Điều chỉnh kích thước chữ

HoREA: Đánh thuế cho thuê nhà, dù doanh thu trên hay dưới 100 triệu đồng đều không hợp lý

(CLO) Theo Chủ tịch HoREA: Giới trẻ thường có xu hướng “nhảy việc” nhằm tích lũy kỹ năng, không làm cố định ở một nơi, nên họ nhu cầu thuê nhà cao hơn mua nhà. Do đó, việc đánh thuế cao sẽ là một rào cản lớn cho sự phát triển của phân khúc nhà cho thuê

Audio

Xu hướng thuê nhà cần được khuyến khích

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40, quy định chi tiết về việc đánh thuế 5% GTGT (thuế giá trị gia tăng) và 5% TNCN (thuế thu nhập cá nhân) đối với hoạt động cho thuê nhà, có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

Sau khi ban hành Thông tư 40, giới chuyên gia lên tiếng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc Bộ Tài chính quyết định áp dụng mức thuế 10% cho hoạt động thuê nhà là không hợp lý.

Việc đánh thuế cao sẽ là một rào cản lớn cho sự phát triển của phân khúc nhà cho thuê

Việc đánh thuế cao sẽ là một rào cản lớn cho sự phát triển của phân khúc nhà cho thuê

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản HoREA cho hay: Luật Nhà ở 2014 khuyến khích cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà ở. Tuy nhiên, trên thực tế, phân khúc thị trường nhà cho thuê vẫn còn chiếm tỷ lệ rất thấp, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu thuê nhà của người nước ngoài, công nhân lao động, người nhập cư, hoặc cho thuê nhà, một phần nhà làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Ông Châu giải thích: Ở các nước công nghiệp phát triển như Châu Âu và Bắc Mỹ, có khoảng trên dưới 70% dân số lựa chọn phương thức thuê nhà để ở là chủ đạo. Trong lúc ở nước ta thì vẫn còn nặng tâm lý thích mua và sở hữu nhà.

Dù vậy, trong những năm gần đây, trong giới trẻ đang dần xuất hiện khuynh hướng thuê nhà. Đây là xu thế cần được khuyến khích, vì phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, tái phân bổ lực lượng lao động.

“Giới trẻ thường có xu hướng “nhảy việc” nhằm tích lũy kỹ năng, không làm cố định ở một nơi, nên họ có nhu cầu thuê nhà, cao hơn mua nhà. Do đó, việc đánh thuế cao sẽ là một rào cản lớn cho sự phát triển của phân khúc nhà cho thuê”, ông Châu nói.

Đánh thuế cho thuê nhà, dù doanh thu trên hay dưới 100 triệu đồng đều không hợp lý

Cũng theo Thông tư 40, Bộ Tài chính khẳng định: Chỉ có các hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, mới phải chịu 10% cho 2 loại thuế GTGT và TNCN.

Nhận định về điều này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng: Đánh thuế cho thuê nhà, dù doanh thu trên hay dưới 100 triệu đồng đều không hợp lý.

Đánh thuế cho thuê nhà, dù doanh thu trên hay dưới 100 triệu đồng đều không hợp lý.

Đánh thuế cho thuê nhà, dù doanh thu trên hay dưới 100 triệu đồng đều không hợp lý.

Đối với trường hợp, hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng, ông Châu nhận định: Bộ Tài chính chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê, như vậy, việc quy định như vậy chưa thật hợp tình, hợp lý.

Phân tích về điều này, ông Châu nói: Hiện nay, Nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc theo Nghị quyết 954.

Nhưng, khi tính thuế thu nhập cá nhân (5% trên doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm), chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, nên người cho thuê nhà bị thua thiệt.

Bên cạnh đó, Thông tư 40, áp mức thuế GTGT, thuế TNCN trên toàn bộ doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa hợp lý và chưa công bằng giữa các đối tượng có nhà cho thuê.

Ông Châu lấy ví dụ: Ông A cho thuê nhà có doanh thu 100 triệu đồng/năm, không phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN, như vậy ông A có thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, ông C cho thuê nhà có doanh thu 110 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN với tổng thuế suất 10%, nên phải nộp thuế 11 triệu đồng, như vậy ông C chỉ có thu nhập 99 triệu đồng/năm, thấp hơn ông A.

“Do đó, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét thay đổi cách tính thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm. Thay vào đó, Bộ Tài chính nên tính thuế đối với phần doanh thu vượt trên 100 triệu đồng thì hợp lý hơn”, ông Châu nói.

Ngoài ra, ông Châu kiến nghị, Chính phủ và Bộ Tài chính nên xem xét nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN thì hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Đối với trường hợp, hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng, ông Châu cho rằng không phù hợp với thời điểm hiện nay, do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Chia sẻ thẳng thắn về nhận định này, ông Châu nói:  Mấy tháng trước đây, quận 11 thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm đánh thuế cho thuê nhà đã tác động đến thị trường nhà cho thuê, nhất là trong điều kiện đại dịch COVID-19 đang bùng phát lần thứ 4, làm cho nhiều chủ nhà cho thuê bị điêu đứng do bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê.

“Do vậy, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét có thể tạm hoãn chưa áp dụng điểm việc thu thuế hoạt động thuê nhà dưới 100 triệu đồng, trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch CoViD-19”, ông Châu nói,

Việt Vũ