Houthi tiếp tục đánh chìm tàu hàng ở Biển Đỏ, bắt giữ và sát hại thuyền viên
(CLO) Nhóm vũ trang Houthi tại Yemen đã sử dụng xuồng không người lái và tên lửa để đánh chìm tàu hàng Eternity C ở Biển Đỏ, chiếc thứ hai bị tấn công trong vòng vài ngày qua.
Phát ngôn viên Houthi, Yahya Saree, ngày 9/7 tuyên bố lực lượng này đã tấn công tàu Eternity C khi con tàu đang hướng đến cảng Eilat của Israel, nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân Palestine tại Dải Gaza.
“Tất cả tàu thuyền và thủy thủ sử dụng cảng của Israel đều sẽ bị nhắm mục tiêu, cho đến khi Israel dừng bao vây Dải Gaza và chấm dứt chiến dịch ở đây”, Saree nhấn mạnh.
Kênh Al Masirah của Houthi công bố video cho thấy loạt tên lửa đánh trúng khoang hàng gần tháp điều khiển của tàu Eternity C, tạo lỗ thủng lớn và làm hư hỏng buồng lái, cùng hai vết thủng khác xuất hiện ở mạn tàu. Một bè cứu sinh và một xuồng cao tốc được nhìn thấy gần con tàu trước khi nó chìm hẳn.
Phát ngôn viên Saree cho biết lực lượng Houthi đã “giải cứu một số thành viên thủy thủ đoàn, hỗ trợ y tế và di chuyển họ tới an toàn”. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cáo buộc Houthi bắt cóc các thuyền viên.
“Sau khi sát hại các thuyền viên, đánh chìm tàu và cản trở nỗ lực cứu nạn, lực lượng Houthi đã bắt cóc nhiều thủy thủ còn sống sót trên tàu Eternity C. Chúng tôi kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho họ ngay lập tức”, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết trên MXH X.
Trước đó, ngày 6/7, Houthi cũng nhận trách nhiệm tấn công tàu hàng Magic Seas ở Biển Đỏ, khiến con tàu chìm.
Các vụ tấn công của Houthi vào Eternity C và Magic Seas đánh dấu sự tái diễn chiến dịch nhắm vào tuyến hàng hải Biển Đỏ, vốn giảm nhiệt từ cuối 2024 sau thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ.
Với khoảng 50% lưu lượng tàu bè qua Biển Đỏ giảm kể từ 2023, các cuộc tấn công này làm gia tăng lo ngại về an ninh hàng hải và chi phí vận chuyển toàn cầu.