của Nhật Bản như là Yokohama, Nagasaki và Kisarazu…

Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài với số dự án FDI lớn (lên đến 177 dự án), với tổng đầu tư trên 800 triệu USD, là đối tác đầu tư FDI lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI của thành phố.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng, với trên 36% thị phần xuất khẩu.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, theo khảo sát thường niên do JETRO thực hiện, có khoảng 70% các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam có định hướng mở rộng kinh doanh tại châu Á và ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. 

Theo bà Junko Kawauchi, Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế, Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), thị trường CNTT Nhật Bản khoảng 460 tỉ USD, trong đó phần mềm chiếm khoảng 130 tỉ USD. Dự báo nhu cầu dự án về công nghệ mới của CMCN 4.0 của Nhật tháng 6/2019 tăng khoảng 31,5% trong khi nguồn nhân lực đang thiếu hụt lớn.

Đến tháng 6/2019, Nhật thiếu khoảng 781.000 kỹ sư CNTT, trên 80% các doanh nghiệp của Nhật sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty.

95% các công ty Nhật trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sư của Việt Nam làm việc, tuy nhiên đến 80% doanh nghiệp yêu cầu các kỹ sư cần có năng lực tiếng Nhật N2 và N1. Đây là thách thức rất lớn với các doanh nghiệp Việt Nam và là rào cản lớn nhất trong hợp tác CNTT Việt – Nhật.

Trong chương trình, các doanh nghiệp hợp tác lâu năm với các đối tác Nhật Bản đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hợp tác thành công trong các xu hướng công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác CNTT Việt – Nhật và nâng cao năng lực, quy mô, chất lượng trong các dự án offshore của Nhật.

Bên lề sự kiện còn có các hoạt động giao lưu, gặp gỡ giao thương, triển lãm giới thiệu, demo các sản phẩm, giải pháp của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Thanh Hải